HT.Thích Chơn Thiện, HT.Thích Minh Thông thuyết giảng

GNO - Buổi thuyết giảng tại Học viện Phật giáo Việt Nam tại Huế của HT.Thích Chơn Thiện, Phó Pháp chủ HĐCM, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS GHPGVN, Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại Huế hồi sáng 17-6 với chủ đề "Ngũ uẩn", dành cho toàn thể Tăng Ni sinh viên khóa VII và VIII.

hue 3.JPG


HT.Thích Chơn Thiện thuyết giảng đề tài "Ngũ uẩn"

Mở đầu buổi pháp thoại, Hòa thượng nhấn mạnh đến việc nhận thức đầy đủ về Năm uẩn. Mỗi người có liên hệ mật thiết đến tha nhân, xã hội và thiên nhiên, mà không bao giờ hiện hữu độc lập. Vì con người là tập hợp của Năm uẩn nên con người là vô thường, vô ngã. Nhận thức đầy đủ được vậy sẽ mở ra con đường giáo dục rất thực tế và rất hiện sinh đề bạt cho con người mục tiêu của giáo dục - đó là chân nghĩa hạnh phúc hay sự chấm dứt khổ đau.

Hòa thượng nhấn mạnh con đường giáo dục dựa trên nhận thức Năm uẩn xây dựng một con người mới hoàn thiện,  mở ra hướng giáo dục hiện đại nhân danh con người vì hạnh phúc của con người ở tại đây, ngay chính cuộc đời này.
hue 2.JPG
Tăng Ni sinh lắng nghe pháp thoại của Hòa thượng Viện trưởng

Cuối buổi pháp thoại, Hòa thượng nhắn nhủ Tăng Ni sinh viên chuyên cần tu tập theo tôn chỉ văn - tư - tu của Học viện để xây dựng đời sống hiện tại tốt đẹp, tương lai đầy an lạc.* Chiều 18-6, tại Giảng đường Từ Đàm (01 Sư Liễu Quán, P.Trường An, TP.Huế) HT.Thích Minh Thông, Phó ban Tăng sự T.Ư, Phó BTS kiêm Trưởng ban Tăng sự GHPGVN TP.HCM đã có buổi thuyết giảng, chia sẻ về Giới luật Phật giáo đến toàn thể chư Tăng, Ni hành giả nhân mùa an cư kiết hạ năm Bính Thân tại tỉnh Thừa Thiên Huế.

hue 5.JPG
HT.Thích Minh Thông và chư tôn đức chứng minh buổi giảng


Chứng minh, tham dự buổi thuyết giảng còn có chư tôn đức Giáo phẩm chứng minh, chư tôn đức Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh TT-Huế; chư tôn đức Ban Chỉ đạo, Ban Điều hành an cư tập trung năm Bính Thân tại tỉnh TT-Huế cùng toàn thể chư Tăng Ni đang an cư tại các trú xứ trên địa bàn tỉnh. 

Trong bài thuyết giảng, Hòa thượng đã nhấn mạnh rằng giới luật là mạng mạch của Phật pháp, giới luật còn là Phật pháp còn; thời Đức Phật hình ảnh Tăng đoàn rất uy nghiêm, đầy đủ giới luật, và giới luật trong mọi thời đại cần được tuân thủ và tôn kính thực hành. 

Bên cạnh đó, Hòa thượng cũng đã giải trình tất cả các ý nghĩa về an cư, nêu lên vị trí quan trọng của Tăng-già đối với sự xương minh của Phật pháp, mong rằng các chư Tăng Ni hội chúng cố gắng sinh hoạt và tu học - xứng đáng là những người thay mặt Phật để đồng hành và nắm bắt ngôi nhà Giáo hội, dẫn dắt hậu lai tiếp tục con đường hoằng dương chánh pháp, lợi lạc quần sanh.

hue 4.JPG
Tăng Ni hành giả an cư tại TT-Huế nghe giảng

hue 6.JPG
HT.Thích Khế Chơn tặng hoa và quà cúng dường Hòa thượng giảng sư

Sau bài giảng của HT.Thích Minh Thông và những chia sẻ của chư tôn đức chứng minh; HT.Thích Khế Chơn, UVTT HĐTS GHPGVN, Phó ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh TT-Huế, Trưởng ban Chỉ đạo an cư tại tỉnh TT-Huế đã có lời phát biểu niệm ân, trao tặng hoa và quà lưu niệm đến Hòa thượng giảng sư.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

"Tam thời đồng hiện" của Quang Đức

Mặc sen

GNO - Mặc Hương đã nở sen và tỏa hương vào đời sống mỹ thuật từ khi nhóm họa sĩ Phật tử này hình thành và triển lãm lần đầu vào mùa sen Phật lịch 2551 khi mới chỉ gồm 10 thành viên.
Hành trình xuyên Việt cùng Gốm Bụt

Hành trình xuyên Việt cùng Gốm Bụt

GNO - Nguyễn Trường Sơn (sinh năm 1983) vừa có một hành trình đi bộ xuyên Việt để trải nghiệm cuộc sống và đem câu chuyện “Gốm Bụt” lan tỏa. Đó là hành trình kỳ diệu với Sơn và những người dõi theo.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1179 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Chỉ số hạnh phúc quốc gia

GNO - “Mục đích cơ bản của chính trị là mang lại hạnh phúc cho người dân. Điều đó được gọi là tổng hạnh phúc quốc gia”

Thông tin hàng ngày