Hội thảo khoa học: “Bảo tồn, phát huy giá trị di tích Phật viện Đồng Dương”

(GNO-Quảng Nam): Ngày 21-9-2000, Bộ VH-TT (nay là Bộ VH-TT&DL) đã ra quyết định số 16/2000/QĐ-VH xếp hạng Phật viện Đồng Dương là di tích quốc gia. Tuy nhiên, gần 11 năm công nhận, di tích này đã bị xâm hại nghiêm trọng bởi bàn tay con người và thiên nhiên. Vì vậy, sáng 17-8-2011, tại Trung tâm Hội nghị Huyện ủy Thăng Bình (Quảng Nam), UBND tỉnh phối hợp với Cục dDi sản Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch tổ chức Hội thảo khoa học “Bảo tồn, phát huy giá trị di tích Phật viện Đồng Dương” (ảnh).

anh 1.JPG

Hội thảo nhằm tìm ra phương án tối ưu để bảo tồn, phát huy giá trị di tích này trước nguy cơ xóa sổ. Tại Hội thảo, các đại biểu tham dự đã lắng nghe 8 tham luận tiêu biểu được trình bày bởi các nhà khoa học, nhà nghiên cứu như PGS.TS.Ngô Văn Doanh, GS.TS.Hoàng Đạo Kính, TS.Nguyễn Đình Phụng, PGS.TS.Trương Quốc Bình… xoay quanh 3 vấn đề chính là: khẳng định những đóng góp về giá trị văn hóa lịch sử; đánh giá lại hiện trạng của Phật viện Đồng Dương còn gì để bảo tồn; và đồng thời đề ra những giải pháp để bảo tồn và phát huy giá trị khu di tích này.

Các đại biểu tham dự hội thảo đã tích cực phát biểu ý kiến và được hội thảo tiếp thu, trong đó có các ý kiến về việc tập trung nâng cao nhận thức của người dân; đề xuất nên ra Tuyên bố về Đồng Dương sau khi hội thảo kết thúc; tìm ra giải pháp bảo tồn, tu bổ tôn tạo di tích phải tuân thủ những nguyên tắc của trường phái trùng tu khảo cổ học, đây được xem là giải pháp khoa học và khả thi nhất.

Vài hình ảnh về Phật viện Đồng Dương:

imageview_aspx_thumbnailid_50355911.jpg

Bị keo lá tràm áp vào, tháp Sáng có thể đổ bất cứ lúc nào - Ảnh: N.T.Trung

imageview_aspx_thumbnailid_503560111.jpg

Tượng linh vật bị cây cỏ phủ kín  - Ảnh: N.T.Trung

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày