Hoa Kỳ: Hóa thân của lama Taksham Nueden Dorjee

Hoa Kỳ: Hóa thân của lama Taksham Nueden Dorjee

GNO - Đó là cậu bé 5 tuổi (ảnh) người Mỹ gốc Tây Tạng hiện đang sống cùng cha mẹ vốn xuất thân từ tầng lớp lao động ở Columbia Heights, bang Minnesota, Hoa Kỳ.

Jalue Dorjee được cho là một cậu bé khác thường. Theo các bậc thầy của Phật giáo Tây Tạng, cậu là hóa thân của một vị lạt ma đã viên tịch tại Thụy Sĩ cách đây 6 năm. Jalue được cho là hóa thân thứ tám của vị lạt ma sinh năm 1655.

Jalue được phát hiện là hóa thân vào năm 2009 và được cho là một trong rất ít hóa thân được sinh ra ở Mỹ - và là người đầu tiên được sinh ra ở bang Minnesota, nơi có đông người Tây Tạng, đứng thứ hai ở Hoa Kỳ.

Từ khi mang thai cậu bé vào năm 2006, bà mẹ Dechen Wangmo đã cảm thấy một cái gì đó đặc biệt về người con này.

Cậu đã rất “ngoan” trong cơ thể mẹ. Thời gian mang thai cậu bà cảm thấy rất nhẹ nhàng, an lạc. Bà không bao giờ cảm thấy khó chịu hay bệnh hoạn gì cả và bà đã gặp nhiều giấc mơ lạ.

Một đêm nọ bà mơ thấy một con voi xuất hiện cùng với một vài chú bé xung quanh. Họ đã vào trong phòng cầu nguyện nhỏ trong nhà bà. Khi vào đến bên trong, họ liền biến mất.

Ông Tsegyal, cha cậu, cũng có những giấc mơ lạ như vậy. Ông nói trong một giấc mơ ông đã nhìn thấy nhiều vị lạt ma ở giữa những cây hoa hướng dương cao ráo.

Cho đến khi một vị lạt ma có nhiều uy tín từ Ấn Độ đến thăm cộng đồng Tây Tạng Twin Cities, ông Tsegyal đã kể với vị này về những giấc mơ trên. Theo lời ông Tsegyal, đêm đó, vị lạt ma cũng đã có những giấc mơ huyền diệu của riêng mình. Vị lạt ma đó nói với ông rằng ông đã mơ thấy những con hổ lớn, mỗi phòng trong nhà có một con. Con hổ mạnh mẽ là một điềm tốt và là một dấu hiệu của sức mạnh và sự chở che theo Phật giáo Tây Tạng.

Trước khi Jalue được sinh ra, gia đình đã mời lạt ma làm nghi thức tiên tri. Các vị lạt ma khác nhau có các phương pháp tiên tri khác nhau, chẳng hạn như có vị sử dụng một xâu tràng hạt hoặc một con xúc xắc để giải thích các sự kiện. Vị lạt ma tiên tri cho cậu bé đã sử dụng hai mũi tên và lời cầu nguyện.

Vài tuần sau, một bức thư gửi đến. Trong đó, vị lạt ma đến thăm chắc chắn rằng đứa trẻ là hóa thân của một bậc thầy tâm linh Phật giáo nhưng không biết là vị nào - Tsegyal cho biết.

Quyết tâm tìm hiểu, ông Tsegyal đã viết thư cho Đức Trulshik Shatrul Rinpoche, lãnh đạo tinh thần của phái Nyingma, một trong bốn phái lâu đời nhất của Phật giáo Tây Tạng.

Rinpoche đã thực hiện một tiên đoán khác, cũng sử dụng các mũi tên. Ngay sau đó một lá thư khác đến nói rằng: "Thật may mắn cho ông, con trai của ông là tái sinh của lạt ma Taksham Nueden Dorjee".

Vào ngày 6-1-2009, một bức gửi thư đến với con dấu của nhà lãnh đạo tinh thần lớn nhất của cộng đồng người Tây Tạng. Đức Đạt Lai Lạt Ma đã chính thức công nhận Jalue là hóa thân của lạt ma Taksham. Trong một bức thư thứ hai, Đức Đạt Lai Lạt Ma đã đặt cho Jalue một tên lạt ma chính thức - Tenzin Gyurme Trinley Dorjee. Lúc đó cậu mới được 3 tuổi.

Đức Dalai Lama bảo gia đình hãy giữ cậu bé ở lại Hoa Kỳ cho đến khi 10 tuổi để cậu có thể đến trường và học tốt tiếng Anh. Khi được 10 tuổi, cậu sẽ được gửi đến một tu viện ở Ấn Độ để học hết khả năng có thể trước khi phát triển đầy đủ và trở thành một lạt ma trưởng thành.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Tôn tượng được tôn trí trong không gian Diệu Tướng Am (Hà Nội)

Có một không gian nghệ thuật Phật giáo giữa lòng Thủ đô

GNO - Dù chỉ mới hiện diện được 4 tháng (khai trương vào ngày 25-6-2022) nhưng không gian văn hóa nghệ thuật Phật giáo Diệu Tướng Am đã trở thành điểm đến văn hóa cho nhiều giới, đặc biệt là các vị trí thức Phật giáo, người yêu mến đạo Phật ở Thủ đô.

Thông tin hàng ngày