Hoa Kỳ: Một trung tâm thiền bị cháy rừng đe dọa

GNO - Trung tâm Thiền trên núi Tassajara (Tassajara Zen Mountain Center), một trong ba trung tâm thiền tập lớn nằm trong hệ thống Trung tâm Thiền San Francisco (SFZC, Hoa Kỳ) có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi đám cháy Dolan, trong số 23 đám cháy lớn đang thiêu nóng California những ngày qua - theo các quan chức ngành cứu hỏa Hoa Kỳ.

Tassajara.jpg
Một góc trung tâm thiền

Cháy rừng khiến hàng chục ngàn người dân tiểu bang này rời nhà di tản đi nơi khác để đảm bảo an toàn, Trung tâm Thiền Tassajara nằm trong vùng cháy rừng nguy cơ nhưng chưa đến mức khẩn cấp. Khuôn viên trung tâm này gồm một tu viện và diện tích dành cho khóa tu nằm ở vùng Ventana Wilderness (California).

Trước sự đe dọa này, kể từ ngày 24-8, nhiều tượng Đức Phật và Bồ-tát trong khuôn viên trung tâm đã được gói và chôn xuống đất một cách cẩn trọng để tránh những tổn thất và hư hại trong trường hợp cháy rừng kéo đến.

Đồng thời, nhiều hoạt động bảo vệ khác cũng được tiến hành như: dọn dẹp các cây bụi xung quanh khu vực tu viện và trung tâm thực hành để giảm nguồn bắt lửa; kiểm tra và bảo trì hệ thống phun nước chữa cháy tự động trong khuôn viên.

ZMC-buddha-statues.jpg
Các tượng sẽ được gói và chôn xuống đất phòng sự tấn công và làm hư hỏng do cháy rừng
ZMC-dharma-rain.jpg
Hệ thống phun nước chữa cháy tự động được đảm bảo hoạt động tốt

Đại diện lãnh đạo Trung tâm thiền San Francisco đã gửi lời tri ân đến những nhân viên ngành cứu hỏa, thành viên và người dân đã tích cực tham gia công tác bảo vệ Trung tâm Thiền Tassajara với hy vọng sự tổn hại do cháy rừng gây ra sẽ ở mức thấp nhất.

Cháy rừng ở California bắt đầu từ các đám cháy do sét từ trận giông ngày 16-8 và đã lan ra nhiều nơi, ảnh hưởng nghiêm trọng tính mạng, tài sản, đời sống người dân cũng như đời sống hoang dã nơi đây.

Đức Hòa / Giác Ngộ online

(theo The Buddhist Door, sfzc.org)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thủ tướng họp khẩn về Covid-19

Thủ tướng họp khẩn về Covid-19

Sáng 28-1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc triệu tập cuộc họp khẩn về phòng chống Covid-19 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, nơi đang diễn ra Đại hội XIII.
Trao quà "Xuân biên giới" Tân Sửu tại huyện Lộc Ninh, Bình Phước

Chương trình “Xuân biên giới” tại tỉnh Bình Phước

GNO - Nhân Tết cổ truyền của dân tộc, ngày 27-1, Sư cô Thích nữ Huệ Đức, đại diện Quan Âm tu viện - TP.HCM, thiền viện Trúc Lâm Bình Phước, đại diện Công ty Nhựa Long Thành đã đến thăm hỏi, chúc Tết và tặng quà đến bộ đội biên phòng.

Thông tin hàng ngày