Khai mạc triển lãm “Phật giáo với hòa bình” tại Hội Mỹ thuật TP.HCM

Hình ảnh Bồ-tát Thích Quảng Đức dưới góc nhìn của các họa sĩ
Hình ảnh Bồ-tát Thích Quảng Đức dưới góc nhìn của các họa sĩ
0:00 / 0:00
0:00
GNO - 130 tác phẩm của triển lãm mỹ thuật "Phật giáo và hòa bình" vừa được giới thiệu đến công chúng vào sáng nay, 20-5, tại Hội Mỹ thuật TP.HCM (số 218A, Pasteur, P.Võ Thị Sáu, Q.3).
Khai mạc triển lãm “Phật giáo với hòa bình” tại Hội Mỹ thuật TP.HCM ảnh 1
Triển lãm mỹ thuật "Phật giáo với hòa bình" do Viện Nghiên cứu Phật học VN phối hợp cùng với Hội Mỹ thuật TP.HCM tổ chức

Triển lãm do Viện Nghiên cứu Phật học VN phối hợp Hội Mỹ thuật TP.HCM tổ chức nhằm kỷ niệm 60 năm ngày Bồ-tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân (11-6-1963 - 11-6-2023) và Đại lễ Phật đản Phật lịch 2567 sắp đến.

Theo đó, triển lãm đã giới thiệu 130 tác phẩm của 80 họa sĩ thuộc Hội Mỹ thuật TP.HCM đến với đông đảo công chúng tham quan. Các tác phẩm bằng chất liệu giấy, gốm, composite, acrylic… đã góp phần truyền tải thông điệp, tư tưởng hòa bình theo quan điểm của Phật giáo; đề cao “hòa bình thế giới bắt đầu từ hòa bình nội tâm”.

Mỗi tác phẩm còn thể hiện rõ nét hình ảnh Bồ-tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân (1963), tinh thần yêu chuộng hòa bình của tín đồ Phật giáo. Thông qua các tác phẩm, hướng con người đến việc xây dựng thế giới hòa bình qua phương pháp từ bi, độ lượng, bất bạo động mà Đức Phật đã dạy.

Khai mạc triển lãm “Phật giáo với hòa bình” tại Hội Mỹ thuật TP.HCM ảnh 2
Bức tranh "Phật giáo và hòa bình" bằng sơn dầu dài 10 mét - điểm nhấn lớn nhất tại triển lãm, do 15 họa sĩ thuộc Hội Mỹ thuật TP.HCM chung tay thực hiện liên tục trong vòng 4 ngày

Chia sẻ với phóng viên Báo Giác Ngộ, họa sĩ Nguyễn Phú Sỹ cho biết đây là lần đầu tiên anh tham dự hội trại sáng tác với chủ đề liên quan đến Phật giáo.

“Sự kiện này tạo cơ hội cho bản thân tôi được tiếp cận với Phật giáo một cách chân thực nhất, qua đó mang đến một nguồn cảm hứng mới trong quá trình sáng tạo nghệ thuật của mình. Ngoài ra, những tác phẩm được triển lãm còn phản ánh sự gắn kết giữa Phật giáo với đời sống xã hội, góp phần truyền tải hình ảnh của một tôn giáo vì chúng sinh đến với đông đảo quần chúng nhân dân”, anh Sỹ chia sẻ thêm.

Triển lãm mỹ thuật “Phật giáo với hòa bình” thu hút sự quan tâm, thưởng lãm của đông đảo Tăng Ni, Phật tử, công chúng trên địa bàn TP.HCM.

Sư cô Thích nữ Trung Toàn (Q.Bình Thạnh) vô cùng ấn tượng và xúc động sau khi tham quan các tác phẩm được trưng bày. Cô tâm sự, mặc dù đây là lần đầu tiên bản thân tham dự một triển lãm mỹ thuật liên quan đến Phật giáo nhưng đã giúp bản thân thấy được hình ảnh của Đức Phật, các vị Bồ-tát một cách bình dị, gần gũi qua "lăng kính" của người họa sĩ.

