Góc tạm vẫn màu xanh vô thường

GNO - Mỗi sáng ra thấy vui vì cây vẫn xanh, hoa vẫn nở.

Rồi vì thế mà lo sợ rằng mấy con chuột nghịch ngợm sẽ cắn gãy cây và giẫm nát hoa. Vui vì hoa nở, cây xanh rồi lại buồn lại lo khi thấy hoa và cây bị cắn phá. Nhưng cũng kịp nhận ra: Hoa nở, hoa tàn có lúc; cây xanh kia cũng úa lá, vàng cội rồi chết đi...

Không gì là mãi mãi. Vô thường là quy luật của vũ trụ, sinh-trụ-hoại-diệt. Hiểu ra điều này, thấm thía từ những cơn giận "như muốn tiêu diệt lũ chuột chết tiệt này cho rồi", những cơn buồn vì hoa đang khoe sắc, cây đang xanh chồi mà tan tác vì đâu... Chợt thấy nhẹ lòng.

Ta trồng hoa trong sự trân trọng và biết ơn. Trân trọng hoa, cây vì bên ta mà sống trong điều kiện không thuận lợi (phi tự nhiên). Biết ơn hoa, cây vì ta mà sống, cây vì ta mà xanh lá, ra hoa.

goxctam.jpg
Góc trọ của tôi - dù chỉ là góc trọ nhưng tôi vẫn muốn có góc hoa để ngắm "vô thường" - Ảnh: Huệ Trần

Mỗi ngày chỉ cần tưới và ngắm hoa với lòng biết ơn thôi. Còn hoa còn hay mất - như đám păng-xê kia ngày nào xanh tốt bị cắn phá nay còn chưa tới một nửa nhưng vẫn không quên nở hoa đẹp mỗi ngày, cây tần dày lá cứ vươn cao là bị cắn ngang nhưng lá luôn xanh non óng ánh, hoa chuối nở chưa kịp tàn đã bị quấy phá nhưng vẫn nhảy con và thêm hoa mới... - là chuyện của vô thường. Sinh diệt rồi lại biểu hiện trong hình hài mới, rồi lại diệt sinh...

Góc tạm này, mỗi sáng ra khi ta nhìn ngắm trong yên lặng, nhắc ta về sự thường biến. Và ta mỉm cười!

Có những chuyện xảy đến ngoài sự dự liệu của ta, trong sự bất ngờ và ta không thể nào kiểm soát được chúng nên dừng hay thay đổi theo cách mình muốn. Thế nên thái độ của mình khi nhìn nhận, chấp nhận điều đang xảy đến với mình quyết định bình an và hạnh phúc của chính mình.

Ta đi trong luân hồi, vạn vật trong thế giới này đâu ra khỏi vô thường, đâu biệt cách dòng nhân-duyên-quả. Hãy cười, hãy vui vì hôm nay mình còn khỏe mạnh, còn thấy đói để ăn một bữa sáng, còn thấy lành lặn và năng lượng cho một việc cần làm.

Hôm nay rất đẹp!

Huệ Trần

Nhật ký cuộc sống

Là những bài viết từ cuộc sống thường nhật của bạn đọc Giác Ngộ với những ghi chép qua “đôi mắt thương” nhìn đời. Khi đọc, bạn chắc chắn sẽ nhặt được điều gì đó cho mình, như một món quà bình an hay tìm thấy chính mình từ câu chuyện. Bạn cũng có thể viết tiếp câu chuyện như vậy trong sự lắng đọng, bình yên để tặng quà cho nhiều người khác.

Với ý niệm đó, trang Tuổi trẻ của báo Giác Ngộ sẽ mở chuyên mục Nhật ký cuộc sống để bạn đọc có đất trải lòng. Bài viết hoan hỷ gửi về: bandocgiacngo@gmail.com. Trân trọng đón chào bài vở của bạn đọc và CTV.

PGTT

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày