Hoãn kỳ thi tuyển sinh lớp 10, truy cứu trách nhiệm đối với những vi phạm quy định phòng chống dịch

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong chủ trì cuộc họp - Ảnh: Vân Anh/TTBCTPHCM
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong chủ trì cuộc họp - Ảnh: Vân Anh/TTBCTPHCM
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Với phương châm: “Khẩn trương - Thần tốc - Quyết liệt - Đồng bộ - Chủ động”, trong phiên họp sáng nay, 30-5-2021, Chủ tịch UBND TP.HCM, Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã chỉ đạo 10 điểm sau:

1. Từ 0 giờ ngày 31-5-2021: Toàn Thành phố thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 và nâng cao một số biện pháp như không được tập trung trên 5 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện, nơi công cộng, thực hiện nghiêm việc giãn cách tối thiểu 2 mét khi giao tiếp; Người dân (nhất là người trên 60 tuổi) chỉ ra khỏi nhà khi có việc thật sự cần thiết; hạn chế đến các cơ sở khám chữa bệnh trừ trường hợp thật sự cấp bách.

Riêng quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12) áp dụng Chỉ thị 16, theo nguyên tắc gia đình cách ly gia đình, khu phố cách ly khu phố, tổ dân phố cách ly tổ dân phố, phường cách ly phường.

2. Doanh nghiệp sản xuất, cơ sở kinh doanh hàng hoá thiết yếu vẫn được hoạt động nhưng phải đảm bảo các quy định về phòng, chống dịch bệnh khi hoạt động. Chủ cơ sở ký cam kết về an toàn dịch bệnh, có sự chứng kiến của chính quyền địa phương.

3. Hoãn kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trên địa bàn Thành phố cho đến khi có thông báo mới.

4. Tiến hành lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng toàn Thành phố; Trước mắt là tất cả các đơn vị bầu cử có hội viên Hội thánh truyền giáo Phục Hưng cư ngụ; Tất cả công nhân, người lao động tại các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao. Mục tiêu phải lấy mẫu đơn khoảng 5 vạn mẫu / ngày.

5. Tăng cường kiểm tra việc thực hiện các Chỉ đạo của UBND Thành phố. Cùng với đó, rà soát lại các giải pháp đã và đang triển khai để cập nhật, bổ sung, điều chỉnh kịp thời, phù hợp với tình hình thực tế.

6. Sở Công thương khẩn trương chỉ đạo, ban hành quy định riêng áp dụng cho các chợ đầu mối có để ứng phó kịp thời trong mọi tình huống xảy ra.

7. Tăng cường hơn nữa vai trò của các Tổ Covid-19 cộng đồng; Vận hành Tổ Covid-19 tại các cơ quan, đơn vị để hạn chế thấp nhất sự lây nhiễm của dịch bệnh. Ở các địa điểm, khu vực đang có dịch, có thể xem xét thành lập các Tổ ứng phó khẩn cấp.

8. Sở Công thương, Sở Du lịch và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội rà soát, nắm lại các khó khăn của đoanh nghiệp du lịch, các cơ sở sản xuất nhỏ để có giải pháp tháo gỡ kịp thời.

9. Các ngành chức năng và địa phương liên quan xem xét và truy cứu trách nhiệm đối với các cá nhân, tổ chức cố tình vi phạm các quy định phòng, chống dịch bệnh, ảnh hưởng đến kết quả phòng chống dịch của Thành phố.

10. Kêu gọi Người dân Thành phố tự giác tham gia khai báo y tế đầy đủ và chấp hành nghiêm các yêu cầu của chính quyền TP để cùng chung tay chống dịch. Người dân bình tĩnh, không hoang mang, không bình luận, chia sẻ những thông tin chưa kiểm chứng, thông tin chưa được cơ quan chức năng công bố liên quan đến tình hình dịch Covid-19 để tránh hoang mang dư luận.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Chúc nguyện ngày xuân ở chốn thiền môn

GNO - Tôi thấy trong những ngày đầu xuân, Phật tử đến chùa gặp nhau đa phần thường chúc nhau sức khỏe, tấn tài lộc, tăng phước thọ, vạn sự như ý v.v... Tôi thấy chúc nhau như vậy cũng tốt nhưng trong lòng mong muốn có lời chúc Tết đạo vị hơn, mong được quý Báo hướng dẫn.

Thông tin hàng ngày