Hội nghị giao ban: Nhiều Phật sự diễn ra thông suốt

GNO - Đó là khẳng định của nhiều vị tôn đức lãnh đạo Phật giáo 4 tỉnh An Giang, Kiên Giang, Trà Vinh, Đồng Tháp trong hội nghị giao ban diễn ra chiều qua, 5-6, với Ban Thường trực HĐTS, Văn phòng 2 TƯGH tại chùa Viên Quang, TP. Châu Đốc (An Giang).

Giabanangiang (1 of 6).jpg

Quang cảnh buổi giao ban

Chủ tọa hội nghị có HT.Thích Huệ Thông, Phó Tổng thư ký kiêm Chánh Văn phòng 2 TƯGH; HT.Thích Tấn Đạt, HT.Danh Lung, HT.Thích Giác Liêm, TT.Thích Quang Thạnh, đồng Phó Văn phòng 2 TƯGH.

Về phía chính quyền có ông Nguyễn Thanh Xuân, Chuyên viên Ban Tôn giáo Chính phủ; lãnh đạo Ban Tôn giáo 4 tỉnh An Giang, Kiên Giang, Trà Vinh, Đồng Tháp tham dự hội nghị.

Phát biểu đại điện cho BTS GHPGVN tỉnh An Giang, HT.Thích Huệ Tài, UV HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh An Giang cho biết tất cả các Phật sự tại tỉnh nhà rất hanh thông nhờ sự hỗ trợ của các cấp chính quyền của tỉnh. Mỗi tháng, BTS GHPGVN tỉnh An Giang đều họp định kỳ vào ngày 10 hàng tháng có sự tham gia của thành viên BTS, đại diện các huyện thị và các cấp chính quyền liên hệ; do vậy mà những Phật sự đề ra đều được giải quyết, thảo luận trong tinh thần đoàn kết, hòa hợp.

Giabanangiang (3 of 6).jpg

Đại diện Phật giáo tỉnh Trà Vinh phát biểu

Trong phần trình bày của mình, ĐĐ.Thích Chơn Tâm, Chánh Thư ký BTS GHPGVN tỉnh Đồng Tháp đề nghị TƯGH hướng dẫn cách giải quyết những trường hợp về suy cử bổ sung nhân sự cấp lãnh đạo chủ chốt đối với những trường hợp không có sự thống nhất giữa BTS (căn cứ theo hiến chương GHPGVN) và chính quyền. ĐĐ.Thích Chơn Tâm cũng kiến nghị TƯGH nên có giáo án chung để sử dụng trong các khóa bồi dưỡng trụ trì thay vì kinh nghiệm của các vị tôn đúc lớn tuổi.

Bổ sung thêm phần này, ĐĐ.Thích Pháp Trí, Chánh Thư ký BTS GHPGVN tỉnh Kiên Giang đề nghị Giáo hội sớm có văn bản liên quan đến hoạt động Tăng sự để Ban Tăng sự Phật giáo tỉnh áp dụng theo Hiến chương mới.

Trong khi đó, TT.Thích Trí Minh, UV HĐTS, Phó ban Thường trực BTS và ĐĐ.Thích Tâm Khiết, Chánh Thư ký BTS GHPGVN tỉnh Trà Vinh nêu những khó khăn liên quan đến công tác nhân sự tại tịnh xá Ngọc Vân; đồng thời đề nghị Giáo hội giải thích rõ giới hạn độ tuổi đối với chư tôn đức tham gia lãnh đạo Phật giáo các cấp.

Giabanangiang (5 of 6).jpg

Ông Nguyễn Thanh Xuân phát biểu

Đúc kết hội nghị, HT.Thích Huệ Thông đánh giá những thành tựu về công tác Phật sự của các địa phương và sự phối kết hợp nhịp nhàng giữa các cấp Giáo hội địa phương và các cơ quan nhà nước. Đối với những vụ việc tại Đồng Tháp, Trà Vinh, TƯGH sẽ mời các BTS GHPGVN tỉnh và các cơ quan liên hệ của tỉnh cùng họp để có hướng giải quyết.

Giabanangiang (6 of 6).jpg

HT.Thích Huệ Thông đúc kết hội nghị

Dịp này, Hòa thượng cũng đề việc áp dụng những quy định của Luật tín ngưỡng tôn giáo 2016 liên quan đến sinh hoạt của nhóm điểm tại địa phương chưa có tự viện của Giáo hội.

Hôm nay, 6-6, tại Cần Thơ, hội nghị giao ban sẽ tiếp tục diễn ra với 6 đơn vị tỉnh thành: Cần Thơ, Vĩnh Long, Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

TP.HCM: Ni trưởng Thích nữ Hàn Liên viên tịch

TP.HCM: Ni trưởng Thích nữ Hàn Liên viên tịch

GNO - Hôm nay, 3-3, Ni trưởng Thích nữ Viên Liên thay mặt Ni giới Hệ phái Khất sĩ, tổ đình tịnh xá Ngọc Phương, môn đồ pháp quyến vô cùng kính tiếc báo tin Ni trưởng Thích nữ Hàn Liên viên tịch.

Thông tin hàng ngày