Hàng loạt tin giả về Covid-19

Tin giả về phát biểu của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam được chia sẻ. Ảnh: Trung tâm tin giả
Tin giả về phát biểu của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam được chia sẻ. Ảnh: Trung tâm tin giả
0:00 / 0:00
0:00
Trung tâm Xử lý tin giả VN (VAFC) phát hiện nhiều tài khoản Facebook đăng tin sai liên quan đến Covid-19, trong đó có tin phát biểu của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam.

Ngày 30-1, VAFC (thuộc Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết đã rà quét, phát hiện một số tài khoản Facebook đăng tải, chia sẻ thông tin được cho là phát biểu chỉ đạo của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam về công tác phòng chống Covid 19.

Một số Facebook đưa: "Tuần sau là mốc quan trọng. Chúng ta có tầm 4 - 6 ngày để chuyển giai đoạn từ 75 ca lên mức 100-500 ca. Và có khoảng 8-12 ngày để lên mức 1.000 - 5.000 ca. Rất cần truyền thông để bà con ở nhà...". Qua kiểm tra, VAFC xác nhận thông tin này giả mạo.

Trong ngày đầu tiên Covid-19 bùng phát trở lại (28-1), mạng xã hội lan truyền văn bản kê khai thông tin về lịch trình của một người được cho là bệnh nhân Covid-19 ở Quảng Ninh, anh này hai đi hát karaoke "tay vịn".

VAFC đã xác minh từ Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Ninh, kết quả có trường hợp F1 đang cách ly tại Bệnh viện dã chiến số 2 Quảng Ninh, được xét nghiệm, cho kết âm tính lần một. Nội dung tờ khai trên không phải do anh này hay cơ quan chức năng địa phương phát hành mà do kẻ xấu tự biên, đăng tải.

Ngày 29-1, VAFC cũng phát hiện hàng loạt tin giả liên quan Covid-19, gây hoang mang xã hội, như: "24 giờ đêm mai phong tỏa Hà Nội", "Khẩu trang tái chế nhập lậu từ Trung Quốc vào Việt Nam nghi có chứa Covid. Bà con cẩn thận khi mua"...

Hiện tượng tung tin giả về Covid-19 xuất hiện nhiều từ đợt dịch đầu năm 2020. Nhiều người đăng tin sai sự thật do thiếu hiểu biết song có người tung tin để "câu like", trục lợi cá nhân. Rất nhiều người đã bị xử phạt về hành vi này.

Nghị định 15/2020 quy định, người chia sẻ thông tin giả mạo lên mạng xã hội sẽ bị phạt tiền từ 5 đến 10 triệu đồng; tổ chức vi phạm thì mức phạt tăng thành 10-20 triệu đồng. Ngoài tiền phạt, người vi phạm còn phải gỡ thông tin giả mạo.

Nặng hơn xử phạt hành chính, người nào thực hiện hành vi đưa lên mạng máy tính, mạng viễn thông thông tin giả mạo, sai sự thật, xuyên tạc về tình hình Covid-19, gây dư luận xấu sẽ bị xử lý về tội Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông, theo điều 288 Bộ luật Hình sự. Khung hình phạt thấp nhất là phạt tiền từ 30 đến 200 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

207 ca Covid-19 ở 7 tỉnh thành

Sau 55 ngày không lây nhiễm cộng đồng, trong ba ngày (từ 28 đến 30-1), Bộ Y tế ghi nhận 207 ca Covid-19 ở 7 tỉnh thành gồm: Hải Dương, Quảng Ninh, Hà Nội, Bắc Giang, TP.HCM, Hải Phòng. Hai ổ dịch lớn là Công ty Poyun ở thành phố Chí Linh, Hải Dương và sân bay Vân Đồn, Quảng Ninh.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày