Húy nhật Tổ sư và khánh thành chùa Tân Long

GNO - Tổ đình Linh Sơn - Tân Long hôm 29-8 đã tổ chức lễ húy nhật Tổ sư và khánh thành chùa Tân Long (xã Diên Phú, H.Diên Khánh).

HT.Thích Như Ý, UVTT HĐCM, Chứng minh GHPGVN tỉnh Khánh Hòa; HT.Thích Quảng Thiện, TV HĐCM, Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Khánh Hòa; HT.Thích Ngộ Tánh, UV HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Khánh Hòa cùng chư tôn đức Tăng Ni, Phật tử tỉnh Khánh Hòa tham dự.

z1515264265055_1147722e5cdef6f4131d5d70e47b6687.jpg


Chư tôn đức chứng minh lễ trai tăng

Tại buổi lễ, TT.Thích Minh Thiện đãi lao cho HT.Thích Trừng Thi, viện chủ chùa Linh Sơn - Tân Long cùng Tăng chúng và môn phong tổ đình cung tuyên tiểu sử Tổ sư khai sơn.

Theo tiểu sử, Tổ Đại Thông - Chánh Niệm sinh năm Canh Thân (1710), là môn đồ của ngài Tế Điền (Tổ thứ 3 của chùa Hội Phước), húy Đại Thông, hiệu Chánh Niệm, nối dòng Lâm Tế đời thứ 37 của Tổ Thiệt Diệu Liễu Quán.

Theo dòng sử xứ trầm hương của Quách Tấn lưu lại ghi rằng: Chùa Hội Phước là tổ đình của hầu hết các chùa ở Vĩnh Xương cất từ thời sơ Nguyễn.

Tổ khai sơn là ngài Phật Ấn - Quảng Hiển lão ông, thuộc phái Lâm Tế. Sau khi tổ sư Phật Ấn đã thuận dòng viên tịch, ngài thiết lập hỏa đàn trà-tỳ, môn nhơn đệ tử thâu xá-lợi xây dựng Liên Hoa bảo tháp tại núi Hoa Sơn phụng thờ. Sau đó, tổ Đại Thông hiệu Chánh Niệm kế tục truyền thừa, nối dòng trú trì đời thứ 2 của chùa Hội Phước - TP.Nha Trang. Tại đây, ngài phát huy giáo pháp Như Lai, trùng hưng Tam bảo. Thấy duyên lành đã đến, Tổ Đại Thông quyết định dời chùa xuống đất bằng, cách núi Hoa Sơn chừng 500m (nơi địa điểm hiện tại bây giờ).

z1515500862892_fed343c9f484411821d4a76261699ba5.jpg


Môn đồ pháp quyến trong ngày húy nhật Tổ sư

Theo Lịch sử Phật giáo Đàng Trong của GS.Nguyễn Hiền Đức ghi lại rằng: Thời gian trú trì và độ tăng tín đồ tại đây, có lẽ do cảnh trí ồn ào náo nhiệt của xóm làng xung quanh, nên Tổ đã trở về lại cảnh thanh tịnh của chùa Linh Sơn tại làng Diên Phú và giao trú trì chùa Hội Phước lại cho đệ tử là Đạo An-Phổ Nhuận.

Ngài thấy cần phải du phương hoá độ, trong thập niên 40-50 của thế kỷ 18, ngài đã vân du giáo hóa khắp phủ thành Diên Khánh. Tại đây, ngài cũng đã dừng chân xây dựng chùa Thiên Lộc.

Cũng theo GS.Nguyễn Hiền Đức, sau khi rời chùa Hội Phước, ngài vân du lên phủ Diên Khánh và ở tại chùa Thiên Lộc. Trong khoảng thời gian này ngài cũng độ Tăng tín đồ rất đông, trong số đệ tử xuất gia có ngài Đạo Nguyên-Viên Dung. Về sau Tổ giao công việc trú trì lại cho ngài Đạo Nguyên và trở lại chùa Linh Sơn (Diên Phú).

Có lẽ, đối với ngài, làng Phú Ân này là nơi “đối cảnh sinh duyên”, nhân dân hiền hòa nên đã dừng chân nơi xóm Cửi (xã Diên Phú bây giờ) lập am tranh lấy hiệu “Linh Sơn tự” để tu hành, giáo hóa và độ trì nhân dân. Thời gian lưu trú và giáo hoá tại đây, nhân dân vùng xóm Cửi đã được thấm nhuần công đức giáo hoá của Tổ sư.