Khai mạc triển lãm “Phật giáo với hòa bình” tại Hội Mỹ thuật TP.HCM ảnh 3
Bức tranh "Vạn Sự Quy Như" của họa sĩ Trương Lộ với hình ảnh Bồ-tát Thích Quảng Đức và bài thơ bằng chữ Hán "Vạn Sự Quy Như" của Tuệ Trung Thượng Sĩ

“Trong 130 tác phẩm ở đây thì tôi ấn tượng nhất là bức tranh “Vạn sự quy như” thể loại tranh thủy mặc của họa sĩ Trương Lộ. Tác phẩm đã thể hiện được thần thái và tinh thần bất diệt của Bồ-tát Thích Quảng Đức, một ngọn đuốc cháy mãi trong lòng bao tín đồ Phật tử từ trước đến nay”, sư cô nói thêm.

Nhân sự kiện tưởng niệm 60 năm ngày Bồ-tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân (11-6-1963 - 11-6-2023), bên cạnh triển lãm mỹ thuật "Phật giáo với hòa bình", Viện Nghiên cứu Phật học VN, Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM còn phối hợp với nhiều đơn vị tổ chức triển lãm ảnh Phật giáo cùng tên và Hội thảo chủ đề: “Phong trào đấu tranh của Phật giáo miền Nam năm 1963 và Kỷ niệm 60 năm Bồ-tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân (11-6-1963 – 11-6-2023) trong thời gian sắp tới.

Được biết, triển lãm sẽ mở cửa đón khách tham quan miễn phí tại Hội Mỹ thuật TP.HCM, từ ngày 20-5 đến 25-5.

Một số hình ảnh tại triển lãm:

Khai mạc triển lãm “Phật giáo với hòa bình” tại Hội Mỹ thuật TP.HCM ảnh 4
Chư Tăng tham quan tại triển lãm
Khai mạc triển lãm “Phật giáo với hòa bình” tại Hội Mỹ thuật TP.HCM ảnh 5
Tượng Bồ-tát Thích Quảng Đức bằng chất liệu tổng hợp tại triển lãm
Khai mạc triển lãm “Phật giáo với hòa bình” tại Hội Mỹ thuật TP.HCM ảnh 6
Một em bé chắp tay trước bức tranh Đức Phật
Khai mạc triển lãm “Phật giáo với hòa bình” tại Hội Mỹ thuật TP.HCM ảnh 7
Đông đảo người dân tham quan triển lãm
Khai mạc triển lãm “Phật giáo với hòa bình” tại Hội Mỹ thuật TP.HCM ảnh 8
Triển lãm thu hút sự quan tâm rất nhiều bạn trẻ
Khai mạc triển lãm “Phật giáo với hòa bình” tại Hội Mỹ thuật TP.HCM ảnh 9
Tác phẩm "Hạnh phúc" của họa sĩ Đỗ Anh Hoa
Khai mạc triển lãm “Phật giáo với hòa bình” tại Hội Mỹ thuật TP.HCM ảnh 10
Một góc triển lãm với hình ảnh các vị Phật, Bồ-tát
Khai mạc triển lãm “Phật giáo với hòa bình” tại Hội Mỹ thuật TP.HCM ảnh 11
Hòa thượng Thích Tâm Đức, Thượng tọa Thích Nhật Từ (Viện Nghiên cứu Phật học VN), ông Nguyễn Xuân Tiên (Chủ tịch Hội Mỹ thuật TP.HCM) trao tặng Bằng khen đến các họa sĩ

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chư Ni trường hạ Quan Âm tu viện đảnh lễ Tam bảo

Quan Âm tu viện (Q.Phú Nhuận) tác pháp an cư Phật lịch 2567

GNO - Theo Tỳ Ni luật tạng, an cư là việc chư Tăng Ni, đệ tử Phật phải làm, đây là thời gian quý báu để chư hành giả tinh chuyên tu tập, trau dồi Giới - Định - Tuệ nhờ đó mà tâm sáng, trí tuệ phát sinh đưa đến thành tựu mọi Phật sự và tiến tu đạo nghiệp.

Thông tin hàng ngày