Hà Nội: Ấn định lễ khai quang Tượng đài Thánh Gióng tại Sóc Sơn

(GNO-Hà Nội): Sáng hôm qua 21-9, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã tổ chức họp báo công bố Lễ khai quang yên vị Tượng đài Thánh Gióng và lễ cầu nguyện quốc thái dân an sẽ diễn ra vào lúc 21 giờ ngày 26-9 tại đỉnh núi Đá Chồng, xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội.

Ba năm sau khi được UBND TP. Hà Nội quyết định giao cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam làm chủ đầu tư dự án xây dựng, Tượng đài Thánh Gióng đã chính thức hoàn tất công đoạn xây dựng, gần như hoàn chỉnh về mặt tổng thể.

Bắt đầu từ đêm 20-9, Tượng đài Thánh Gióng đã hiên ngang trụ vững giữa đất trời trên đỉnh núi Đá Chồng - Khu di tích Đền Sóc - Chùa Non, huyện Sóc Sơn.

Tại buổi họp báo, ĐĐ. Thích Minh Tiến - Phó Văn phòng I TƯGH đã trình bày tóm tắt quá trình triển khai thực hiện dự án xây dựng tượng đài Thánh Gióng. Với vị trí đặt tượng đài trên đỉnh núi Đá Chồng, đỉnh cao nhất của Khu du lịch tâm linh Đền Sóc - Chùa Non, chắc chắn sẽ tạo nên một không gian tâm linh hài hòa. Cho đến thời điểm hiện tại, công trình đã cơ bản hoàn thành.

IMG_4643.JPG

TT. Thích Thanh Quyết trình bày việc xây dựng tượng đài Thánh Gióng

IMG_4650.JPG

Toàn cành buổi họp báo

TT. Thích Thanh Quyết - Uỷ viên Thường trực HĐTS cho biết: “Tượng đài Thánh Gióng được xây dựng theo phương thức xã hội hóa. Vì thế, dù đến nay kinh phí thanh toán cho các đơn vị vẫn còn thiếu nhưng các bộ phận thi công dự án vẫn phấn đấu để hoàn thành công trình kịp đại lễ. Trước ngày diễn ra lễ yên vị, vào ngày 23-9 này sẽ diễn ra lễ yểm tâm tượng đài Thánh Gióng bằng tim tượng - đã được đúc bằng đồng rỗng, đặt vào đúng vị trí tim người và tim ngựa của công trình linh thiêng này”.

IMG_4652.JPG

Bên cạnh nhiều hạng mục công trình đang đi vào hoàn thiện như nhà phương đình, sân hành lễ, hệ thống điện chiếu sáng, đặc biệt Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đã huy động 1.000 doanh nhân tiêu biểu trồng 1.000 cây tùng La hán trên khu vực tượng đài, làm tăng thêm không khí trang nghiêm và linh thiêng của công trình ngàn năm này”.

Nghi lễ khai quang yên vị - hô thần nhập tượng Đức Thánh Gióng - Phù Đổng Thiên Vương và cầu nguyện quốc thái dân an sẽ chính thức được diễn ra vào 21 giờ ngày 26-9-2010 (tức ngày 19-8 âm lịch) tại đỉnh núi Đá Chồng thuộc Khu di tích Đền Sóc - chùa Non - Học viện Phật giáo Việt Nam tại xã Phù Linh - huyện Sóc Sơn - Hà Nội.

“Nghi lễ khai quang yên vị - hô thần nhập tượng Đức Thánh Gióng là một nghi lễ linh thiêng và vô cùng quan trọng. Nghi lễ đặc biệt này đi cùng với hành trình mấy nghìn năm của lịch sử dân tộc. Thực hiện nghi lễ để Đức Thánh Gióng không những có thêm phần hồn thiêng mà còn là nguyện vọng của tất cả nhữngPhật tử và con dân đất Việt” - Thượng tọa Thanh Quyết khẳng định.

Chư a thể tính được số lượng Phật tử và nhân dân khắp nơi tham dự sự kiện này, nhưng phía GHPGVN sẽ tổ chức cho 500 vị sư cùng các chư tôn đức giáo phẩm tham dự buổi  lễ quan trọng này” - Đại đức Minh Tiến cho biết.

Tại buổi gặp gỡ, chi phí tổng thể để thực hiện dự án cũng được công bố lên đến trên 60 tỷ đồng. Với phương thức xã hội hóa, Ban quản lý xây dựng tượng đài Thánh Gióng đã nhận được sự đóng góp thành tâm của rất nhiều những tấm lòng hảo tâm. Đặc biệt là các doanh nghiệp như Công ty CP Đầu tư ATS khoảng gần 30 tỷ đồng và từ phía Ngân hàng Đầu tư & Phát triển Việt Nam.

GHPGVN khẳng định sẽ trao bằng tuyên dương công đức cho các cá nhân, tổ chức, đơn vị đã phát tâm công đức xây dựng công trình đặc biệt này. Ngoài ra, Giáo hội cũng sẽ gửi kiến nghị lên UBND TP. Hà Nội đề nghị khen tưởng, tuyên dương những cá nhân, tập thể có đóng góp cho việc hoàn thành công trình chuẩn bị chào đón Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội lần này.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Báo Giác Ngộ số Tân niên Quý Mão: "Xông đất" 3 miền

Báo Giác Ngộ số Tân niên Quý Mão: "Xông đất" 3 miền

GNO - Mời chư Tăng Ni, Phật tử và bạn đọc cùng Giác Ngộ số Tân Niên ra ngày 3-2 “xông đất” 3 ngôi chùa ở ba miền là Bảo Lâm (Huế), Phật Tích (Bắc Ninh) và Định Thành (TP.HCM) để gặp và lắng nghe lời chia sẻ đầu năm của 3 vị giáo phẩm ở các vai trò khác nhau trong Giáo hội.

Thông tin hàng ngày