H.Bình Chánh: Gặp khó khăn trong quản lý Tăng Ni, tự viện

GNO - Đây là một trong những vấn đề BTS GHPGVN H.Bình Chánh nêu ra với đoàn Ban Thường trực BTS GHPGVN TP.HCM trong buổi làm việc chiều nay, 30-9, diễn ra ở chùa Tam Bửu - Văn Phòng BTS huyện (đường Nguyễn Hữu Trí, thị trấn Tân Túc).

H2.jpg


Buổi làm việc diễn ra tại chùa Tam Bửu (VP BTS)

Phái đoàn làm việc với Phật giáo H.Bình Chánh do HT.Thích Minh Thông, UV HĐTS, Phó BTS kiêm Trưởng ban Giáo dục Phật giáo TP làm trưởng đoàn và chư tôn đức tháp tùng đoàn. HT.Thích Thiện Lạc, Trưởng BTS Phật giáo H.Bình Chánh và thành viên BTS huyện đón tiếp, tham gia buổi làm việc.

H5.jpg


HT.Thích Thiện Lạc phát biểu chào mừng

Sau phát biểu chào mừng, HT.Thích Thiện Lạc, TT.Thích Minh Bình, Chánh Thư ký BTS Phật giáo H.Bình Chánh thông tin về tình hình Phật giáo địa phương. Theo đó, toàn huyện hiện có 257 cơ sở tự viện (142 cơ sở vẫn chưa tham gia sinh sinh hoạt); 44 cơ sở đã có giấy chứng nhận chủ quyền đất tôn giáo; có 478 Tăng Ni (thường trú 203 vị; 245 vị tạm trú).

Hiện BTS đã tiến hành khảo sát các địa phương trên địa bàn huyện để rà soát các trường hợp tự viện mới phát sinh, nhưng do địa bàn rộng nên việc này gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt, theo Thượng tọa Chánh Thư ký, tình hình Tăng Ni tạm trú ngoài tự viện và tình trạng am cốc tự phát vẫn chưa kiểm soát được.

Về ứng dụng công nghệ, BTS huyện đã lập nhóm zalo để chuyển tải thông tin Phật sự trên địa bàn, nhưng vẫn chưa mang lại hiệu quả cao do sự gắn kết giữa chư tôn đức Tăng Ni không thường xuyên.

H6.jpg


TT.Thích Minh Bình báo cáo tình hình sinh hoạt Phật giáo huyện

Tại buổi làm việc, TT.Thích Quang Thạnh, Phó Thư ký kiêm Chánh Văn phòng BTS Phật giáo TP phổ biến kế hoạch và phương hướng thực hiện văn phòng hành chánh điện tử, nêu ra những thuận lợi từ việc vận hành văn phòng hành chánh điện tử, khuyến BTS Phật giáo huyện thành lập trang website để chuyển tải các thông tin, Phật sự tại địa phương.

Thượng tọa Chánh Văn phòng BTS Phật giáo TP cũng đã đặt vấn đề lộ trình thực hiện các văn bản và hình thức báo cáo ứng dụng điện tử sắp tới của BTS Phật giáo TP. Đồng thời, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng về việc khuyến khích Tăng Ni, Phật tử các tự viện hạn chế cho đến không sử dụng đồ nhựa một lần trong các lễ hội sinh hoạt tín ngưỡng cũng như hội họp, nhằm góp phần cải thiện môi trường và thực hiện nếp sống văn minh của TP.

H10.jpg


TT.Thích Quang Thạnh triển khai Văn phòng Hành chánh điện tử

Chư tôn đức Thường trực BTS H.Bình Chánh phát biểu ý kiến trong tinh thần xây dựng. Hầu hết, chư tôn đức đồng thuận về việc phải ứng dụng điện tử trong công tác hành chánh để tiết kiệm thời gian, nhân lực cũng như chủ trương hạn chế đến không sử dụng các vật dụng nhựa dùng một lần nhằm bảo vệ môi trường.

Theo TT.Thích Huệ Minh, Phó ban Thường trực BTS Phật giáo H.Bình Chánh, hiện nay BTS huyện đã xây dựng được trang web Phật giáo địa phương, đang hoàn thiện đưa vào sử dụng. Vấn đề, quản lý Tăng, Ni tự viện, Thượng tọa mong muốn BTS GHPGVN TP có những quy định cụ thể, cho từng trường hợp, để Phật giáo địa phương có căn cứ thực hiện cho đồng bộ, tránh tình trạng chồng chéo các quy định như hiện nay thì việc xử lý không mang lại hiệu quả.

H9.jpg
ĐĐ.Thích Minh Bảo phát biểu yêu cầu làm rõ một số vấn đề liên quan đến Tăng Ni, tự viện

H7.jpg
NS.Chúc Hải cho biết Ni giới sinh hoạt ổn định

Phát biểu đúc kết, TT.Thích Thiện Quý, Phó BTS kiêm Chánh Thư ký Phật giáo TP gợi ý giải pháp cho các vướng mắc, tồn đọng của Phật giáo H.Bình Chánh. Theo đó, về vấn đề bổ nhiệm trụ trì, các tự viện phải tuân thủ Nội quy Tăng sự T.Ư cũng như thông tư Phật giáo TP.

Thượng tọa cho rằng, các bộ phận giúp việc cho BTS, cụ thể là Ban Thư ký cần phụ giúp Hòa thượng Trưởng ban trong việc ban hành các văn bản hành chánh. Với các tự viện do gia tộc quản lý, chưa sinh hoạt Giáo hội, Thượng tọa đề nghị BTS huyện cần tìm hiểu nguyên nhân và đề xuất phương án hỗ trợ để các tự viện này đi vào ổn định.

“Việc các cơ sở tự viện quận nhà chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tôn giáo, BTS cần phối hợp với chính quyền các cấp để tìm hướng giải quyết, hướng đến việc ổn định toàn bộ cơ cấu tổ chức của Giáo hội huyện, góp phần vào sự ổn định và phát triển chung của Giáo hội TP”, Thượng tọa Chánh Thư ký nói.

H12.jpg

TT.Thích Thiện Quý đúc kết

H13.jpg


HT.Thích Minh Thông ban đạo từ

Ban đạo từ, HT.Thích Minh Thông bày tỏ hoan hỷ trước những thành tựu của Phật giáo huyện. Hòa thượng thay mặt Ban Thường trực Phật giáo TP ghi nhận những đóng góp, cũng như các đề xuất của BTS Phật giáo huyện, để trình Ban Thường trực Phật giáo TP có phương án giải quyết những khó khăn còn tồn đọng trong tương lai gần. 

Vấn đề quản lý Tăng Ni, theo Hòa thượng trưởng đoàn, cần hạn chế tối đa các tự viện tự phát, nếu tình trạng này kéo dài sẽ gây nên sự khó khăn trong quản lý Tăng Ni, tự viện. 

“Trong ý nghĩa Tăng ly chúng Tăng tàn, các Tăng Ni cần tập trung tại các tự viện, để cùng tu tập và sách tấn nhau, có như vậy thì Phật giáo mới hưng thịnh và phát triển trong tương lai”, Hòa thượng nói.

Tin, ảnh: Quảng Hậu

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày