Hoàn thành bên ngoài bảo tháp Phật giáo Thái ở Úc

GNO - Một đỉnh tháp bằng vàng lấp lánh dưới ánh nắng mặt trời, được một cần cẩu hạ xuống vào ngày hôm qua, 17-1, đã hoàn thành việc xây dựng bên ngoài của một ngôi tháp tuyệt đẹp ở Lyneham.

a vch 3.jpg
Toàn cảnh khu tháp

Gần 1.000 người, trong đó có đại sứ Thái Lan tại Úc Chirachai Punkrasin, đã tham dự một buổi lễ kỷ niệm việc hoàn thành giai đoạn hai của ngôi tháp tại chùa Wat Dhammadharo.

Ngôi tháp đã được xây dựng trong nhiều năm và đã được bàn giao - với sự cho phép của hoàng gia Thái Lan, vua Bhumibol Adulyadej - để đánh dấu kỷ niệm 60 năm quan hệ ngoại giao Thái - Úc.

"Công trình nhằm tôn vinh đức vua Thái Lan và là một món quà văn hóa từ cộng đồng người Thái, cả ở Canberra và từ khắp nơi trên thế giới, đến Canberra", quan chức liên lạc của dự án, Tip Suthinee, cho biết.

Bà Suthinee cho biết công trình chỉ gồm ngôi tháp mang kiến trúc Thái truyền thống tại Úc và Nam bán cầu.

Bà cho biết ở độ cao 24 mét, đây cũng là ngôi tháp cao nhất của Phật giáo Thái Lan tại Úc.

"Đây là lần đầu tiên loại hình này được xây dựng. Tháp được làm sẵn ở thành phố Adelaide bằng thủy tinh gia cố bê tông", bà nói.

"Tháp sau đó đã được chuyển giao và lắp đặt hơn 3 tháng qua".

a vch 2.jpg


Chư Tăng và Phật tử chứng kiến sự kiện

Giai đoạn cuối cùng, đỉnh tháp được xếp tầng bằng vàng, đã được hạ xuống vào vị trí trên vòm chính của tháp nhân lễ kỷ niệm vào chiều Chủ nhật.

Bà Suthinee hy vọng ngôi tháp -  cũng có thể thích hợp đối với các Phật tử thuộc các truyền thống khác - sẽ trở thành một trong những địa danh du lịch hấp dẫn nhất của Canberra.

"Ngôi tháp chắc chắn sẽ thu hút du khách Phật giáo đến Canberra".

"Hôm nay, chúng tôi chào đón một khối lượng khách hành hương từ khắp nơi trên nước Úc, trong đó có 35 nhà sư Phật giáo đến buổi lễ".

a vch 1.jpg
Công đoạn cuối cùng trong việc hoàn thành ngôi tháp

Cộng đồng Phật giáo Thái hiện tại đang sẽ chuyển sự chú ý sang giai đoạn ba của dự án, trong đó có việc hoàn thiện nội thất của ngôi tháp để an trí xá-lợi, và cho phép các nhà sư thực hiện các hoạt động tôn giáo.

Bà Suthinee cho biết nhà chùa đã nhận được một phần xá-lợi của Đức Tăng thống Thái Lan vừa viên tịch, để chuẩn bị cho việc hoàn thành giai đoạn.

Nhưng bà cho biết sẽ phải mất nhiều năm để hoàn tất vì tiền để trang trải các chi phí vẫn còn phải được quyên góp.

"Đây là một dự án cộng đồng nên chúng tôi có thể vận động nguồn quỹ".

Văn Công Hưng (Theo The Canberra Times)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1173 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Nhập Không môn vào thế giới Phật

GNO - Tu thiền, ngộ được thiền và tu đến mức nhập Không môn là vào cửa Không, thiền sư sẽ thấy mình tan biến vào hư không, tất cả là hư không, lúc đó không còn có ngã, nhơn và thọ giả, nói cách khác, không còn gì, gọi là Niết-bàn được giải thoát.

Thông tin hàng ngày