Khai hội “Về với sông Loan - núi Biện”

GNO - Ngày 21-2, tại thị trấn Yên Lạc (huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc), lễ hội đền Gia Loan - chùa Biện Sơn Xuân Quý Tỵ 2013 với chủ đề “Về với Sông Loan - núi Biện” đã được khai mạc.

h (1).jpg

Lễ hội "Về với sông Loan - núi Biện" - Ảnh: M.Trung

Dự khai mạc có ông Hoàng Văn Toàn, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; ông Bùi Huy Vĩnh, Tỉnh ủy viên, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy cùng lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh, Huyện ủy, UBND huyện Yên Lạc cùng đông đảo Phật tử xa gần.

Được biết đền Gia Loan và chùa Biện Sơn là hai quần thể di tích tâm linh nằm trên địa bàn thị trấn Yên Lạc.

Đền Gia Loan nhìn xuống dòng sông Loan, là nơi phụng thờ Đức Thánh Nguyễn Khắc Khoan, vị tướng đã có công lớn với nhân dân địa phương trong thời hậu Ngô.

Đền được coi là một trong những Tối Linh Từ (đền linh thiêng bậc nhất) và được công nhận là di tích lịch sử cấp tỉnh năm 1996.

h (6).jpg

Triển lãm tôn tượng Phật hoàng - Ảnh: M.Trung

Chùa Biện Sơn tọa lạc trên núi Biện, nằm cách đền Gia Loan khoảng 300m về phía Bắc. Đây là công trình kiến trúc Phật giáo đặc sắc với nhiều pho tượng Phật cổ, có tòa bảo tháp bằng đồng nguyên chất lớn nhất nước và lưu giữ nhiều xá-lợi.

Trong chùa có nhiều công trình kiến trúc có giá trị, mang đậm nét truyền thống kết hợp với hiện đại tạo thành hệ thống kiến trúc Phật giáo khang trang và tôn nghiêm, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của Phật tử và du khách khắp nơi.

Chùa được xếp hạng di tích Quốc gia năm 1996.

Lễ hội chùa Biện Sơn nhằm cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, gia đình yên ấm cho nhân dân, thu hút đông đảo Phật tử và du khách từ khắp mọi miền về dự.

h (3).jpg

Lãnh đạo địa phương cùng Ban Tổ chức tiến hành lễ khai hội

h (2).jpg

Lễ hội diễn ra trong 4 ngày, từ 21 đến 24-2 (tức 12-1 đến 15-1 Âm lịch) với nhiều hoạt động tín ngưỡng, nhiều hoạt động văn hóa, thể thao và trò chơi dân gian. Đặc biệt là triển lãm xá-lợi Phật và tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông bằng ngọc xanh nguyên khối.

Mai Trung

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh: Phùng Anh Quốc

Tụng giới Bồ-tát tại gia

GNO - Tôi có duyên lành thọ giới Bồ-tát tại gia vào năm 2015. Sau khi thọ giới, tôi và các Phật tử (cùng thọ giới Bồ-tát) vào mỗi nửa tháng đều tập trung về chùa để tụng giới. Tiếc rằng, việc này không duy trì được lâu, hiện chúng tôi không còn tập trung về chùa để tụng giới nữa. 
Hòa thượng Thích Lệ Trang thuyết giảng về vai trò trụ trì và nghi lễ thiền gia tại thiền viện Quảng Đức - Ảnh: Bảo Toàn/BGN

Hòa thượng Thích Lệ Trang: Nghiên cứu và giữ gìn quy củ thiền gia là giữ gìn văn hóa dân tộc Việt Nam

GNO - Sáng nay, 13-7, tại Văn phòng II Trung ương - thiền viện Quảng Đức (P.Xuân Hòa, TP.HCM), Hòa thượng Thích Lệ Trang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Nghi lễ Trung ương, Trưởng ban Trị sự Phật giáo TP.HCM cùng chư tôn đức Ban Thường trực Ban Trị sự đến thăm trường hạ thiền viện Quảng Đức.

Thông tin hàng ngày