Hai ban thuộc GHPGVN tỉnh Sóc Trăng tổng kết Phật sự

GNO - Sáng nay, 8-1-2015, tại chùa Khánh Sơn (phường 6, TP.Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng) đã diễn ra hội nghị tổng kết công tác Phật sự năm 2014 của Ban Tăng sự và Ban Giáo dục Tăng Ni thuộc BTS GHPGVN tỉnh.

Soc Trang.jpg


Hai ban thuộc GHPGVN tỉnh Sóc Trăng tổng kết Phật sự 2014

Chủ trì hội nghị có HT.Dương Nhơn, Phó Pháp chủ HĐCM, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Tăng sự GHPGVN tỉnh Sóc Trăng; HT.Thích Thiện Sanh, Phó ban Thường trực BTS kiêm Trưởng ban Tăng sự GHPGVN tỉnh Sóc Trăng, cùng chư tôn đức trong Ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh; chư tôn đức trong Ban Tăng sự và Ban Giáo dục Tăng Ni thuộc GHPGVN tỉnh; chư tôn đức trong Ban Giám hiệu Trường Trung cấp Phật học tỉnh Sóc Trăng.

Khách mời có sự hiện diện của ông Huỳnh Thành Phố, Phó ban Tôn giáo - Sở Nội vụ tỉnh Sóc Trăng; ông Thạch Tha, UVTT UBMTTQVN tỉnh Sóc Trăng.

Theo báo cáo, năm 2014 Ban Tăng sự và Ban Giáo dục Tăng Ni GHPGVN tỉnh Sóc Trăng hoạt động rất tích cực.Về Tăng sự: trao quyết định bổ nhiệm cho 4 cơ sở khuyết trụ trì, tổ chức Đại giới đàn Thiện Tường truyền trao giới pháp cho 728 giới tử trong và ngoài tỉnh, tổ chức Đại lễ Phật đản - Vesak PL.2558 và trang trí 32 chiếc xe hoa diễu hành cúng dường nhân kỷ niệm lần thứ 2.638 năm ngày Đản sanh của Đức Từ phụ Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật; tổ chức An cư Kiết hạ PL.2558 cho Tăng Ni, sư sãi Nam - Bắc tông và Khất sĩ tu học; mở khóa bồi dưỡng kiến thức trụ trì và quốc phòng an ninh.

Về Giáo dục Tăng Ni: các mặt hoạt động của Trường Trung cấp Phật học tỉnh Sóc Trăng khóa V (2012 - 2015) hoạt động có nề nếp, nhà trường đã tổ chức tốt kỳ thi học kỳ I năm thứ III và triển khai chương trình giảng dạy học kỳ II năm thứ 3; có 71 Tăng Ni sinh tham dự.

Bên cạnh đó, Trường Bổ túc Văn hóa Pali Nam bộ cũng có nhiều hoạt động tích cực, có 163 sư sãi đang theo học và nhiều lớp Pali Vini tại các tự viện Phật giáo Nam tông Khmer. 

Năm 2015, Ban Tăng sự GHPGVN tỉnh Sóc Trăng có đề xuất lập thủ tục tấn phong giáo phẩm cho 5 vị từ Thượng tọa lên Hòa thượng, 9 vị từ Đại đức lên Thượng tọa, 3 vị từ Sư cô lên Ni sư; hoàn thành thủ tục cho 3 cơ sở đăng ký gia nhập GHPGVN; tổ chức thi tốt nghiệp khóa V (2012-2015) và chiêu sinh khóa VI (2015-2018) Trường Trung cấp Phật học tỉnh Sóc Trăng và nhiều hoạt động Phật sự quan trọng khác.

Đặc biệt, Ban Giáo dục Tăng Ni GHPGVN tỉnh Sóc Trăng đề xuất xin phép lập một Trường Trung cấp Phật học tỉnh Sóc Trăng độc lập - tạo điều kiện cho ngành Giáo dục Phật giáo tỉnh nhà ngày càng khởi sắc.

Thích Định Hương

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1180 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Cuộc du hành của Tử thư Tây Tạng

GNO - Đối với những người học Phật, hoặc có sự quan tâm đến kho tàng sách vở và thư tịch phong phú của Phật giáo, Tử thư Tây Tạng là cái tên khá quen thuộc. Tuy vậy, có lẽ không nhiều người trong chúng ta biết được về tiểu sử thú vị và dị thường của nó.
Truyền giới Bồ-tát trong Đại giới đàn Huệ Hưng tại Việt Nam Quốc Tự - Ảnh: Anh Quốc

Chưa phát tâm thọ giới Bồ-tát có ảnh hưởng đến tu học?

GNO - Tôi là Phật tử đã phát nguyện quy y Tam bảo và thọ trì năm giới. Gần đây, những bạn đồng tu khuyên tôi phải nên phát nguyện thọ giới Bồ-tát. Các bạn ấy nói, nếu không thọ giới Bồ-tát thì khi chết đi, tái sinh lại không còn là Phật tử nữa, vì năm giới đã mất.
Tam quan chùa Hồng Ân trong ngày khai hội Lim

Bắc Ninh: Thỉnh chuông trống chùa Hồng Ân khai hội Lim

GNO - Hội Lim là lễ hội lớn nhất ở tỉnh Bắc Ninh. Sau 3 năm tạm dừng vì dịch Covid, năm nay, H.Tiên Du tiếp tục tổ chức hội Lim nhằm phát huy, khơi dậy lòng tự hào về truyền thống văn hóa lâu đời của quê hương Kinh Bắc và quảng bá hình ảnh, con người, quê hương Tiên Du.

Thông tin hàng ngày