Hội thảo về Phật giáo & sắc tộc

GN - Trong các ngày từ 3 đến 5-3 vừa qua, đông đảo đại biểu và học giả đến từ nhiều nước trên thế giới cùng tham gia Hội thảo về Phật giáo và sắc tộc lần thứ 3 do cộng đồng Phật tử Đại học Harvard (Mỹ) tổ chức.

Theo thông cáo từ ban tổ chức, Hội thảo chính thức được khởi xướng cách đây 2 năm nhằm tạo cơ hội cho các học giả, các nhà hoạt động Phật giáo và cộng đồng Phật tử cùng nhau trao đổi, đối thoại các vấn đề liên quan đến sắc tộc trong sinh hoạt của Phật giáo.

hoithao, gtr.png
Các diễn giả tại một phiên thảo luận

Trong lần tổ chức thứ 3 này, các đại biểu, các nhà hoạt động xã hội, thành viên của các tổ chức Tăng đoàn và cả sinh viên ngành tôn giáo học thuộc Trường Đại học Harvard được dịp ngồi lại với nhau, cùng chia sẻ và học hỏi nhau về việc thực hành lời Phật dạy nhằm tìm phương pháp sống chung giữa một môi trường có nhiều khác biệt về sắc tộc.

Nói về kết quả của hội thảo, Lama Rod Owens - diễn giả và cũng là một thành viên của Ban tổ chức khẳng định, đã có những cuộc đối thoại đích thực diễn ra vì đa phần các đại biểu đều mong muốn tạo một không gian phù hợp mà tất cả người con Phật có thể tụ họp và cùng nhau trao đổi thẳng thắn, không phân biệt về sắc tộc.

“Những người con Phật đã từng gặp bao khó khăn khi có sự khác biệt khá lớn về sắc tộc, nhưng tôi tin tưởng rằng hội thảo như lời thúc giục mọi người cần phải cùng nhau bước trên một con đường, chung lý tưởng, chung chí hướng với những kỹ năng cao hơn để tạo sự hòa hợp, đoàn kết nhất định”, Lama Rod Owens khẳng định.

“Trong lần gặp mặt đặc biệt này, Ban tổ chức mời cả giới cư sĩ lẫn các tập thể xuất gia tham dự, bởi lẽ chúng tôi muốn mọi người chứng kiến những gì đang diễn ra và hiểu thấu hơn về các cuộc đối thoại. Thực sự mọi người đang hết mực cố gắng để cung cấp những điều kiện tốt nhất cho sự phát triển của các sinh hoạt Phật giáo cũng như tăng cường truyền thông, năng lực cho nhau”.

Gia Trúc (tổng hợp)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày