Hoa Kỳ: Học giả Phật giáo Tây Tạng thuyết giảng tại Đại học Quốc tế Florida

Hoa Kỳ: Học giả Phật giáo Tây Tạng thuyết giảng tại Đại học Quốc tế Florida

Ngày 23-10, tại tại Trung tâm nghệ thuật Wertheim Performing Arts ở khuôn viên giảng đường Modesto A. Maidique, giáo sư tiến sĩ Phật học Robert Thurman (ảnh) đã có bài thuyết giảng cho đông đảo giáo sư và sinh viên của trường. Buổi thuyết giảng bắt đầu từ 7 giờ do Chương trình Nghiên cứu Tâm linh tài trợ, hoàn toàn miễn phí cho mọi người.

Là một giáo sư của viện nghiên cứu Phật giáo Ấn-Tạng của khoa Tôn giáo học thuộc Đại học Columbia, tiến sĩ Thurman cũng là chủ tịch của tổ chức Tibet House (một tổ chức phi lợi nhuận chuyên bảo tồn và phát huy nền văn minh Tây Tạng), và viện trưởng Viện Nghiên cứu Phật giáo Hoa Kỳ. Thời báo New York Times gần đây đã đánh giá rất cao về chuyên gia Phật giáo Tây Tạng người Mỹ này.”

Thurman là người Mỹ đầu tiên được thọ giới như một Lat-ma của Phật giáo Tây Tạng và bạn thân của đức Dalai Lama hơn 40 năm qua. Ông đã dịch nhiều tác phẩm triết học và những bài giảng quan trọng bằng tiếng Sanskrit và tiếng Tây Tạng. Ông viết về đạo Phật, đặc biệt là Phật giáo Tây Tạng; viết về lịch sử châu Á, chủ yếu là lịch sử của các cơ sở giáo dục tu viện trong nền văn minh Á châu; và viết về triết học, với  sự tập trung vào việc đối thoại giữa vật chất và tôn giáo trên thế giới qua lăng kính khoa học. Phổ biến lời Phật dạy là một trong những tài năng sáng tạo của giáo sư Thurman.

Ông được công nhận là một trong những người tiên phong trong việc đưa nghệ thuật Phật giáo Tây Tạng tiếp cận với phương Tây, đã từng cộng tác trong việc phụ trách nhiều cuộc triển lãm lưu động quan trọng như “Từ bi và Trí tuệ,” “Mandala,” và “Sự đổi thay của thế giới,” đã thiết lập nên một tiêu chuẩn của thế giới nghệ thuật.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ông Lê Văn Minh tặng hoa chúc mừng của Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy TP.HCM đến Thượng tọa Thích Tâm Hải nhân dịp Kỷ niệm 50 năm ngày Báo Giác Ngộ ra số đầu tiên (1-1-1976 – 1-1-2026) - Ảnh: Quảng Đạo/BGN

Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy TP.HCM thăm Báo Giác Ngộ nhân dịp kỷ niệm 50 năm ra số đầu tiên

GNO - Chiều 29-12, đoàn Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy TP.HCM đến trụ sở tòa soạn Báo Giác Ngộ (85 Nguyễn Đình Chiểu, P.Xuân Hòa, TP.HCM) thăm, chúc mừng tập thể Ban Biên tập, phóng viên, biên tập viên, nhân viên nhân dịp Kỷ niệm 50 năm ngày Báo Giác Ngộ ra số đầu tiên (1-1-1976 – 1-1-2026).
Ni trưởng Thích nữ Tuệ Minh: Nội dung trên Báo Giác Ngộ là nguồn tài liệu quý, để học tập, nghiên cứu

Ni trưởng Thích nữ Tuệ Minh: Nội dung trên Báo Giác Ngộ là nguồn tài liệu quý, để học tập, nghiên cứu

GNO - Chia sẻ với "Đi cùng Giác Ngộ", Ni trưởng Thích nữ Tuệ Minh, viện chủ chùa Tân Bửu (P.Bình Xuân, tỉnh Đồng Tháp) cho biết: "Tôi đọc Báo Giác Ngộ là do được một Phật tử cúng dường mỗi tháng một số. Trước đó, hầu như tôi chỉ đọc những tờ báo cũ được xin từ các chùa tại TP.HCM".
[Podcast] Hòa thượng Thích Từ Nghiêm: Nhớ một thuở bén duyên cùng Giác Ngộ trong công tác phát hành

[Podcast] Hòa thượng Thích Từ Nghiêm: Nhớ một thuở bén duyên cùng Giác Ngộ trong công tác phát hành

GNO - Hướng đến kỷ niệm 50 năm ngày Báo Giác Ngộ ra số đầu tiên, Hòa thượng Thích Từ Nghiêm, Ủy viên Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.Đà Nẵng đã chia sẻ về một thuở bén duyên cùng Giác Ngộ trong công tác phát hành; đồng thời cũng nhận định về vai trò của Giác Ngộ online trong thời đại số hiện nay.
Trưởng lão Hòa thượng Viên Minh quang lâm tu viện Khánh An nhân kỷ niệm 120 năm thành lập

Tu viện Khánh An (TP.HCM) kỷ niệm 120 năm thành lập (1905-2025)

GNO - Trong ba ngày 26, 27, 28-12, tu viện Khánh An (TP.HCM) tổ chức kỷ niệm 120 năm thành lập và khóa tu Sống tỉnh thức lần thứ 100. Thượng tọa Thích Trí Chơn, Viện chủ tu viện Khánh An, chư tôn đức giáo thọ, cùng gần 3.000 Phật tử, thiện nam tín nữ tham dự.

Thông tin hàng ngày