Sau đó, thấy cơ duyên hoá độ đã viên mãn, Tổ sư đã quyết định lìa nhục thân quy hồi Phật quốc, trụ thế 100 tuổi. Sau khi ngài viên tịch, để tỏ lòng tôn kính và tiếc thương, môn đồ đệ tử, nhân dân vùng xóm Cửi, cùng đồng bào Phật tử xa gần, đồng tâm xây dựng bảo tháp tại địa danh Thổ Mộ, Gò Tháp, cách chùa Tân Long 200m về phía bắc để lưu giữ xá-lợi của ngài.

Thời gian đã phá huỷ tất cả dấu vết của con người lưu giữ, ngôi bảo tháp của Tổ sư cũng không ngoài định luật vô thường biến đổi đó, dòng chữ khắc ghi tên Người cũng phai mờ theo năm tháng. Nhưng tại bia tháp của ngài còn ghi lại: Từ Lâm Tế chánh tông khai sơn Linh Sơn tự trú trì huý thượng Đại hạ Thông hiệu Chánh Niệm đại lão Tổ sư chi bảo tháp.

Hai dòng khánh sanh và viên tịch đã bào mòn bởi thời gian. Vào năm 1980 HT.Thích Hải Tuệ và HT Thích Như Ý cùng Hội Phật giáo Diên Khánh đã họp và thống nhất quyết định lấy ngày 30-7 âm lịch hằng năm, làm ngày huý nhựt tưởng niệm công đức của Tổ sư.

z1515264264657_74f5f3983962f9c8282cc9e98d331406.jpg


Quang cảnh buổi lễ

Về phần chùa Chùa Linh Sơn - Tân Long, tọa lạc tại xã Diên Phú, đã trải qua bao thế hệ truyền thừa, chịu muôn vàn vinh nhục nắng mưa, nối tiếp bước người xưa giữ gìn Chánh pháp. Năm Giáp Tý (1924), sau cơn bão lớn đã làm ngôi Tam bảo này hoàn toàn sụp đổ và không thể nào xây dựng lại trên nền đất cũ, nên nhân dân và đồng bào Phật tử, các bô lão trong làng đã họp bàn - quyết định di dời từ xóm Cửi về vị trí như ngày hôm nay.

Chùa đã trải qua bao lần trùng kiến của các thế hệ Tổ sư kế thế trú trì. Đến năm 1985, HT.Thích Trừng Thi được Phật tử và các bô lão trong làng cung thỉnh về kế thế để trùng hưng Tam bảo. Lần trùng hưng gần đây nhất, vào năm 1990, HT.Thích Trừng Thi về kế thế trú trì và cũng đã xây dựng lại. Trải qua năm tháng mưa gió của thời gian, năm 2017 sau cơn bão số 12 đã làm sụp đổ tiền đường và bong tróc mái ngói nơi chánh điện.

Nhìn cảnh mưa trước nắng sau, chánh điện bị nước dột không làm sao tụng niệm, đầu năm 2018, Hòa thượng trú trì đã quyết định đại trùng tu ngôi tổ đình Linh Sơn - Tân Long để được trang nghiêm và có nơi tăng chúng tu học và Phật tử sinh hoạt.

z1515500869531_b3e9e1c8a6311813dea48e31af74846f.jpg


Đàn trang cầu siêu, cầu an

Trải qua 18 tháng trùng tu xây dựng, hôm nay đã được hoàn thành viên mãn, cũng là ngày huý nhựt lần thứ 207 của Tổ sư khai sơn, Tăng chúng chùa Tân Long và nhân dân Phật tử vùng Diên Phú thiết lễ báo đáp thù ân, trai tăng cúng dường và chẩn tế âm linh cô hồn, nguyện cầu âm siêu dương thái, để hồi huớng công đức cầu nguyện giác linh Tổ sư cao đăng Phật quốc, đồng cầu nguyện Tam bảo xương minh, Chánh pháp lưu truyền vạn thế, nhân dân tứ phương an hoà, quốc độ thái bình thịnh vượng.

Theo chương trình, chiều cùng ngày, TT.Thích Tâm Thọ đăng đàn chẩn tế và gia trì hiển mật, phổ thí chư âm linh cô hồn, nguyện cầu âm siêu dương thái.

Thích Tâm Như

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chánh điện chùa Vạn Phật

Tết Nguyên tiêu của Phật tử, cộng đồng người Hoa TP.HCM

GNO - Từ lúc 7 giờ sáng ngày 14 Âm lịch, hàng trăm Phật tử người Hoa đã có mặt tại chùa Vạn Phật (Q.5) để chuẩn bị cho các thời kinh, kéo dài đến ngày Rằm tháng Giêng, để đón Tết Nguyên tiêu - truyền thống văn hóa lâu đời của cộng đồng người Hoa tại TP.HCM.

Thông tin hàng ngày