Hải Phòng: Chùa Vàng Thiên Trúc bằng đồng, nặng 100 tấn

GNO - Lễ an vị long cốt chùa Vàng Thiên Trúc tại đỉnh núi Long Sơn, phường Ngọc Xuyên, quận Đồ Sơn, TP.Hải Phòng vừa diễn ra sáng 4-10.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, HT.Thích Quảng Tùng, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN TP.Hải Phòng giới thiệu sơ lược về địa thế của chùa Tháp Tường Long và chùa Vàng Thiên Trúc.

DSC_5010.jpg


Chư Tăng, Phật tử dự lễ

Theo đó, chùa Vàng Thiên Trúc là ngôi chùa được dựng bằng chất liệu đồng có trọng lượng dự kiến sau khi hoàn thành khoảng 100 tấn, tọa lạc trên đỉnh Mẫu Sơn, nằm phía sau chính điện chùa Tháp. Ngôi chùa nằm trong quần thể Khu di tích lịch sử văn hoá tâm linh chùa Tháp Tường Long (Đồ Sơn).

"Đây là một công trình có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, kỷ niệm 10 năm xây dựng chùa Tháp, cũng là hướng tới kỷ niệm 1.010 năm Thăng Long - Hà Nội (10-10-1010 – 10-10-2020)", Hòa thượng nói.

Chùa có 8 cột đồng nguyên khối đỡ bên dưới, trên bề mặt mỗi cột đồng đều chạm khắc các câu đối, với các hoạ tiết, hoa văn từ thời Lý, có biểu tượng đoá sen vàng; các cột đồng này đều được thếp vàng sau khi cất nóc.

Bên trong chùa đặt tôn tượng của Đức Tỳ Lô Giá Na Phật bằng chất liệu ngọc đỏ và tôn tượng của Ngài Phật Mẫu Chuẩn Đề có 24 cánh tay bằng chất liệu ngọc bích.

Dự kiến công trình chùa Vàng Thiên Trúc sẽ được khánh thành vào mùng 8 Tết Nguyên đán (Tân Sửu - 2021).

DSC_4904.jpg


Chư Tăng và đại diện chính quyền cầu nguyện tại buổi

DSC_4925.jpg


Nghi thức an vị long cốt chùa

Theo HT.Thích Quảng Tùng, sau khi khánh thành chùa Vàng Thiên Trúc, sẽ tiếp tục xây dựng vườn tháp để tôn vinh chư Tổ đã có công duy trì mạng mạch Phật pháp, khu Tăng xá, trai đường, cùng các công trình phụ trợ khác…

Tại buổi lễ, HT.Thích Quảng Tùng đã đón nhận lẵng hoa chúc mừng của ông Uông Chu Lưu, Uỷ viên T.Ư Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam và các lẵng  hoa chúc mừng của đại diện lãnh đạo chính quyền TP.Hải Phòng, Q.Đồ Sơn.

Trước khi kết thúc lễ, chư tôn đức chứng minh, cùng các cấp chính quyền cử hành nghi lễ dâng hương, bạch Phật, trì chú an vị long cốt chùa Vàng Thiên Trúc.

DSC_4981.jpg
Quang cảnh buổi lễ

DSC_5061.jpg
An vị tượng Đức Tỳ Lô Giá Na Phật và Phật Mẫu Chuẩn Đề

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Tháp Tổ sư Liễu Quán (Huế) trong ngày tảo tháp truyền thống - Ảnh: Minh Thắng

Tảo tháp - Nét đẹp tri ân trong truyền thống Phật giáo Việt Nam

GNO - Khi năm cũ dần khép lại, tiết trời chuyển mình từ cái lạnh của mùa đông sang hơi ấm của mùa xuân, cả đời sống dân gian lẫn sinh hoạt thiền môn đều bước vào giai đoạn chuẩn bị đón Tết. Trong bối cảnh ấy, những nghi lễ tưởng niệm tiền nhân, chư Tổ và các bậc tôn túc được cử hành với ý nghĩa tâm linh sâu sắc.
Đức Phật thường dạy về sự quán chiếu ngũ dục có vị ngọt, với đặc tính dính mắc và tiềm ẩn nhiều hiểm nguy, khổ lụy khó lường - Ảnh: Làng Mai

Khó tìm người biết đủ ở đời

GN - Đức Phật thường dạy về sự quán chiếu ngũ dục có vị ngọt, với đặc tính dính mắc và tiềm ẩn nhiều hiểm nguy, khổ lụy khó lường. Vì tham ái ngũ dục là bản chất của chúng sinh trong cõi dục nên không dễ vượt qua.
Lễ tưởng niệm Hòa thượng Thích Thiện Hoa tại tổ đình Thường Chiếu

Lễ tưởng niệm 53 năm ngày Hòa thượng Thích Thiện Hoa viên tịch tại tổ đình Thường Chiếu và Phước Hậu

GNO - Sáng ngày 20 tháng Chạp năm Ất Tỵ (7-2-2026), đông đảo Tăng Ni, Phật tử môn hạ đệ tử tông môn Thiền phái Trúc Lâm VN đã vân tập tổ đình Thường Chiếu (xã Phước Thái, tỉnh Đồng Nai) thành kính dự lễ tưởng niệm 53 năm ngày Hòa thượng thượng Thích Thiện Hoa viên tịch (1973-2026).

Thông tin hàng ngày