Hải Phòng: Chùa Vàng Thiên Trúc bằng đồng, nặng 100 tấn

GNO - Lễ an vị long cốt chùa Vàng Thiên Trúc tại đỉnh núi Long Sơn, phường Ngọc Xuyên, quận Đồ Sơn, TP.Hải Phòng vừa diễn ra sáng 4-10.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, HT.Thích Quảng Tùng, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN TP.Hải Phòng giới thiệu sơ lược về địa thế của chùa Tháp Tường Long và chùa Vàng Thiên Trúc.

DSC_5010.jpg


Chư Tăng, Phật tử dự lễ

Theo đó, chùa Vàng Thiên Trúc là ngôi chùa được dựng bằng chất liệu đồng có trọng lượng dự kiến sau khi hoàn thành khoảng 100 tấn, tọa lạc trên đỉnh Mẫu Sơn, nằm phía sau chính điện chùa Tháp. Ngôi chùa nằm trong quần thể Khu di tích lịch sử văn hoá tâm linh chùa Tháp Tường Long (Đồ Sơn).

"Đây là một công trình có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, kỷ niệm 10 năm xây dựng chùa Tháp, cũng là hướng tới kỷ niệm 1.010 năm Thăng Long - Hà Nội (10-10-1010 – 10-10-2020)", Hòa thượng nói.

Chùa có 8 cột đồng nguyên khối đỡ bên dưới, trên bề mặt mỗi cột đồng đều chạm khắc các câu đối, với các hoạ tiết, hoa văn từ thời Lý, có biểu tượng đoá sen vàng; các cột đồng này đều được thếp vàng sau khi cất nóc.

Bên trong chùa đặt tôn tượng của Đức Tỳ Lô Giá Na Phật bằng chất liệu ngọc đỏ và tôn tượng của Ngài Phật Mẫu Chuẩn Đề có 24 cánh tay bằng chất liệu ngọc bích.

Dự kiến công trình chùa Vàng Thiên Trúc sẽ được khánh thành vào mùng 8 Tết Nguyên đán (Tân Sửu - 2021).

DSC_4904.jpg


Chư Tăng và đại diện chính quyền cầu nguyện tại buổi

DSC_4925.jpg


Nghi thức an vị long cốt chùa

Theo HT.Thích Quảng Tùng, sau khi khánh thành chùa Vàng Thiên Trúc, sẽ tiếp tục xây dựng vườn tháp để tôn vinh chư Tổ đã có công duy trì mạng mạch Phật pháp, khu Tăng xá, trai đường, cùng các công trình phụ trợ khác…

Tại buổi lễ, HT.Thích Quảng Tùng đã đón nhận lẵng hoa chúc mừng của ông Uông Chu Lưu, Uỷ viên T.Ư Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam và các lẵng  hoa chúc mừng của đại diện lãnh đạo chính quyền TP.Hải Phòng, Q.Đồ Sơn.

Trước khi kết thúc lễ, chư tôn đức chứng minh, cùng các cấp chính quyền cử hành nghi lễ dâng hương, bạch Phật, trì chú an vị long cốt chùa Vàng Thiên Trúc.

DSC_4981.jpg
Quang cảnh buổi lễ

DSC_5061.jpg
An vị tượng Đức Tỳ Lô Giá Na Phật và Phật Mẫu Chuẩn Đề

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1173 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Nhập Không môn vào thế giới Phật

GNO - Tu thiền, ngộ được thiền và tu đến mức nhập Không môn là vào cửa Không, thiền sư sẽ thấy mình tan biến vào hư không, tất cả là hư không, lúc đó không còn có ngã, nhơn và thọ giả, nói cách khác, không còn gì, gọi là Niết-bàn được giải thoát.

Thông tin hàng ngày