Hà Tĩnh: Hội nghị tổng kết công tác Phật sự năm 2021

0:00 / 0:00
0:00
GNO - Chiều 5-12, tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Hà Tĩnh, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Phật sự năm 2021 và phương hướng hoạt động Phật sự năm 2022.

Hội nghị có sự tham dự của Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Hà Tĩnh; Thượng tọa Thích Chiếu Tuệ, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh, cùng chư vị trong Ban Thường trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh; chư Tăng Ni trụ trì các chùa trong tỉnh...

Chư tôn đức chủ tọa đoàn hội nghị

Chư tôn đức chủ tọa đoàn hội nghị

Về phía chính quyền có ông Phan Quốc Khánh, Trưởng ban Tôn giáo tỉnh Hà Tĩnh; ông Lê Khánh Hòa, Phòng PA02 Công an tỉnh; ông Võ Anh Tuấn đại diện Ủy ban MTTQVN tỉnh.

Sau phần phát biểu khai mạc của Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm, Đại đức Thích Viên Như đã thay mặt Ban Thư ký báo cáo tổng hợp các hoạt động Phật sự trong năm 2021.

Đại đức Thích Viên Như trình bày báo cáo

Đại đức Thích Viên Như trình bày báo cáo

Theo đó, năm 2021 là năm đầu tiên Phật giáo tỉnh tổ chức hậu An cư kiết hạ theo hình thức an cư tại chỗ và công nhận tuổi hạ đối với Tăng Ni có đăng ký an cư với Ban Trị sự. Tổng số chư Tăng Ni Phật giáo tỉnh đăng ký an cư tại chỗ năm 2021 là 74 vị.

Đại hội Phật giáo các huyện, thị, thành phố nhiệm kỳ 2021-2026 được tổ chức từ ngày 11-8-2021 đến ngày 23-11-2021 và 100% các huyện, thị xã, thành phố đã hoàn thành tốt đẹp. Đại hội đã bầu ra được 119 vị vào 13 Ban Trị sự nhiệm kỳ mới (trong đó 58 vị Tăng; 9 vị Ni chính thức và 52 cư sĩ Phật tử).

Trong năm 2021, Ban Từ thiện đã vận động các nhà hảo tâm, Tăng Ni, Phật tử giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ nguồn lực trong công tác phòng chống dịch Covid-19... với số tiền hơn 2,5 tỷ đồng.

Quang cảnh hội nghị

Quang cảnh hội nghị

Hội nghị đã lắng nghe ý kiến của chư tôn đức Tăng Ni, quý đại biểu tham dự nhằm hoàn thiện bản báo cáo công tác Phật sự năm 2021 và phương hướng nhiệm vụ năm 2022.

Tại hội nghị, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm thay mặt Ban Trị sự Phật giáo tỉnh trao Quyết định chuẩn y nhân sự cho các Ban Trị sự Phật giáo huyện, thị, thành phố nhiệm kỳ 2021-2026.

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm trao quyết định chuẩn y nhân sự

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm trao quyết định chuẩn y nhân sự

Dịp này, Ban Thư ký đã trình đến chư tôn đức tham gia buổi họp một số nội dung chương trình chuẩn bị cho công tác Giới đàn Nghệ Tĩnh lần thứ V, sẽ được tổ chức tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Hà Tĩnh, từ 10-12 đến 12-12 (7-11 đến 9-11-Tân Sửu).

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm phát biểu chỉ đạo

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm phát biểu chỉ đạo

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm cho ý kiến về công tác Giới đàn, trong đó nhấn mạnh ngày truyền giới yêu cầu các nghiệp sư phải vân tập, nghiệp sư không có mặt giới tử không được đăng đàn, đúng như luật. Ban Kiến đàn phải có kiểm duyệt đàn để kiểm tra chéo nhau giữa hai tỉnh. Hòa thượng cũng đã rà soát từng nội dung và giao trách nhiệm cụ thể cho từng bộ phận đảm trách, yêu cầu chư tôn đức thực hiện đúng theo giới luật đã quy định.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm và chư Tăng đến thăm các nạn nhân đang điều trị tại Bệnh viện Giao Thông Vận Tải

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm cùng chư tôn đức thăm và chia sẻ với các nạn nhân bị hỏa hoạn

GNO - Sáng nay, 24-5, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.Hà Nội và chư Tăng Ni thuộc Giáo hội Thủ đô, Q.Cầu Giấy đã đến thăm, chia sẻ với các nạn nhân trong vụ hỏa hoạn tại nhà trọ số 1 ngõ 43/98/31 phố Trung Kính (P.Trung Hòa, Q.Cầu Giấy, Hà Nội).
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1206 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Mùa An cư, nguồn gốc nghi thức Quá đường và giá trị tu tập tâm linh

GNO - Khi Đức Phật còn tại thế, Ngài đã ra quy chế cho cộng đồng Tăng phải an cư ba tháng mùa mưa, ngày nay lịch an cư tùy hệ phái, từ rằm tháng Tư đến rằm tháng Bảy theo truyền thống Phật giáo Bắc phương; từ rằm tháng Sáu đến rằm tháng Chín theo truyền thống Phật giáo Nam phương.

Thông tin hàng ngày