Hà Tĩnh: Hơn 100 Phật tử dự khóa tu Bát quan trai

GNO - Ngày 20-6, tại chùa Cảm Sơn (P.Đại Nài, TP.Hà Tĩnh) - Văn phòng Ban Trị sự (BTS) GHPGVN tỉnh Hà Tĩnh đã trang nghiêm diễn ra khóa tu Bát quan trai giới cho hơn 100 Phật tử.

Đạo tràng được sự quang lâm chứng minh của HT.Thích Bảo Nghiêm - Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Hoằng pháp T.Ư, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Hà Tĩnh. Tại khóa tu, Hòa thượng đã có thời pháp về ý nghĩa “Bát quan trai”.

bat quan trai (1).jpg

Hơn 100 Phật tử vân tập về chùa Cảm Sơn dự khóa tu Bát quan trai đầu tiên của năm

Được biết, đây là khóa tu Bát quan trai đầu tiên trong năm nay do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và là lần thứ hai BTS Phật giáo tỉnh tổ chức khóa tu này cho Phật tử trên địa bàn tỉnh.

Sau thời bố-tát của chư Tăng Ni, hơn100 Phật tử vân tập về dự khóa tu. ĐĐ.Thích Quảng Duyên thay mặt chư tôn đức Ban Tổ chức khóa tu hướng dẫn và nhắc nhở một số nội dung cơ bản đến đại chúng. Tiếp đó, TT.Thích Chiếu Tuệ cùng chư tôn đức quang lâm chánh điện niêm hương lễ Phật, sám hối, cầu nguyện quốc thái dân an và truyền giới pháp cho các giới tử tham dự ngày tu.

bat quan trai (23).jpg

HT.Thích Bảo Nghiêm quang lâm chứng minh và chia sẻ pháp thoại

Theo đó, giới tử phát nguyện giữ các giới: không sát sanh, không trộm cắp, không uống rượu, không nói dối, không tà hạnh, không ăn phi thời, không nằm giường cao và không xức nước hoa, đeo tràng hoa thơm. Nguyện giữ ba nghiệp thanh tịnh, tịnh tâm niệm Phật không phạm vào các giới cấm cho tâm bồ-đề tăng trưởng, phát sanh thiện nghiệp, trí huệ sáng suốt, phiền não tiêu trừ, phước đức tăng trưởng.

Sau lễ truyền giới, TT.Thích Chiếu Tuệ chia sẻ với đại chúng phương pháp tu học, nhận thức, ứng xử đúng đắn trước các vấn nạn truyền thông mạng xã hội, các vấn đề tiêu cực đang xảy ra, ảnh hưởng đến niềm tin và sự tu tập của bản thân. Tiếp đến, đạo tràng đồng tụng kinh Dược sư, niệm Phật, cúng ngọ, quá đường.

Buổi chiều, sau 60 phút tĩnh tọa, Phật tử khóa tu tiếp tục được nghe pháp thoại của ĐĐ.Thích Chúc Giác với chủ đề “Ý nghĩa của sự cúng dường”. Sau thời pháp thoại, toàn thể đại chúng bước vào thời khóa tụng kinh, sám hối và xả giới để kết thúc thời khóa tu tập, trở về với đời sống thường ngày.

bat quan trai (12).jpg

Trong khóa tu, Phật tử tụng kinh, niêm Phật, lắng nghe pháp thoại

Khóa tu khép lại với lời sách tấn nhắc nhở của chư tôn đức hướng dẫn, dù đã xả bỏ giới luật trở về với đời sống thường nhật nhưng luôn cần áp dụng giới luật; răn nhắc chính mình tránh dữ, làm lành, tích lũy phước đức ngay trong đời sống hiện tại.

Hồng Lam

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Không giữ giới có năm điều suy hao

GNO - Sống ở đời ai cũng mong muốn gia đạo bình an, sự nghiệp ổn định và phát triển. Tuy vậy, không nhiều người biết rằng nền tảng của những mong ước thiện lành đó chính là phước đức.

Thông tin hàng ngày