"Hãy bảo vệ Lhasa"

GNO - Dự án xây dựng gần ngôi chùa Jokhang - ngôi chùa thiêng liêng và quan trọng nhất ở Tây Tạng - có liên quan đến việc xây dựng một trung tâm mua sắm 150.000 m2 và một bãi đậu xe ngầm ở trung tâm của thành phố cổ.

chua Tay tang.jpg

Lhasa (Tây Tạng)

Báo cáo cho biết chính phủ Trung Quốc có kế hoạch di dời các chủ tiệm và người dân trong khu vực để xây dựng những cửa hàng mới nhằm thu hút các doanh nghiệp mới bao gồm nhà hàng, quán bar, và phòng trưng bày nghệ thuật.

"Lhasa đang bị hủy hoại bởi sự phát triển thương mại quá mức", nhà văn Tây Tạng Tsering Woeser, hiện đang sống ở Bắc Kinh nhưng đã lớn lên ở Lhasa (Tây Tạng) viết trong một bức thư sau khi đến thăm khu vực này. Ông nói: "Hãy bảo vệ Lhasa".

"Lhasa không tồn tại chỉ để dành cho khách du lịch", nhà văn Tây Tạng viết. "Có những con người thực sự đang sống ở đây và nó cũng là một nơi của tôn giáo”.

Jokhang, được xây dựng khoảng năm 642, là ngôi chùa đầu tiên của Tây Tạng và là địa điểm hành hương tối quan trọng của khách hành hương Tây Tạng.

Tu viện là một phần mở rộng của Cung điện Potala, là cung điện mùa đông của Đức Dalai Lama. Cả hai đều là di sản UNESCO.

Những khu vực "hiện đại hóa" của Trung Quốc - bao gồm cả di sản của UNESCO - đã bị "chỉ trích vì quá thương mại hóa và đã đánh đi mất linh hồn của nó sau khi nhiều cư dân định cư ban đầu di chuyển ra khỏi nơi đây”.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh: CP

Chúc mừng năm mới (DL:2023 - PL:2567) liệu có đúng?

GNO - Tôi thấy một số chùa treo băng-rôn “Chúc Mừng Năm Mới (DL: 2023 - PL: 2567)”. Tôi rất băn khoăn vì dường như trong cụm từ “PL: 2567” có điều gì chưa ổn. Mong được quý Báo chia sẻ về vấn đề này.

Thông tin hàng ngày