Hoa Kỳ: Một trung tâm thiền bị cháy rừng đe dọa

GNO - Trung tâm Thiền trên núi Tassajara (Tassajara Zen Mountain Center), một trong ba trung tâm thiền tập lớn nằm trong hệ thống Trung tâm Thiền San Francisco (SFZC, Hoa Kỳ) có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi đám cháy Dolan, trong số 23 đám cháy lớn đang thiêu nóng California những ngày qua - theo các quan chức ngành cứu hỏa Hoa Kỳ.

Tassajara.jpg
Một góc trung tâm thiền

Cháy rừng khiến hàng chục ngàn người dân tiểu bang này rời nhà di tản đi nơi khác để đảm bảo an toàn, Trung tâm Thiền Tassajara nằm trong vùng cháy rừng nguy cơ nhưng chưa đến mức khẩn cấp. Khuôn viên trung tâm này gồm một tu viện và diện tích dành cho khóa tu nằm ở vùng Ventana Wilderness (California).

Trước sự đe dọa này, kể từ ngày 24-8, nhiều tượng Đức Phật và Bồ-tát trong khuôn viên trung tâm đã được gói và chôn xuống đất một cách cẩn trọng để tránh những tổn thất và hư hại trong trường hợp cháy rừng kéo đến.

Đồng thời, nhiều hoạt động bảo vệ khác cũng được tiến hành như: dọn dẹp các cây bụi xung quanh khu vực tu viện và trung tâm thực hành để giảm nguồn bắt lửa; kiểm tra và bảo trì hệ thống phun nước chữa cháy tự động trong khuôn viên.

ZMC-buddha-statues.jpg
Các tượng sẽ được gói và chôn xuống đất phòng sự tấn công và làm hư hỏng do cháy rừng
ZMC-dharma-rain.jpg
Hệ thống phun nước chữa cháy tự động được đảm bảo hoạt động tốt

Đại diện lãnh đạo Trung tâm thiền San Francisco đã gửi lời tri ân đến những nhân viên ngành cứu hỏa, thành viên và người dân đã tích cực tham gia công tác bảo vệ Trung tâm Thiền Tassajara với hy vọng sự tổn hại do cháy rừng gây ra sẽ ở mức thấp nhất.

Cháy rừng ở California bắt đầu từ các đám cháy do sét từ trận giông ngày 16-8 và đã lan ra nhiều nơi, ảnh hưởng nghiêm trọng tính mạng, tài sản, đời sống người dân cũng như đời sống hoang dã nơi đây.

Đức Hòa / Giác Ngộ online

(theo The Buddhist Door, sfzc.org)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Tân Bình: Ni trưởng Thích nữ Hạnh Tịnh viên tịch

Tân Bình: Ni trưởng Thích nữ Hạnh Tịnh viên tịch

GNO - Hôm nay, 24-1-2021, Thượng tọa Thích Đạt Đức, Trưởng ban Trị sự GHPGVN quận Tân Bình (TP.HCM), đã ký phố biến cáo phó báo tin về sự viên tịch của Ni trưởng Thích nữ Hạnh Tịnh, viện chủ chùa Lộc Uyển.
Chư tôn đức chủ tọa hội nghị

Khánh Hòa: Tổng kết công tác Phật sự năm 2020

GNO -  Sáng 23-1, tại chùa Long Sơn (phường Phương Sơn, TP.Nha Trang), Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Khánh Hoà đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác Phật sự năm 2020 và triển khai phương hướng hoạt động năm 2021. 

Thông tin hàng ngày