Hàn Quốc: Số hóa sách Phật giáo cổ từ thế kỷ XIV

GN - Viện Bảo tàng quốc gia Hàn Quốc trong năm nay sẽ mở một website toàn cầu, đăng tải và chia sẻ với thế giới phiên bản số của quyển sách in khắc trên kim loại cổ xưa nhất thế giới của nước này.

5. Sach Jikji.jpg

Jikji - sách kim loại cổ xưa nhất thế giới

Quyển sách có tên là Jikji, về pháp môn thiền và những lời dạy của các bậc thầy Phật giáo do Thiền sư Baegun viết và được hai học trò của mình in khắc vào năm 1377.

Năm 2001, tác phẩm đặc biệt này được UNESCO công nhận là sách kim loại có thể di chuyển được cổ xưa nhất thế giới và được ghi nhận vào chương trình dữ liệu thế giới.

Viện Bảo tàng Sách in cổ thành phố Cheongju cho biết sẽ biên dịch quyển sách viết bằng cổ ngữ Trung Quốc này sang tiếng Hàn, Nhật Bản, Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Ý và tiếng Ả-rập. Tất cả các phiên bản ngôn ngữ này của quyển sách sẽ có mặt trên website vào cuối tháng 8 năm nay.

Chính phủ Hàn Quốc và chính quyền thành phố sẽ phân bổ 231.000 USD và 540 triệu won cho dự án này.

Đăng Minh

 (theo Yonhap News)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Cà Mau - nơi cuối cùng cực Nam của Tổ quốc

Hành trình trên đất phương Nam

GNO - “Hành trình đất phương Nam” là tên gọi chương trình do Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM tổ chức cho đội ngũ những người làm báo đoạt giải báo chí năm 2020, 2021, 2022 và cán bộ tuyên giáo, báo chí - xuất bản thành phố.

Thông tin hàng ngày