Học kỳ 3: Về chùa học sống tốt

GN - Các bạn trẻ (học sinh, sinh viên) và cả phụ huynh các em thanh thiếu niên đã xem học kỳ 3 (học kỳ hè) của con em mình là ở chùa. Chọn chùa làm nơi gửi gắm để bản thân các em được rèn luyện kỹ năng, đạo đức từ chính môi trường thiện lành là xu hướng tất yếu khi ngoài xã hội nhiều thứ nhiễu nhương quá...

>> Nhiều khóa tu mùa hè sắp diễn ra

ANH 1, PGTT 799.jpg
Các bạn trẻ thực tập tĩnh lặng bằng cách tĩnh tọa, lắng nghe hơi thở
tại khóa tu mùa hè ở chùa Vĩnh Hưng (Long An) - Ảnh: CTV

Nhà chùa mở nhiều khóa tu

Từ Nam tới Bắc, Giác Ngộ online đã làm cầu nối thông tin, giới thiệu những khóa tu sắp mở tại các chùa để các bạn trẻ, phụ huynh tham khảo, nắm bắt và chọn thời gian đăng ký phù hợp - thì có hàng chục khóa tu mùa hè dành cho lứa tuổi thanh thiếu niên (học sinh các cấp và sinh viên).

Tất cả những khóa tu mở ra đều mang yếu tố phục vụ, bắc nhịp cầu để người trẻ có cơ hội tìm về hiện tại, hiểu mình, thương mình, lắng nghe được người để thương người và khơi dậy tình thương, lòng hiếu thảo đối với cha mẹ, ông bà, kính trọng thầy cô, giúp đỡ bạn bè khi cần thiết... Với tiêu chí đó, có thể nói các khóa tu ở chùa diễn ra từ 3 đến 7 ngày như một khóa học về tình thương, đạo đức làm người, mà gần gũi nhất chính là thương-kính những người lớn bên cạnh mình, thân thương của mình và tôn trọng, giúp đỡ những người bạn, người nhỏ quanh mình.

Bằng những chương trình cụ thể, như trò chơi lớn, hành thiền, ăn trong chánh niệm, niệm Phật, đọc những bài kinh, sám ngắn nhưng thấm thía bởi nhiều giá trị nhân văn được chuyển tải trong từng thời công phu ở chùa, do chư tôn đức hướng dẫn - chắc chắn sẽ thanh lọc tâm hồn các em, hoặc chí ít cũng gieo được vào tâm thức các em ý niệm về việc sống tử tế (nhân lành) để đời sống mình được an, vui, thành đạt (quả ngọt). Sự khéo léo trong cách thiết lập một khung sinh hoạt vừa rèn luyện thể chất, tinh thần tập thể, vừa đi vào bên trong tâm hồn thông qua những giây phút lắng lòng, tĩnh tọa, hoa đăng cầu nguyện cùng những pháp thoại gần gũi, tâm lý, gần gũi được các giảng sư trẻ, trong độ tuổi cùng thời với các bạn trẻ chia sẻ nên... sẽ rất thấm.

Ở đây, có thể điểm qua một vài khóa tu như ở chùa Hoằng Pháp (huyện Hóc Môn, TP.HCM) từ ngày 7 tới 14-7 với số lượng tham gia 3.000 bạn (từ 18-25 tuổi), đăng ký đến hết ngày 25-6-2015; khóa tu chủ đề “Tuổi trẻ - Lý tưởng - Hạnh phúc” từ 22 đến 28-6-2015, tại chùa Vĩnh Hưng (Châu Thành, Long An), số lượng 300 em, đăng ký tới 20-6-2015;  nhiều đợt tu tại thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên (Tam Đảo, Vĩnh Phúc) từ cuối tháng 5 đến đầu tháng 7-2015 với số lượng trên 350 thiền sinh trẻ; hay “Hạt giống tâm hồn” - khóa tu tại chùa Đạo Nguyên (Tam Kỳ, Quảng Nam) diễn ra từ 17 tới 19-7-2015...

Việc nở rộ các khóa tu ở các chùa và ở nhiều địa phương cho thấy nhu cầu thực tế từ cuộc sống chính là trong những ngày hè, các bạn trẻ sau hai học kỳ đầy căng thẳng trên lớp học, giảng đường, “vật lộn” với bài vở từ chương trình học khá nặng nề - thì việc có nơi để sinh hoạt, vui chơi, xả stress, tìm về nguồn cội tâm linh, làm tâm hồn tươi sáng lên... chính là nhu cầu thiết yếu. Nắm bắt được điều đó, các chùa đã mở ra những khóa tu thực sự bổ ích và góp phần cùng xã hội chăm lo giáo dục giá trị nhân văn, thiện lành cho giới trẻ nên đã được sự ủng hộ của địa phương những nơi diễn ra các khóa tu.

ANH 2, PGTT 799.jpg


Hàng năm, có hàng ngàn bạn trẻ về chùa Hoằng Pháp (TP.HCM) tu học một cách
nghiêm túc trong khóa tu mùa hè diễn ra trong 7 ngày với nội quy nghiêm mật - Ảnh: H.P

Ở những khóa tu mùa hè, thiết nghĩ cũng cần thêm vào chương trình tư vấn học đường, tư vấn mùa thi, tháo gỡ rắc rối tâm lý tuổi mới lớn, giao lưu với những nhân vật có ảnh hưởng tốt với công chúng... để các bạn khóa sinh tu học được có dịp chia sẻ, lắng nghe, học hỏi chứ không chỉ là những “thực đơn” đậm chất thiền môn (ngồi thiền, tụng kinh, niệm Phật...).

Lớp bồi dưỡng kiến thức và tư vấn mùa thi

Đây cũng là một hình thức đóng góp cho xã hội và trợ duyên cho người trẻ, nhất là những sĩ tử sắp bước vào những mùa thi quan trọng, bước ngoặt cho cuộc đời mình, lựa chọn tương lai, nghề nghiệp. Thực ra, nhu cầu được tư vấn và định hướng thi cử chưa thực sự trở thành sinh hoạt ở trường đáp ứng đủ nhu cầu cho học sinh khi đến lúc phải quyết định chọn trường, chọn nghề. Mặc dù các báo, các trường đã cố gắng để có chương trình tư vấn tuyển sinh với những ngày hội rộng lớn nhưng nhu cầu thực tế lớn hơn nhiều. Do vậy, có thể xem tư vấn mùa thi kết hợp với những lễ cầu nguyện mùa thi là một đặt hàng từ cuộc sống, từ chính những người trẻ đối với nhà chùa.

Phải nói là hoạt động như thế bao giờ cũng đông, ví dụ như Ban Văn hóa GHPGVN tổ chức chương trình cầu nguyện, tư vấn mùa thi (chiều 17-5, tại chùa Phổ Quang, Q.Tân Bình) đã thu hút được gần ngàn bạn trẻ sắp bước vào mùa thi 2015 tới dự. Chùa Phúc Thành (xã Hưng Châu, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An) ngày 26-4 cũng tổ chức ngày hội tư vấn, mời hẳn các giảng viên ở ĐH Vinh và giáo viên chuyên môn ở nhiều trường trung học phổ thông (THPT) về lắng nghe câu hỏi, chia sẻ thiết thực tới các bạn trẻ cũng có hàng trăm học sinh về chùa dự lễ. Không chỉ thế, chùa Phúc Thành còn tổ chức lớp ôn thi miễn phí, giúp cho nhiều bạn có cơ hội rèn luyện kiến thức để có một mùa thi thành công hơn.

Một địa chỉ quen thuộc khác cũng thường tổ chức tư vấn mùa thi cho sĩ tử trước mùa tuyển sinh chính là chùa Bằng (Linh Tiên tự, Hà Nội). Hàng năm, HT.Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN TP.Hà Nội, trụ trì chùa Bằng đều đứng ra tổ chức, chủ trì buổi lễ tư vấn, cầu nguyện mùa thi, gửi những phần quà “an tâm” cho sĩ tử, tạo hiệu ứng tốt đẹp khi ngày càng có nhiều học sinh, phụ huynh thuộc Trường THPT Việt Đức, THPT Lý Thường Kiệt... tới tham dự.

Mới nhất, chùa Thanh Lương (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh), ngày 7-6 vừa qua cũng tổ chức tư vấn mùa thi, đồng thời có những phần quà tâm linh, động viên tinh thần để các sĩ tử an tâm hơn, bình tĩnh, tự tin hơn trước ngưỡng cửa cuộc đời mình... Còn chùa Trân Bửu ở xã Tam Thái, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam thì hè này mở lớp dạy tiếng Anh miễn phí để củng cố kiến thức, rèn luyện kỹ năng nghe-nói-đọc-viết của học sinh, có cả các du học sinh và người nước ngoài tình nguyện giảng dạy cũng đã tạo cơ hội cho các bạn tới chùa.

ANH 3, PGTT 799.jpg


Hàng trăm bạn trẻ, phụ huynh đến chùa Bằng tham dự lễ cầu nguyện và tư vấn mùa thi - Ảnh: Ch.Bằng

Những việc làm đó xét cho cùng cũng trên tinh thần “phụng sự chúng sinh là cúng dường chư Phật” thiết thực của các chùa. Tinh thần tặng sự vô úy được thực hiện ngay trong những giờ tư vấn, buổi dạy kiến thức hay cầu nguyện mùa thi... bởi từ đây, các bạn trẻ đã tiếp thêm niềm tin, sự vững chãi để thực hiện ước mơ của mình. Do vậy, điều quan trọng nhất chính là nhà chùa cần lắng nghe những tiếng nói từ cuộc sống để hồi đáp lại nguyện vọng, mong muốn chính đáng từ mỗi con người, chúng sinh thì chắc chắn sẽ làm được việc “dấn thân vào đời” một cách thiết thực.

Và, chính từ những khóa tu học, khơi dậy những giá trị nhân văn, gần gũi đó; từ những chương trình giảng dạy kiến thức, ôn hè, tư vấn thi cử đó, việc lồng ghép những giá trị từ bi-trí tuệ Phật dạy vào trong sự sẻ chia chân thành - đương nhiên sẽ giúp được rất nhiều bạn trẻ tìm thấy một hướng đi sáng đẹp hơn trong đời mình thay vì tìm kiếm hay sa đà vào những giá trị ảo, bề nổi, chỉ thỏa mãn được ham muốn nhất thời, cạn cợt...

Thấy được giá trị đó thì điều cần thiết ở đây chính là Ban Hướng dẫn Phật tử T.Ư kết hợp với Ban Hoằng pháp T.Ư cũng như BTS GHPGVN các tỉnh thành biên soạn, thống nhất một chương trình phù hợp cho hoạt động “khóa tu mùa hè” và “tư vấn - cầu nguyện mùa thi”, tổ chức các lớp học ôn ở chùa... để từ đó nhân rộng ra chứ không phải chỉ là những điểm lẻ, làm theo kiểu chùa nào năng động, địa phương nào muốn làm thì làm, không tạo ra được một hoạt động mang tính cộng đồng rộng lớn, thống nhất...

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày