Huyết áp hay thay đổi: nguy cơ mất trí nhớ cao

GNO - Nếu huyết áp của bạn thay đổi nhiều từ ngày này sang ngày khác, bạn có thể phát triển chứng mất trí nhớ - theo một nghiên cứu gần đây.

a huyetap.jpg


Kiểm tra huyết áp

Các nhà nghiên cứu tìm hiểu việc kiểm soát huyết áp tại nhà (hơn là ở phòng mạch) có ảnh hưởng thế nào đến nguy cơ mất trí nhớ của mỗi người. Trong nghiên cứu này, được phát hành trên Tạp chí Tuần hoàn, các chuyên gia đã đánh giá dữ liệu sức khỏe của hơn 1.600 người cao tuổi không bị chứng mất trí nhớ ở Nhật Bản. Trong một tháng, tất cả người tham gia nghiên cứu đo mức huyết áp tại nhà, khoảng ba lần mỗi buổi sáng.

Trong thời gian theo dõi 5 năm, các bài kiểm tra tư duy và các ghi nhận sức khỏe cho thấy rằng có 134 nguời bắt đầu phát triển chứng bệnh Alzheimer (dạng phổ biến nhất của bệnh mất trí nhớ) và 47 người phát triển chứng sa sút trí tuệ não mạch (vascular dementia).

Sau khi xem xét các tác nhân nguy cơ khác nhau của bệnh mất trí nhớ, các nhà nghiên cứu phát hiện rằng những người có sự biến động cao nhất ở huyết áp tâm thu (systolic blood pressure) có nguy cơ phát triển bệnh mất trí nhớ gấp đôi.

Huyết áp tâm thu là chỉ số huyết áp ở trên chỉ cho lượng huyết áp trong các động mạch khi tim co bóp. Chỉ số ở dưới, gọi là huyết áp tâm trương chỉ cho huyết áp khi tim nghỉ ngơi và giữa các nhịp tim.

“Nghiên cứu này cung cấp thêm bằng chứng cho thấy sự biến động của huyết áp có thể gây ra các hậu quả nghiêm trọng và chỉ rõ tầm quan trọng của việc đo huyết áp một cách thường xuyên và chính xác trong việc lên kế hoạch điều trị tốt nhất cho bệnh nhân để ngăn chặn các hậu quả đó”, chia sẻ của bác sĩ Mary Ann Bauman, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, vẫn cần thêm một số nghiên cứu nữa để làm rõ liệu có phải sự biến động huyết áp mỗi ngày có phải là dấu chỉ cho chứng mất trí nhớ trong tương lai hay không hay đó là mục tiêu cho các sự can thiệp trong ngăn ngừa bệnh mất trí nhớ - theo bác sĩ Tomoyuki Ohara, Đại học Kyushu (Nhật Bản).

Sự biến động huyết áp nghiêm trọng có thể là kết quả của trị liệu không phù hợp và nguyên nhân cũng có thể do: stress về mặt thể chất lẫn tinh thần, thiếu ngủ, lối sống liên tục thay đổi hay sự phá hủy của thần kinh kiểm soát các chức năng của cơ thể.

Các chuyên gia lựa chọn các con số đo huyết áp tại nhà để nghiên cứu vì các con số này chính xác hơn so với khi đọc ở phòng mạch bác sĩ. Một số bệnh nhân bị dao động huyết áp, đặc biệt là huyết áp tăng cao bất thường khi đến phòng mạch nhưng khi ở nhà thì không như vậy.

Hiểu rõ các tác nhân đóng góp đến nguy cơ phát triển bệnh mất trí nhớ đặc biệt quan trọng đối với nghiên cứu vì có đến 47 triệu người trên toàn thế giới đang chung sống với một dạng bệnh mất trí nhớ nào đó, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Đến năm 2030, số lượng người mắc chứng mất trí nhớ có thể lên đến 75 triệu người và khoảng năm 2050, con số này tăng lên gấp ba - theo dự đoán của WHO.

Huệ Trần
(theo Medical Daily)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1167 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Những kỹ năng sống chậm

GNO - Trong cuộc sống hiện đại, chúng ta dường như bị quá nhiều công việc đẩy đi suốt cả ngày, vội vàng từ nhiệm vụ này sang nhiệm vụ khác.

Thông tin hàng ngày