Hòa thượng Thích Nhựt Tấn (Bến Tre): “Báo Giác Ngộ mãi đồng hành với Tăng Ni, Phật tử…”

0:00 / 0:00
0:00
GNO - Tôi tin rằng báo Giác Ngộ sẽ phát triển hơn nữa không những đa dạng, phong phú về nội dung mà hình thức trình bày cũng phải đẹp, đáp ứng nhu cầu của bạn đọc là Tăng Ni, Phật tử, thiện tri thức, giới trẻ.

“Sau ngày thống nhất đất nước, khi báo Giác Ngộ ra số đầu tiên (1-1-1976), chúng tôi cũng là độc giả của báo từ đó đến nay. Những năm đầu xuất bản, tờ báo Giác ngộ in dưới dạng khổ lớn, hình thức của tờ báo còn rất hạn chế với giấy đen, nội dung bài viết chưa phong phú.

Hòa thượng Thích Nhựt Tấn, Ủy viên Thường trực Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bến Tre đọc báo Giác Ngộ - Ảnh: Như Nguyệt

Hòa thượng Thích Nhựt Tấn, Ủy viên Thường trực Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bến Tre đọc báo Giác Ngộ - Ảnh: Như Nguyệt

Tuy nhiên, sự ra đời của báo hết sức ý nghĩa trong giai đoạn này, là diễn đàn kết nối Tăng Ni, Phật tử, thiện tri thức cả nước. Dù còn khiêm tốn nhưng báo vẫn là phương tiện truyền tải tin tức Phật sự từ trung ương đến địa phương. Phải nói rằng thời điểm đó, tờ báo Giác Ngộ thu hút rất đông độc giả mọi giới.

Năm 2023, Giác Ngộ bước vào tuổi 48, cá nhân tôi nhận thấy báo dần hoàn thiện, trưởng thành theo từng thời điểm với sự lãnh đạo của các vị tôn túc lãnh đạo Giáo hội TP.HCM. Từ một tờ báo còn thô sơ, hạn chế từ nội dung đến hình thức, hiện nay nội dung báo rất phong phú, đa dạng với hình thức, trình bày đẹp, đáp ứng được nhu cầu bạn đọc.

Báo Giác Ngộ là tờ báo duy nhất của Phật giáo cả nước không những truyền tải tin tức Phật sự từ các tỉnh thành trong cả nước mà còn đăng tải nhiều bài viết về sinh hoạt tu học, Phật sự ở nước ngoài. Trên mặt báo thường xuyên đăng tải những bài giáo lý của nhiều tác giả viết rất hay, súc tích. Đặc biệt báo duy trì mục “Phật pháp vấn đáp” của Tổ Tư vấn rất bổ ích đã đáp ứng phần lớn cho độc giả về nhiều vấn đề liên quan đến đạo Phật khi chưa thông suốt, giúp độc giả đến gần hơn với giáo lý nhà Phật.

Hiện nay, xã hội phát triển vượt bậc, nhu cầu của đời sống nói chung cũng phát triển theo đà tiến hóa của văn minh của nhân loại. Tôi tin rằng báo Giác Ngộ sẽ phát triển hơn nữa không những đa dạng, phong phú về nội dung mà hình thức trình bày cũng phải đẹp, đáp ứng nhu cầu của bạn đọc là Tăng Ni, Phật tử, thiện tri thức, giới trẻ.

Ngoài ra, báo Giác Ngộ cũng cần xây dựng, phát triển bền vững những ‘kênh thông tin’ trên nền tảng số phù hợp với thời đại để lan tỏa những giá trị truyền thống tốt đẹp của văn hóa, tâm linh Phật giáo, chân lý của Đức Phật một cách chính xác, nhanh chóng, đạt hiệu quả cao, góp phần cùng với Giáo hội xây dựng đời sống an lạc cho số đông trong thời hiện đại.

Chúng tôi đặt niềm tin nơi báo Giác Ngộ, mong rằng báo bước vào tuổi mới, báo sẽ tiếp tục là tiếng nói trung thực, mãi đồng hành, phục vụ cho Tăng Ni, Phật tử trong nước và ở nước ngoài”.

Hòa thượng Thích Nhựt Tấn (H.Diệu ghi)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thư viện trung tâm Đại học Oxford

Tu sĩ Việt Nam tổ chức lớp thiền tại Đại học Oxford

GNO - Thời lượng mỗi buổi thiền từ một tiếng đến một tiếng rưỡi. Thường thì mỗi buổi thiền bắt đầu bằng phần giới thiệu và hướng dẫn theo chủ đề của mỗi buổi, sau đó có vài phút để tập một số động tác yoga thư giãn cơ thể, tiếp đến thực hành bài tập thiền từ hai mươi đến ba mươi phút, và cuối cùng là phần vấn đáp.

Thông tin hàng ngày