Khai hội “Về với sông Loan - núi Biện”

GNO - Ngày 21-2, tại thị trấn Yên Lạc (huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc), lễ hội đền Gia Loan - chùa Biện Sơn Xuân Quý Tỵ 2013 với chủ đề “Về với Sông Loan - núi Biện” đã được khai mạc.

h (1).jpg

Lễ hội "Về với sông Loan - núi Biện" - Ảnh: M.Trung

Dự khai mạc có ông Hoàng Văn Toàn, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; ông Bùi Huy Vĩnh, Tỉnh ủy viên, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy cùng lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh, Huyện ủy, UBND huyện Yên Lạc cùng đông đảo Phật tử xa gần.

Được biết đền Gia Loan và chùa Biện Sơn là hai quần thể di tích tâm linh nằm trên địa bàn thị trấn Yên Lạc.

Đền Gia Loan nhìn xuống dòng sông Loan, là nơi phụng thờ Đức Thánh Nguyễn Khắc Khoan, vị tướng đã có công lớn với nhân dân địa phương trong thời hậu Ngô.

Đền được coi là một trong những Tối Linh Từ (đền linh thiêng bậc nhất) và được công nhận là di tích lịch sử cấp tỉnh năm 1996.

h (6).jpg

Triển lãm tôn tượng Phật hoàng - Ảnh: M.Trung

Chùa Biện Sơn tọa lạc trên núi Biện, nằm cách đền Gia Loan khoảng 300m về phía Bắc. Đây là công trình kiến trúc Phật giáo đặc sắc với nhiều pho tượng Phật cổ, có tòa bảo tháp bằng đồng nguyên chất lớn nhất nước và lưu giữ nhiều xá-lợi.

Trong chùa có nhiều công trình kiến trúc có giá trị, mang đậm nét truyền thống kết hợp với hiện đại tạo thành hệ thống kiến trúc Phật giáo khang trang và tôn nghiêm, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của Phật tử và du khách khắp nơi.

Chùa được xếp hạng di tích Quốc gia năm 1996.

Lễ hội chùa Biện Sơn nhằm cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, gia đình yên ấm cho nhân dân, thu hút đông đảo Phật tử và du khách từ khắp mọi miền về dự.

h (3).jpg

Lãnh đạo địa phương cùng Ban Tổ chức tiến hành lễ khai hội

h (2).jpg

Lễ hội diễn ra trong 4 ngày, từ 21 đến 24-2 (tức 12-1 đến 15-1 Âm lịch) với nhiều hoạt động tín ngưỡng, nhiều hoạt động văn hóa, thể thao và trò chơi dân gian. Đặc biệt là triển lãm xá-lợi Phật và tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông bằng ngọc xanh nguyên khối.

Mai Trung

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Quán niệm về cái chết là con đường đưa đến sự bất tử

GNO - Tác giả Nikki Mirghafori đã nêu ra những phương pháp thực hành chánh niệm về cái chết dựa trên những lời dạy của Đức Phật trong kinh Maranasati. Trong đó, Đức Phật đã khuyên hội chúng nên quán niệm về cái chết trong từng hơi thở. Đây cũng chính là con đường dẫn đến sự bất tử (Niết-bàn).
Bài pháp vô ngôn

Bài pháp vô ngôn

GNO - Hai vị Thiền sư Vũ Khắc Minh (Đạo Chân) - Vũ Khắc Trường (Đạo Tâm) không để lại dòng nào viết về bản thân, nhưng đã để lại nhục thân bất hoại như là một bài pháp vô ngôn cho hậu thế.
Nguyễn Minh Phúc - tự xưng "Đại đức Thích Tâm Phúc" bị bắt về tội lừa đảo và làm giả giấy tờ

Nguyễn Minh Phúc - tự xưng "Đại đức Thích Tâm Phúc" bị bắt về tội lừa đảo và làm giả giấy tờ

GNO - Nguồn tin từ Công an TP.HCM xác nhận với Báo Giác Ngộ cho biết sáng nay, 6-12-2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an H.Củ Chi đã khởi tố bị can và bắt tạm giam Nguyễn Minh Phúc (tự xưng "Thích Tâm Phúc", các YouTuber gọi là "thầy chùa ăn thịt chó"...) vì hành vi lừa đảo và làm giả giấy tờ cơ quan, tổ chức.

Thông tin hàng ngày