Khai hội “Về với sông Loan - núi Biện”

GNO - Ngày 21-2, tại thị trấn Yên Lạc (huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc), lễ hội đền Gia Loan - chùa Biện Sơn Xuân Quý Tỵ 2013 với chủ đề “Về với Sông Loan - núi Biện” đã được khai mạc.

h (1).jpg

Lễ hội "Về với sông Loan - núi Biện" - Ảnh: M.Trung

Dự khai mạc có ông Hoàng Văn Toàn, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; ông Bùi Huy Vĩnh, Tỉnh ủy viên, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy cùng lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh, Huyện ủy, UBND huyện Yên Lạc cùng đông đảo Phật tử xa gần.

Được biết đền Gia Loan và chùa Biện Sơn là hai quần thể di tích tâm linh nằm trên địa bàn thị trấn Yên Lạc.

Đền Gia Loan nhìn xuống dòng sông Loan, là nơi phụng thờ Đức Thánh Nguyễn Khắc Khoan, vị tướng đã có công lớn với nhân dân địa phương trong thời hậu Ngô.

Đền được coi là một trong những Tối Linh Từ (đền linh thiêng bậc nhất) và được công nhận là di tích lịch sử cấp tỉnh năm 1996.

h (6).jpg

Triển lãm tôn tượng Phật hoàng - Ảnh: M.Trung

Chùa Biện Sơn tọa lạc trên núi Biện, nằm cách đền Gia Loan khoảng 300m về phía Bắc. Đây là công trình kiến trúc Phật giáo đặc sắc với nhiều pho tượng Phật cổ, có tòa bảo tháp bằng đồng nguyên chất lớn nhất nước và lưu giữ nhiều xá-lợi.

Trong chùa có nhiều công trình kiến trúc có giá trị, mang đậm nét truyền thống kết hợp với hiện đại tạo thành hệ thống kiến trúc Phật giáo khang trang và tôn nghiêm, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của Phật tử và du khách khắp nơi.

Chùa được xếp hạng di tích Quốc gia năm 1996.

Lễ hội chùa Biện Sơn nhằm cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, gia đình yên ấm cho nhân dân, thu hút đông đảo Phật tử và du khách từ khắp mọi miền về dự.

h (3).jpg

Lãnh đạo địa phương cùng Ban Tổ chức tiến hành lễ khai hội

h (2).jpg

Lễ hội diễn ra trong 4 ngày, từ 21 đến 24-2 (tức 12-1 đến 15-1 Âm lịch) với nhiều hoạt động tín ngưỡng, nhiều hoạt động văn hóa, thể thao và trò chơi dân gian. Đặc biệt là triển lãm xá-lợi Phật và tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông bằng ngọc xanh nguyên khối.

Mai Trung

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hòa thượng Thích Duy Lực (1923-2000)

Tưởng niệm Hòa thượng Thích Duy Lực (1923-2000) tại chùa Phật Đà

GNO - Sáng 20-1 (2-12-Ất Tỵ), tại chùa Phật Đà (TP.HCM), môn đồ pháp quyến đã trang nghiêm tưởng niệm húy nhật lần thứ 25 Hòa thượng Thích Duy Lực (1923-2000). Hòa thượng là người chuyên hoằng dương Tổ sư Thiền (dạy tham thiền thoại đầu) ở Việt Nam và một số quốc gia, vùng lãnh thổ.
Chánh niệm là phẩm chất và năng lực của tâm trí, nó luôn ý thức một cách sâu sắc những gì đang xảy ra – mà không phê phán hay can thiệp

Ở đây, bây giờ, tỉnh giác: Năng lực của chánh niệm

GNO - Ở đây, Bây giờ, Tỉnh giác. Đó là căn bản của con đường thiền định và chìa khóa để chuyển hóa cuộc sống của mỗi người. Trong cuốn sách “Một Trái tim bình an”, thiền sư Joseph Goldstein đã mô tả một cách đơn giản nhưng sâu sắc như thế về sự tỉnh giác tự nhiên của tâm trí chúng ta…
Thượng tọa Thích Tĩnh Triệt phát biểu tại buổi họp của Ban Thường trực

Đồng Tháp: Thường trực Ban Trị sự triển khai kế hoạch tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh lần thứ I

GNO - Nhằm kịp với tiến độ tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Đồng Tháp lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 sẽ diễn ra vào thượng tuần tháng 4-2026, chiều 18-1, Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh tổ chức buổi họp chuyên đề để triển khai kế hoạch tổ chức đại hội.

Thông tin hàng ngày