Hành trình yêu thương bản thân

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1126 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1126 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn
0:00 / 0:00
0:00
GN - Mình từng ghét bản thân, ghét thậm tệ luôn. Mình điên cuồng đến mức véo liên tục vào người vì thấy bất lực với cơ thể này quá mức.

Mình đi tìm những cách để có thể “bình thường” với cuộc sống này, như học NLP (Lập trình ngôn ngữ Neuro), thiền, đọc sách, có người yêu… Sự chuyển hóa diễn ra và mình đúc kết được những điều cốt lõi từ đây:

Dũng cảm thừa nhận mình xấu

Mình có cảm giác rất tiêu cực là sợ bản thân là đứa xấu xí, nên bước chân đầu tiên của mình là thừa nhận bản thân là người xấu xí.

Mình ngồi lại phân tích: “Xấu là như thế nào? Xấu so với ai? Và dựa vào đâu biết mình xấu?”.

Khi mình ngồi phân tích như vậy, mình nhận ra: Mình từ hồi nhỏ đã nghe những lời chê như con bé này có cái dáng không đẹp. Nên mình có ám ảnh điều đó đến tận bây giờ, hóa ra suy nghĩ này đến từ quá khứ.

Vậy nếu nó bắt nguồn từ quá khứ, liệu suy nghĩ ấy còn đúng trong thực tại không? Khi mình xem xét những điều này thì mình thấy là không, hiện tại mọi người đa số đều có cái nhìn rất tích cực về mình, mọi người nói mình xinh, nói khen mình đẹp. Vậy đây là sự thật? Quá khứ hay thực tại?

Băn khoăn, cảm giác này là cần thiết khi chưa biết đâu là sự thật. Một ngày nọ, thầy mình nói: “Đẹp hay không là do góc nhìn từng người.” Lúc này mình mới vỡ lẽ, cái đẹp hay cái xấu nó không đến từ bản thân mình mà nó đến từ đối phương và đúng rồi, cái đẹp hay cái xấu là do tiêu chuẩn của người nhìn chứ không phải do mình.

Xác định những thứ mình không kiểm soát được, đối diện với sự sợ hãi

Bạn sẽ không thể tưởng tượng được cảm giác sung sướng khi ta phá bỏ đi một lớp định kiến của bản thân nếu bạn chưa từng trải qua.

Mình từng cho rằng con gái cạo đầu là rất xấu, nhưng mình lại có cảm hứng với việc cạo đầu. Vậy thì mình sẽ thử xem việc xấu hay đẹp phụ thuộc vào cách nhìn của đối phương hay không! Mình đi cạo đầu và phát hiện có 2 nhận xét: tốt - xấu.

Mình càng chắc hơn về việc đẹp hay xấu là do tiêu chuẩn của mỗi người chứ không phụ thuộc vào ta lắm đâu. Nhưng hạnh phúc của mình thì phụ thuộc vào suy nghĩ, hành động của mình. Mình cắt kiểu tóc đẹp với mọi người nhưng không thoải mái với mình, mình không thể có hạnh phúc đích thực được.

Sau khi có những hành động như vậy, mình càng tỉnh táo hơn về những suy nghĩ của mình. Đặc biệt, mình có được trải nghiệm thực sự chứ không phải lý thuyết suông.

Mình thấy hành trình yêu thương bản thân là quá trình lược bỏ đi những suy nghĩ sai lầm, cách nhìn sai và chấp nhận chính mình. Khi bản thân mình tự do thực sự, mình cũng sẽ có nhiều cơ hội trải nghiệm nhiều điều thú vị của cuộc sống.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Dì Bảy

Dì Bảy

GNO - Mấy ngày nay, dì Bảy tất bật chuẩn bị cho con gái đi lấy chồng. Có lúc dì cười nói rôm rả, có lúc lại trầm ngâm tư lự. Mọi người trêu dì, gả được út Hân đi, dì Bảy không phải suốt ngày lo ôm bom nổ chậm nữa. Dì cười, mừng hết lớn.

Thông tin hàng ngày