Giọt nước mắt của trâu

GNO - Tôi sắp kể ra đây một câu chuyện mà tôi chứng kiến từng chi tiết để chia sẻ cùng bạn đọc, về một tinh thần bị tổn thương.

Vào đầu tháng 8, sau giờ làm việc, thằng bạn tôi mời đi ra ngoài ăn "cơm trâu". Từ Củ Chi (TP.HCM) chúng tôi chạy xe qua quán "cơm trâu" (ở Đức Hòa, Đức Huệ, Long An - NV) nổi tiếng mà chúng tôi chưa từng đến và cũng chưa từng ăn bao giờ. Khi đến nơi, tôi hông chịu ăn, bạn tôi mới năn nỉ "ông hãy ăn thử xem, nghe nói ngon lắm".

Tôi dùng dằng trả lời: "Thôi ông ăn đi, tôi xưa nay không ăn được thịt trâu, chó, mèo...". Và ông bạn tôi kêu một dĩa cơm trâu.

Cơm chưa mang đến nơi, thì chúng tôi thấy một con trâu to chạy từ bên lò mổ chạy ra, làm thực khách hoảng hốt cũng ào ào chạy tán loạn, và một cảnh tượng thật kinh hoàng xảy ra... Một người to cao cầm một cây rựa thật sắc bén và ba bốn người cầm cây, cầm chĩa đuổi theo. 

111images (1).jpg
Xót quá, lò mổ trâu - Ảnh minh họa

Người cầm rựa chặt vào nhượng ngay giò của con trâu, con trâu lập tức quỳ xuống và hai dòng nước mắt chảy từ đôi mắt to long lanh, miệng thì kêu la thảm thiết. Mắt nó luôn chằm chằm nhìn vào chúng tôi, ánh mắt ấy cầu mong chúng tôi cứu một sinh linh đang bị tổn thương và sắp chết trước những người đồ tể thật tàn nhẫn. 

Sau đó, những người đồ tể khác cầm chĩa cầm dao, cầm búa, đập đầu trâu, đâm vào mình trâu và kéo nó vào lò mổ...

Nhìn những cảnh tượng ấy, làm chúng tôi rưng rưng nước mắt, muốn cứu chúng nhưng lực bất tòng tâm, chỉ biết ngậm ngùi và ra về với một tâm trạng thật xúc động, tổn thương. Và thằng bạn tôi nói: "Tôi chưa từng thấy cảnh này bao giờ và việc ăn cơm trâu không thành và mãi mãi không bao giờ được ăn, thật khủng khiếp khi nhìn thấy như thế".

Đúng là một cảnh tượng thật đau khổ vô cùng, đó đúng là một địa ngục trần gian (theo giáo lý nhà Phật). Đến bây giờ tôi vẫn còn nhớ mãi hình ảnh rơi nước mắt của con trâu, làm tôi nhớ đến lời của Đức Phật day: Tất cả chúng sanh đều có Phật tánh!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày