Hội nghị Phật giáo thường niên miền Tây Bắc Hoa Kỳ

Đức Phật đã chỉ cho chúng sinh con đường thoát khổ bằng nhiều phương cách (cụ thể, có 84.000 pháp môn - con đường thoát khổ)
Đức Phật đã chỉ cho chúng sinh con đường thoát khổ bằng nhiều phương cách (cụ thể, có 84.000 pháp môn - con đường thoát khổ)

GNO - Gần 300 Phật tử đã vân tập về tại Hội nghị Phật giáo thường niên miền Tây Bắc Hoa Kỳ lần thứ 65 hôm 19-2 ở Spokane để thảo luận về Giáo pháp của Đức Phật.

Hầu hết những người tham gia đều theo truyền thống Phật giáo Shin của Nhật Bản.

Một trong những chủ đề của Hội nghị lần này là thế nào là một Phật tử chân chính.

"Là Phật tử thì phải sáng suốt" - Bhante Seelawimala, nhà sư Phật giáo Nguyên thủy đến từ Sri Lanka, cho biết tại Hội nghị. "Điều đó thật đơn giản. Để được sáng suốt, bạn cần phải tĩnh tâm. Bạn cần phải thiền định”.

Ngài giải thích sự sáng suốt bao gồm cả lẽ thật và lòng từ bi, ba yếu tố này có liên hệ và phụ thuộc vào nhau.

"Bạn càng sáng suốt thì càng nhận ra nhiều lẽ thật. Bạn càng sáng suốt thì càng biết quan tâm nhau hơn. Bạn không thể sáng suốt mà không phải là con người tốt đẹp".

"Vì đã là một người sáng suốt, nhưng nếu khi bạn làm vợ mình bực bội thì bạn sẽ gặp điều không may" -  ngài nói khôi hài.

Hội nghị được tổ chức tại khách sạn Davenport bởi một nhóm nhỏ các tình nguyện viên từ chùa Spokane. Mỗi năm, sự kiện xảy ra ở một thành phố khác nhau.

Hầu hết những người tham dự đều là Phật tử, nhưng có một số người muốn tìm hiểu thêm về các truyền thống, tín ngưỡng và thực hành Phật giáo.

Một quan niệm sai lầm phổ biến là cho rằng Đức Phật là một vị thần.

"Đức Phật là một con người hiện hữu ngay trong thế giới này" - ông Anne Paulin, người tổ chức sự kiện nói. "Ngài không phải là một vị thần đối với chúng tôi".

Don Castro, quản tự chùa Spokane, cho biết Đức Phật có tên là Siddhartha Gautama (Tất Đạt Đa), người đã giảng dạy giáo lý ở tiểu lục địa Ấn Độ vào khoảng thế kỷ VI và IV trước Công nguyên và Ngài giống như một thầy thuốc. Đức Phật đã xác định được nguyên nhân của đau khổ và chỉ cho chúng ta cách để giảm bớt khổ đau bằng cách giải trừ những ích kỷ đang đeo bám.

Một quan niệm sai lầm khác cho rằng Phật giáo là hy sinh và đau khổ.

Nhưng ngài Castro nói rằng Phật giáo là phương tiện chữa lành đau khổ.

"Phật pháp là phương pháp chẩn đoán, tiên liệu và chữa lành bệnh khổ. Trong Phật giáo, bạn sẽ tìm kiếm một hướng để lành bệnh khổ" - ngài nói. 

"Tôi nghĩ rằng Phật pháp thực sự đã giúp tôi hiểu tốt hơn cách làm thế nào để sống hòa hợp với thế giới", Paulin, người lớn lên trong truyền thống Công giáo nói. "Phật pháp đã cho tôi sự bình an trong khoảng thời gian đầy biến động của cuộc đời tôi".

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày