Hòa Bình: Thượng tọa Thích Đức Nguyên được tái suy cử Trưởng ban Trị sự nhiệm kỳ 2022-2027

Tân Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Hòa Bình ra mắt đại hội
Tân Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Hòa Bình ra mắt đại hội
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Đại hội Phật giáo tỉnh Hòa Bình lần thứ III, nhiệm kỳ 2022-2027 đã được tổ chức thành công vào sáng 18-7, tại Cung Văn hóa tỉnh (TP.Hòa Bình).
Nghi thức chào Quốc kỳ, Đạo kỳ, một phút tưởng niệm

Nghi thức chào Quốc kỳ, Đạo kỳ, một phút tưởng niệm

Sau nghi thức chào Quốc kỳ, Đạo kỳ, một phút tưởng niệm, Ban Tổ chức Đại hội cung thỉnh Ban Chứng minh, chủ tọa đoàn, Ban Thư ký, Ban Kiểm soát Đại hội.

Chư tôn giáo phẩm chứng minh, chủ tọa đoàn có sự hiện diện của Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự; Hòa thượng Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự; Hòa thượng Thích Thanh Điện, Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh Văn phòng I Trung ương GHPGVN; Hòa thượng Thích Thanh Chính, Ủy viên Thường trực Hội đồng Trị sự; Hòa thượng Thích Thanh Đạt, Ủy viên Thư ký Hội đồng Trị sự; Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự; Thượng tọa Thích Đức Nguyên, Ủy viên Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Hoà Bình, Trưởng ban Tổ chức Đại hội, cùng cùng chư đức Hội đồng Trị sự, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Hòa Bình, các tỉnh thành phố…

Chứng minh, Chủ tọa đại hội

Chứng minh, Chủ tọa đại hội

Đại diện các cơ quan Trung ương, lãnh đạo tỉnh Hòa Bình có ông Đào Huy Cường, Phó Vụ trưởng Vụ Phật giáo - Ban Tôn giáo Chính phủ; bà Bùi Thị Thanh, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN; ông Vũ Ngọc Trìu, Phó Trưởng phòng An ninh nội địa - Bộ Công an; ông Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình cùng lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các cơ quan chức năng tỉnh Hòa Bình.

Thượng tọa Thích Đức Nguyên phát biểu khai mạc

Thượng tọa Thích Đức Nguyên phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc, Thượng tọa Thích Đức Nguyên cho biết trong bầu không khí đoàn kết, hòa hợp, hoan hỷ, chư Tăng Ni, Phật tử vân tập về đây cùng nhau tổng kết những Phật sự đã và đang thực hiện trong nhiệm kỳ qua. “Đại hội sẽ tập trung thảo luận, rút ra những ưu điểm để phát huy, những hạn chế tồn tại để khắc phục, trên cơ sở đó đề ra chương trình hoạt động Phật sự trong nhiệm kỳ tới. Thông qua đại hội, chúng ta sẽ suy cử được thành phần nhân sự Ban Trị sự nhiệm kỳ 2022-2027 có đầy đủ uy tín, năng lực, đạo hạnh để thực hiện các công tác Phật sự mà đại hội giao phó”, Thượng tọa Trưởng ban Tổ chức nhấn mạnh.

Đại hội đã được xem phim tư liệu về các hoạt động Phật sự khóa II, nhiệm kỳ 2017-2022; Đại đức Thích Trí Thiện, Phó Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh trình chương trình hoạt động Phật sự nhiệm kỳ III (2022 - 2027) của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Hòa Bình.

Chư tôn đức đại biểu

Chư tôn đức đại biểu

Theo đó, Hòa Bình là tỉnh miền núi cửa ngõ vùng Tây Bắc của Tổ quốc, là điểm giao lưu kinh tế với Thủ đô Hà Nội và các tỉnh như: Sơn La, Điện Biên, Lai Châu. Trên địa bàn tỉnh Hòa Bình có 7 dân tộc anh em Mường, Kinh, Thái, Tày, Mông, Dao, Hoa cùng chung sống. Phật giáo đã có mặt ở Hòa Bình rất sớm, chặng đường 10 năm từ khi thành lập Ban Trị sự đi vào hoạt động đến nay từng bước đi vào ổn định, phát triển.

Về mặt tổ chức, nhiệm kỳ 2017-2022, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Hòa Bình có 23 thành viên. Ban Trị sự đã hoàn thành phương hướng nhiệm vụ công tác Phật sự được Giáo hội, xã hội và nhân dân giao phó. Đây là bước phát triển tiến tới hoàn thiện, toàn diện về mặt tổ chức; tạo tiền đề hoằng dương Phật pháp tới vùng sâu, vùng xa.

Trên địa bàn tỉnh Hòa Bình có 7 dân tộc anh em Mường, Kinh, Thái, Tày, Mông, Dao, Hoa cùng chung sống

Trên địa bàn tỉnh Hòa Bình có 7 dân tộc anh em Mường, Kinh, Thái, Tày, Mông, Dao, Hoa cùng chung sống

Toàn tỉnh có 9 vị Tăng, có 3 ngôi chùa được Giáo hội bổ nhiệm và trông nom. Ban Trị sự đã từng bước hướng dẫn, tham vấn với các cấp chính quyền về việc quản lý hoạt động tôn giáo của Giáo hội với các cơ tự viện mà pháp luật quy định. Trong nhiệm kỳ II, Ban Trị sự đã tổ chức được 5 khóa An cư kết hạ cho chư Tăng và Phật tử. Mỗi khóa có khoảng 200 Phật tử tùy hỷ an cư.

Theo thống kê sơ bộ, toàn tỉnh Hòa Bình có trên 25 nghìn Phật tử, và số lượng này ngày càng có xu hướng gia tăng, đặc biệt ngày càng được trẻ hóa, trí thức hóa. Ban Hướng dẫn Phật tử tỉnh Hòa Bình đã hiệu dụng tổ chức các hình thức tu tập thích hợp theo truyền thống. Trong nhiệm kỳ II, Ban Trị sự đã tổ chức quy y Tam bảo cho 2.500 Phật tử.

Về công tác từ thiện, an sinh xã hội, tổng trị giá hơn 2,6 tỷ đồng.

Trung ương GHPGVN trao Bằng tuyên dương công đức

Trung ương GHPGVN trao Bằng tuyên dương công đức

Tiếp nối tinh thần đoàn kết hòa hợp trong lòng dân tộc, với phương châm “Kỷ cương - Trách nhiệm - Đoàn kết và phát triển”, sự lãnh đạo sáng suốt kỷ cương của Trung ương GHPGVN, cùng sự tích cực phục vụ đạo pháp của Tăng Ni, Phật tử trong toàn tỉnh, cũng như sự hỗ trợ của các cơ quan ban ngành. Trong nhiệm kỳ tới, GHPGVN tỉnh Hòa Bình sẽ tiếp tục phát huy những thành quả, các tiền đề đã đạt được, nêu cao tinh thần “lục hòa cộng trụ”, đoàn kết, nhất trí trên dưới một lòng xây dựng ngôi nhà Phật giáo tỉnh Hòa Bình vững mạnh về mọi mặt, gương mẫu đi đầu trong các phong trào hoạt động xã hội, quyết tâm đưa Phật giáo tỉnh Hòa Bình vững vàng đi lên theo phương châm “Đạo Pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội”.

Nhận Bằng khen của UBND tỉnh

Nhận Bằng khen của UBND tỉnh

Dịp này, GHPGVN, UBND, UBMTTQ tỉnh Hòa Bình đã tặng nhiều Bằng tuyên dương công đức, Bằng khen đến Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Hòa Bình và các cá nhân đã có những đóng góp tích cực cho các hoạt động Phật sự trong nhiệm kỳ qua.

Sau khi Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Hòa Bình khóa II tuyên bố miễn nhiệm, Trung ương GHPGVN đã lấy ý kiến đại hội về thành phần nhân sự nhiệm kỳ III (2022-2027), toàn thể đại hội biểu quyết thông qua danh sách tân Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Hòa Bình với 42 thành viên, Thượng tọa Thích Đức Nguyên tiếp tục được suy cử Trưởng ban Trị sự. Tân Ban Trị sự ra mắt và phát biểu nhận nhiệm vụ.

Ông Đinh Công Sứ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa phát biểu chúc mừng đại hội

Ông Đinh Công Sứ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa phát biểu chúc mừng đại hội

Ông Đinh Công Sứ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa phát biểu chúc mừng đại hội, biểu dương những hoạt động Phật sự trong thời gian qua của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Hòa Bình. Ông mong muốn nhiệm kỳ tới, Tăng Ni, Phật tử tỉnh Hòa Bình sẽ tiếp tục đưa đạo Phật đi vào cuộc đời, phát huy tinh thần hộ quốc an dân, cùng các tầng lớp nhân dân xây dựng đất nước và tỉnh nhà ngày càng giàu đẹp.

Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu ban đạo từ

Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu ban đạo từ

Ban đạo từ tại đại hội, Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu - Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự tán thán, chúc mừng sự phát triển của Phật giáo tỉnh Hòa Bình. Hòa thượng nhận định với số lượng Tăng Ni còn khiêm tốn nhưng Phật giáo tỉnh đã đạt được nhiều kết quả tốt đẹp, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng bà con các dân tộc nơi đây. Đặc biệt, Hòa thượng đánh giá cao công tác an cư của Phật giáo tỉnh Hòa Bình.

Hòa thượng tin tưởng nhiệm kỳ tới, Tăng Ni, Phật tử tỉnh tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, hòa hợp và truyền thống ngàn đời hòa quyện giữa Phật giáo với dân tộc theo phương châm “Đạo Pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội”. Nhiệm kỳ mới, Ban Trị sự cần đề xuất với các cấp chính quyền phối hợp khôi phục lại các ngôi chùa đã xuống cấp.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Trong khi chờ đợi tiếng nói và sự chấn chỉnh từ Giáo hội, mỗi người con Phật hãy học theo lời Phật dạy trong kinh Du hành, đem những gì đã được nghe đối chiếu với Kinh-Luật, nếu đúng thì tán thán và phụng hành, nếu không đúng thì cực lực phản đối và bác bỏ...

Xin đừng cố ý nói sai kinh Phật

GNO - Hiện giờ Kinh và Luật của Phật giáo vẫn được bảo tồn, Chánh pháp vẫn được duy trì ở thế gian và người đệ tử Phật hậu thế chúng ta còn Kinh-Luật để y cứ, nương tựa. Cho nên những gì được nói ra, dù là từ giáo phẩm, chức sắc, giáo thọ, giảng sư, tiến sĩ… hay bất cứ ai mà trái với Kinh và Luật...
Ảnh minh họa - Ảnh: Tâm Nghiêm

Phạm lỗi, sám hối thế nào?

GNO - Người sống trên đời không ai hoàn hảo cả, nên có những sơ suất và lầm lỗi cũng là lẽ thường. Quan trọng là mình nhận ra những việc làm sai trái ấy để sám hối, ăn năn chừa bỏ, khắc phục hậu quả và nguyện không tái phạm.

Thông tin hàng ngày