Khai hội “Về với sông Loan - núi Biện”

GNO - Ngày 21-2, tại thị trấn Yên Lạc (huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc), lễ hội đền Gia Loan - chùa Biện Sơn Xuân Quý Tỵ 2013 với chủ đề “Về với Sông Loan - núi Biện” đã được khai mạc.

h (1).jpg

Lễ hội "Về với sông Loan - núi Biện" - Ảnh: M.Trung

Dự khai mạc có ông Hoàng Văn Toàn, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; ông Bùi Huy Vĩnh, Tỉnh ủy viên, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy cùng lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh, Huyện ủy, UBND huyện Yên Lạc cùng đông đảo Phật tử xa gần.

Được biết đền Gia Loan và chùa Biện Sơn là hai quần thể di tích tâm linh nằm trên địa bàn thị trấn Yên Lạc.

Đền Gia Loan nhìn xuống dòng sông Loan, là nơi phụng thờ Đức Thánh Nguyễn Khắc Khoan, vị tướng đã có công lớn với nhân dân địa phương trong thời hậu Ngô.

Đền được coi là một trong những Tối Linh Từ (đền linh thiêng bậc nhất) và được công nhận là di tích lịch sử cấp tỉnh năm 1996.

h (6).jpg

Triển lãm tôn tượng Phật hoàng - Ảnh: M.Trung

Chùa Biện Sơn tọa lạc trên núi Biện, nằm cách đền Gia Loan khoảng 300m về phía Bắc. Đây là công trình kiến trúc Phật giáo đặc sắc với nhiều pho tượng Phật cổ, có tòa bảo tháp bằng đồng nguyên chất lớn nhất nước và lưu giữ nhiều xá-lợi.

Trong chùa có nhiều công trình kiến trúc có giá trị, mang đậm nét truyền thống kết hợp với hiện đại tạo thành hệ thống kiến trúc Phật giáo khang trang và tôn nghiêm, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của Phật tử và du khách khắp nơi.

Chùa được xếp hạng di tích Quốc gia năm 1996.

Lễ hội chùa Biện Sơn nhằm cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, gia đình yên ấm cho nhân dân, thu hút đông đảo Phật tử và du khách từ khắp mọi miền về dự.

h (3).jpg

Lãnh đạo địa phương cùng Ban Tổ chức tiến hành lễ khai hội

h (2).jpg

Lễ hội diễn ra trong 4 ngày, từ 21 đến 24-2 (tức 12-1 đến 15-1 Âm lịch) với nhiều hoạt động tín ngưỡng, nhiều hoạt động văn hóa, thể thao và trò chơi dân gian. Đặc biệt là triển lãm xá-lợi Phật và tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông bằng ngọc xanh nguyên khối.

Mai Trung

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1237 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

“Đấu củng xuyên tâm” chìa khóa giải mã điện Kính Thiên

GNO - Phát hiện các loại đấu xuyên tâm tại di tích 18 Hoàng Diệu trong đợt khai quật 2002-2004 và trong đợt khai quật năm 2017-2018 tại phía đông điện Kính Thiên đã phát hiện bình áng đầu châu chấu, bình áng đầu chim và các cấu kiện gỗ liên quan đến kiến trúc đấu củng.
Đức Phật dạy khi qua được bờ rồi thì quên chiếc bè, buông hết cho nó nhẹ - Ảnh minh họa

Để gió cuốn đi

GNO - Có những câu hát thật bình dị, chân chất, không cao siêu hoa mỹ ngôn từ, nhưng lại đi vào lòng người và ở lại rất lâu. Một trong những câu hát đó là: “Sống trong đời sống cần có một tấm lòng…”.

Thông tin hàng ngày