Gửi chút yêu thương...

GNO - Vừa nhận được tin nhắn mừng ngày Phật đản sanh của người bạn thân nơi quê nhà mà lòng se thắt những nỗi nhớ niềm thương. 

P1070670.JPG

Phật giáo Huế vào mùa Đản sinh. Trong ảnh: Lễ đài chính ở chùa Từ Đàm - Ảnh: L.Đ.L

Nhớ là nhớ những tháng ngày còn ở Huế trong mùa Phật đản, cùng lớp cùng trường hân hoan chuẩn bị ngày Khánh đản của Đức Thế Tôn; thương là thương cho miền đất cố đô còn biết bao khó khăn với sự khe khắt của thời tiết miền Trung. Có những mùa Phật đản đi qua mà lòng người buồn rười rượi với sự khe khắt của thời tiết. Phật tử Huế bỏ biết bao công sức để chuẩn bị một mùa Phật đản ngọt ngào, ấy vậy mà đến ngày 14 - 15, trời xứ Huế mưa tầm mưa tã, những lá cờ Phật giáo, những chiếc lồng đèn chỉ còn trơ khung trơ xương; hỏi làm sao không chạnh lòng thương nhớ.

Vọng về lịch sử xa xưa, nơi vườn Lâm-tỳ-ni ngát hương diệu pháp, thái tử Tất-đạt-đa đã Đản sinh, đánh dấu một giai đoạn khai sáng tâm thức cho con người thấy rõ nẻo giác - nguồn mê.

Đứa con lạc lõng hôm nay đang lần theo từng bước chân Ngài trên mọi nẻo đường cát bụi xứ Ấn để tìm lại chút ánh bình minh của đạo vàng giác ngộ. Phút hoàng hôn thả nhẹ trên mặt nước sông Hằng tĩnh lặng, từng đoàn người đi về phía mặt trời xa xăm rồi ẩn mình trong cánh rừng hoang vắng, đó đây từng dòng người kéo về chiêm bái các thánh tích Phật giáo xưa, như để thể hiện một tấm lòng tôn kính đối với đấng Tối thượng, như để trắc nghiệm lại chính đức tin của mỗi con người. Phật giáo đang dần nở hoa trở lại trên mảnh đất khô cằn mà nó từng đã sinh ra, từng đã ban cho đời những hương vị ngọt ngào, sâu lắng.

‘Xứ Phật - Tình quê’, ai đó đã gọi như thế khi lần đầu đặt chân lên quê hương Đức Phật. ‘Quê hương mỗi người chỉ một, như là chỉ một mẹ thôi’; nhưng sống trên xứ Phật thân thương, thở cùng bầu không khí trong lành mát rượi, cùng uống dòng nước ngọt ngào thấm đẫm yêu thương; giữa mỗi người con Phật chợt cảm nhận một sự gắn kết vô hình gần gũi mà thiêng liêng, nhẹ nhàng mà sâu lắng, như thể chính quê hương của mình.

Tình người là thế, tình đạo thấm đẫm tình đời, chan hòa trong sâu thẳm tình yêu quê hương, đất nước.

Từ sông Hằng linh thiêng của xứ Ấn đến sông Hương thơ mộng của xứ Huế, khoảng cách tưởng chừng xa thăm thẳm, ấy vậy mà có ai ngờ, hai dòng sông chảy cạnh bên nhau, mang ánh sáng nhiệm mầu được thắp lên từ bảy đóa sen tượng trưng cho bảy bước đi thanh tịnh của Đức Phật.

Từ thuở bình minh, khi Đức Thế Tôn gióng bài pháp Tứ đế từ vườn Lộc-uyển, thế rồi suốt bốn mươi lăm năm thuyết pháp độ sinh, dọc theo dòng sông Hằng lịch sử, nơi nơi đã in dấu chân của vị Thượng sĩ trần gian. Với đầu trần chân đất, Thế Tôn đã mang ánh sáng nhiệm mầu đến cho mỗi mỗi chúng sanh. Hôm nay, trên dòng sông Hương thơ mộng, những bước chân ấy lại được khắc ghi, chẳng khác nào những đóa sen tỏa ngát hương thơm, dâng tặng cho đời, cho người, cho tất cả vạn loại chúng sanh.

Mùa Phật đản lại về, bao ký ức từ thuở xa xưa như vang vọng đâu đây những tháng ngày nhung nhớ. Kẻ ở người đi, vẫn một niệm nhớ thương, gắng sống gắng tu để trở thành người con xứng đáng của đấng Tối thượng. Xin cám ơn những người bạn thân thương ở quê nhà đang hân hoan chuẩn bị mùa Phật đản, PL.2556.

Thiền Định (từ Ấn Độ)

Mùa Phật đản của tôi

Là chủ đề viết về Phật đản được mở trên Trang Phật giáo - Tuổi trẻ (Giác Ngộ Online) kể từ ngày 2-4-Nhâm Thìn đến hết ngày 15-4-Nhâm Thìn. Bạn đọc tham gia viết dưới dạng tùy bút, chia sẻ những cảm nghĩ, cảm xúc của bạn đối với Đức Phật và những ngày lễ Phật đản đáng nhớ, những kỷ niệm về những mùa Phật đản đã qua và những mong ước về mùa Phật đản đang về... Khuyến khích những bài có hình ảnh đi kèm.

Bài viết không quá 1.200 chữ, vui lòng gửi về địa chỉ: phatgiaovatuoitre@gmail.com.

Bài được chọn đăng sẽ có nhuận bút.

PG-TT

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Vĩnh Long: Hòa thượng Thích Bửu Tiến viên tịch

Vĩnh Long: Hòa thượng Thích Bửu Tiến viên tịch

GNO - Đại đức Thích Thiện Tâm thay mặt Thường trực Ban Trị sự GHPGVN huyện Long Hồ và môn đồ pháp quyến kính tiếc báo tin Hòa thượng Thích Bửu Tiến, Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN huyện Long Hồ, trụ trì tịnh thất Pháp Hoa viên tịch.

Thông tin hàng ngày