Hàng ngàn người xem "Bảy bước chân Đức Phật” trên sông Hương

Tối 21-5, hàng ngàn người đã đổ ra bờ sông Hương (Thừa Thiên Huế) xem bảy đóa hoa sen hồng nâng gót tịnh, biểu tượng cho 7 bước chân của Đức Phật được hạ thủy xuống dòng sông Hương trong buổi lễ “Thắp sáng bảy đóa hoa sen trên sông Hương”.

Trước đó, ngày 19-5, 7 chiếc xe chở 7 hoa sen hòa trong ánh bình minh của những ngày đầu hạ, với niềm vui của những người con Phật và tất cả người dân xứ Huế nối đuôi nhau từ chùa Hải Đức thẳng qua các nẻo đường về tận bến Bia Quốc Học để cùng số đông Tăng Ni và các nhóm thợ hạ thủy những đóa sen hồng xuống dòng sông Hương chuẩn bị cho buổi lễ tối.

WHS (1).jpg

Truyền thuyết kể rằng, cách đây 2.624 năm, một đêm trăng sáng, Hoàng hậu Ma-da trong giấc ngủ bỗng mơ thấy một con bạch tượng sáu ngà chui vào hông. Tỉnh giấc, Hoàng hậu kể câu chuyện lại cho vua Tịnh Phạn nghe. Vua và Hoàng hậu cùng quần thần rất vui mừng sau khi biết đó là một điềm lành khó gặp. Rồi Hoàng hậu thọ thai.

Gần đến ngày sinh nở, theo tục lệ  bấy giờ, Hoàng hậu lên đường đi về nhà cha mẹ để sinh con. Khi đến vườn Lâm-tì-ni, Hoàng hậu và đoàn tùy tùng dừng chân nghỉ dưới tán những cây vô ưu đang nở hoa tuyệt đẹp, Hoàng hậu đã hạ sinh Thái tử Tất Đạt Đa từ hông bên phải trong khi đang với tay chạm vào cành Vô ưu ngàn năm trổ hoa một lần.

Tất Đạt Đa khi vừa đản sanh đã bước đi bảy bước, trên mỗi bước đi có một đóa sen nở nâng gót chân ngài. Một tay chỉ lên trời, một tay chỉ xuống đất, Ngài nói rằng: “Ta là bậc cao nhất trên đời, nay là đời sống cuối cùng, không còn tái sinh nữa”. Rồi Ngài nằm xuống như những trẻ sơ sinh bình thường khác…

Hình ảnh này đã ăn sâu trong tâm thức của hàng triệu Phật tử khắp nơi trên thế giới, đã đi vào nghệ thuật của nhân loại và trở thành biểu tượng tuyệt đẹp về sự cao quý tột bực, về tính vô nhiễm của Đức Phật mà mỗi tư tưởng, lời nói và hành động đều vì lợi ích của số đông, vì an lạc cho số đông.

Chùm ảnh Lễ thắp sáng bảy đóa hoa sen trên sông Hương:

WHS (2).jpg
WHS (3).jpg
WHS (4).jpg
WHS (5).jpg
WHS (6).jpg

Tăng Ni, Phật tử và lãnh đạo chính quyền các cấp tham dự buổi lễ kỷ niệm Đức Phật đản sanh

WHS (7).jpg
WHS (8).jpg

"Bảy bước chân Đức Phật” nâng gót tịnh
sáng rực trên sông Hương

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày