GNO - Ở Hoa Kỳ hiện nay có khoảng 80 triệu người trưởng thành có nguy cơ cao với bệnh tim mạch và đột quỵ do cao huyết áp. Nhưng đa phần người dân Hoa Kỳ hấp thu muối nhiều hơn mức khuyến nghị, làm tăng thêm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Tuy nhiên, không phải ai cũng cần chuyển sang chế độ ăn ít muối.
Một nhóm các chuyên gia nghiên cứu thuộc trường Y khoa Đại học McMaster đã phát hiện ra rằng: Giảm mức hấp thu muối là chìa khóa để kiểm soát sức khỏe ở người cao huyết áp nhưng nếu cắt giảm quá nhiều lượng muối đưa vào cơ thể lại có thể làm tăng nguy cơ các bệnh tim mạch và gây tử vong.
Nếu bạn hấp thu ít hơn 2.300 mg muối mỗi ngày cũng không mang lại lợi ích gì cho tim mạch
Người cao huyết áp nên giảm hấp thu muối nhưng không phải giảm xuống mức quá thấp
“Báo cáo từ kết quả nghiên cứu này rất quan trọng với người đang bị huyết áp cao và có chế độ ăn nhiều muối. Mặc dù kết quả nhấn mạnh đến việc cắt giảm muối đưa vào cơ thể nhưng không ủng hộ việc cắt giảm đến mức quá thấp”, chia sẻ của nhà dịch tễ học và sinh học thống kê Andrew Mente - người dẫn đầu nghiên cứu nói trên.
Nghiên cứu này phát hành gần đây trên Tạp chí The Lancet, phân tích dữ liệu sức khỏe của hơn 133.100 người, trong đó có 63.559 người mắc chứng cao huyết áp và 69.559 người có huyết áp bình thường. Các chuyên gia so sánh lượng hấp thu muối trung bình và lượng hấp thu muối quá nhiều để tìm hiểu mối liên hệ giữa ăn nhiều muối và nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như đau tim, đột quỵ và tử vong.
Hấp thu quá ít muối cũng gây hại cho sức khỏe tim mạch
Kết quả cho thấy người có chế độ ăn với lượng muối quá thấp có nguy cơ bị đau tim, đột quỵ và tử vong nhiều hơn người có mức hấp thu muối vừa phải trong chế độ ăn theo khuyến nghị an toàn.
Phát hiện này một lần nữa khẳng định chỉ những người có huyết áp cao thì mới nên thận trọng tuyệt đối với các thực phẩm chứa nhiều muối trong chế độ ăn của mình. Bên cạnh đó điều quan trọng là luôn theo dõi sát sao huyết áp vì đôi khi huyết áp cao nhưng lại không có dấu hiệu cảnh báo - được biết đến như “kẻ sát thủ thầm lặng”.
Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA), khi huyết áp cao thì máu lưu chuyển đến các động mạch với một lực đẩy mạnh hơn bình thường và điều này tạo ra gánh nặng không tốt cho tim của chúng ta.
Hãy luôn kiểm soát lượng muối đưa vào cơ thể
Một số người nhạy cảm hơn khi hấp thụ muối so với số khác. Tuy nhiên, hấp thu quá nhiều muối dẫn đến sự giữ nước trong cơ thể và gây ra huyết áp cao. Những người nhạy cảm với hấp thu muối hay có tiền sử gia đình về các bệnh tim mạch hay cao huyết áp thì có thể giảm lượng muối hấp thu vào cơ thể nhưng phải đảm bảo đủ lượng để cơ thể hoạt động bình thường.
“Hấp thu muối thấp chỉ giúp giảm huyết áp cao ở mức độ khiêm tốn, so với hấp thu muối ớ mức trung bình nhưng hấp thu quá ít muối cũng gây ra một số ảnh hưởng không tốt như hoạt động bất ổn của một số loại nội tiết, gây hại nhiều hơn cho cơ thể”, các chuyên gia nhấn mạnh.
Hãy hấp thu đủ lượng muối theo khuyến nghị
Nếu bạn hấp thu ít hơn 2.300 mg muối mỗi ngày cũng không mang lại lợi ích gì cho tim mạch mà có khi còn tiềm ẩn nhiều nguy hại khác. Khi bị cắt giảm muối thấp hơn mức cần thiết thì cơ thể phải điều chỉnh sự tiêu thụ nước của tế bào và gây ra các bất ổn như buồn nôn, thiếu tỉnh táo, yếu cơ và chuột rút.
Theo Bệnh viện Mayo, vẫn còn rất nhiều người chưa hiểu biết rõ mình cần hấp thu bao nhiêu muối mỗi ngày là an toàn cho sức khỏe. Một muỗng cà phê nhỏ chứa khoảng 2.325 mg muối. Muối giúp duy trì cân bằng nguồn dịch lỏng trong cơ thể, cần thiết cho hoạt động của các thần kinh, giúp cơ thể hấp thu glucose, amino acid và nước; đồng thời giúp điều hòa huyết áp cho cơ thể.
Trần Trọng Hiếu
(theo Medical Daily)