Hà Nội: Chư Tăng chùa Vạn Phúc khai pháp An cư kiết hạ Phật lịch 2565

Chư tôn đức chùa Vạn Phúc tác phan an cư
Chư tôn đức chùa Vạn Phúc tác phan an cư
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Sáng 29-6, chư Tăng chùa Vạn Phúc (xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn) đã trang nghiêm tổ chức lễ khai pháp khóa An cư kiết hạ Phật lịch 2565.
Hà Nội: Chư Tăng chùa Vạn Phúc khai pháp An cư kiết hạ Phật lịch 2565 ảnh 1

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm cùng chư Tăng niêm hương, đảnh lễ Tam bảo

Năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, thực hiện sự chỉ đạo về tổ chức An cư kiết hạ của Trung ương GHPGVN và Ban Trị sự GHPGVN TP.Hà Nội, chư Tăng chùa Vạn Phúc không tổ chức an cư tập trung Tăng, Ni các nơi như mọi năm, mà chỉ an cư tại chỗ. Trường hạ chùa Vạn Phúc là những hành giả đệ tử của Thượng tọa Thích Chiếu Tuệ, Ủy viên Hội đồng Trị sự, Phó ban Hoằng pháp Trung ương, Trưởng ban Hoằng pháp Phật giáo TP.Hà Nội, trụ trì chùa Vạn Phúc; gồm: 13 Tỳ-khiêu, 1 Sa-di và 1 Hình đồng.

Tại buổi lễ, chư Tăng được lắng nghe Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm, Trưởng ban Hoằng pháp Trung ương, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.Hà Nội quang lâm giảng dạy về “Tựa sách Vân Thê Cộng Trụ Quy Ước, dạy về phép tắc quy ước của tùng lâm”.

Hà Nội: Chư Tăng chùa Vạn Phúc khai pháp An cư kiết hạ Phật lịch 2565 ảnh 2

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm thuyết giảng tại đạo tràng chùa Vạn Phúc

Theo đó, Hòa thượng đã cho biết quy ước không phải Phật chế trong luật, nhưng mà quy ước với nhau do Tổ chế ra; đặc biệt ở đây là bản chế của Tổ Vân Thê. Tổ Vân Thê là một trong những vị cao Tăng đời nhà Thanh (Trung Hoa), Tổ đã chế ra bộ quy ước để cùng nhau quy định, hay nói cách khác là những quy củ được tập hợp lại cùng nhau thực hiện.

“Bản quy ước này được dịch ra bởi Thượng tọa Thích Tiến Đạt, trụ trì chùa Đại Từ Ân, một trong những vị Tăng đương thời có dịch và trước tác biên soạn nhiều kinh sách Phật giáo. Bộ Phật thuyết Nhân Duyên Tăng hộ kinh gọi tắt là kinh Tăng hộ. Bộ quy ước này còn có nguồn gốc là của Tổ Thanh Chí (pháp húy là Chiếu Chí) là Tổ sư của tông môn chúng ta”, Hòa thượng cho biết.

Hà Nội: Chư Tăng chùa Vạn Phúc khai pháp An cư kiết hạ Phật lịch 2565 ảnh 3

Chư Tăng hành giả chùa Vạn Phúc

Dịp này, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm cũng tán thán công hạnh tu hành của Thượng tọa Thích Chiếu Tuệ và đại chúng; Khuyến tấn chư hành giả tinh tấn tu tập, xây dựng Tăng đoàn ngày một hưng thịnh.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày