Gửi người bạn tình nguyện của tôi

GN - Bạn dám hy sinh giấc ngủ ngon, dám đương đầu với cái giá rét trong đêm khuya để xuống đường tặng quà, chia sẻ hơi ấm đến với những mảnh đời thiếu may mắn. Hành động đó của bạn đẹp lắm, không ít người nhìn thấy việc bạn làm đều khâm phục, ngợi khen bạn. Nhưng nếu trong chuyến đi ấy, bạn chuẩn bị tâm lý chu đáo hơn, không để ý niệm giữ khoảng cách với những người khuyết tật, thân hình dị dạng có cơ hội làm chủ bạn thì tôi chắc rằng hành trình san sẻ yêu thương của bạn sẽ đạt được ý nghĩa trọn vẹn hơn.

ảnh - Nhật ký trẻ.jpg

Làm tình nguyện bằng cả tấm lòng thương yêu - Ảnh: CTV

Tôi nhìn thấy bạn ôm quà lỉnh kỉnh trên tay, đến tặng quà cho ai bạn cũng nở nụ cười rất tươi nhưng khi gần bước đến chỗ cụ bà tay gầy gò, người đầy ghẻ thì bước chân bạn chùn lại. Bạn đùn đẩy cho bạn kế bên và bảo: “D. phát đi, T. sợ lắm, lỡ lây rồi sao” (tôi đã nghe, dẫu bạn nói không lớn). 

Không biết cụ bà ấy có nghe được lời bạn nói hay không nhưng tôi nghe rất rõ! Khi nhận quà, bà cụ ấy đáp lời cảm ơn không ngớt, trong đó có câu: “Cảm ơn các cháu nhiều lắm, cảm ơn đã quan tâm đến bà. Nghèo đói quá mới nhận quà thế này chứ nếu còn sức khỏe, có người thuê thì bà đi làm kiếm tiền nuôi thân chứ chẳng muốn nhận quà các cháu nhín tiền ăn quà đem tặng…”.

Bạn biết không, có không ít cụ già, trẻ em vô gia cư nhận được quà của bạn trao tặng mà niềm vui không sao giấu được trên gương mặt khẳng khiu, từ trong ánh mắt sâu thẳm luôn sáng lên niềm hạnh phúc. Tôi nhìn thấy bạn trao quà cho người, người hạnh phúc và các bạn tham gia cùng chuyến đồng hành với bạn trao quà cho các cụ không lành lặn cũng nhận được nhiều tình cảm mặn nồng mà không ảnh hưởng gì đến sức khỏe cá nhân như bạn từng lo sợ.

Vì vậy mà, bạn ơi, bạn đừng sợ khi đứng gần hay sợ không dám trao quà cho những người kém may mắn về thể xác hơn mình và cũng đừng “thật dạ” buông ra những lời vô tâm như thế. Bởi vì lỡ như lời nói vô tình của bạn chạm vào nỗi đau của người khác thì người nghe sẽ buồn, tủi thân lắm. Bạn biết rồi đấy, trong cuộc hành trình đem yêu thương đến mọi người, khi san sẻ thật nhiều, mở lòng thật rộng thì điều bạn nhận được là niềm vui, niềm an lành. 

Trao yêu thương chắc chắn sẽ nhận được yêu thương, vững tin vào chân lý ấy chắc chắn cuộc hành trình về sau của bạn sẽ đạt được niềm hạnh phúc trọn vẹn cho cả bạn và mọi người xung quanh.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1167 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Những kỹ năng sống chậm

GNO - Trong cuộc sống hiện đại, chúng ta dường như bị quá nhiều công việc đẩy đi suốt cả ngày, vội vàng từ nhiệm vụ này sang nhiệm vụ khác.

Thông tin hàng ngày