Hà Nội: Chi 31 tỷ đồng tu bổ chùa Một Cột

Ngôi chùa cổ gần 1.000 tuổi nằm giữa lòng thủ đô sẽ được tu bổ, tôn tạo để tránh bị dột nát, xuống cấp như hiện nay.

wwwMT.JPG

Chùa Một Cột - Ảnh: Bảo Thiên

Chùa Một Cột (Diên Hựu tự hoặc Liên Hoa đài) là di tích đặc biệt, biểu tượng của thủ đô, với lịch sử lâu đời và giá trị văn hóa, tâm linh. Nhưng gần đây, ngôi chùa có một không hai này bị xuống cấp, nước từ mái dột xuống các pho tượng, ngập cả nhà tổ, nhà mẫu cũng như đường vào chùa....Trước thực trạng này, UBND quận Ba Đình đã lập đề cương kế hoạch đầu tư dự án tu bổ, tôn tạo di tích chùa Một Cột và đang lấy ý kiến triển khai.

Theo đó, ngôi chùa gần 1.000 tuổi sẽ được tu bổ tam quan, tam bảo, nhà mẫu, tháp tổ, mái chùa, bậc thang lên chùa; cải tạo đường dạo, cây xanh, điện chiếu sáng, tường hoa quanh hồ...

Dự kiến, tổng đầu tư cho việc tu bổ chùa Một Cột là hơn 31 tỷ đồng và sẽ được triển khai trong năm 2012, hoàn thành vào quý 1/2013.

Sách chính sử có ghi: Chùa Diên Hựu được vua Lý Thái Tông cho khởi công xây dựng vào tháng 10 năm 1049. Chiêm bao thấy Phật Quan Âm ngồi trên tòa sen dắt vua lên tòa, tỉnh dậy vua kể việc này với quần thần, có người cho là điềm lành. Nhà sư Thiền Tuệ khuyên vua làm chùa, dựng cột đá ở giữa ao, làm tòa sen của Phật Quan Âm trên cột như thấy trong mộng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh: Tuệ Đăng

Bình an giữa tâm bão

GNO - Một khi có những sự hiểu biết đúng đắn và pháp tu - điều trị thích hợp, chúng ta không sợ hãi sự xâm nhập của bất kỳ loại virus hay ác ma nào!

Thông tin hàng ngày