Khai mạc triển lãm tư liệu Phật giáo với chủ đề "Kết nên một đài sen"

Buổi khai mạc triển lãm tư liệu báo chí Phật giáo với chủ đề "Kết nên một đài sen" nhân Đại lễ Phật đản Phật lịch 2567 và tưởng niệm 60 năm Bồ-tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân (1963-2023) được tổ chức vào chiều 30-5 tại trụ sở Báo Giác Ngộ - Ảnh: Bảo Toàn
Buổi khai mạc triển lãm tư liệu báo chí Phật giáo với chủ đề "Kết nên một đài sen" nhân Đại lễ Phật đản Phật lịch 2567 và tưởng niệm 60 năm Bồ-tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân (1963-2023) được tổ chức vào chiều 30-5 tại trụ sở Báo Giác Ngộ - Ảnh: Bảo Toàn
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Chiều 12 tháng Tư (30-5-2023), tại trụ sở Báo Giác Ngộ đã diễn ra buổi khai mạc triển lãm tư liệu báo chí Phật giáo với chủ đề "Kết nên một đài sen" nhân Đại lễ Phật đản Phật lịch 2567 và tưởng niệm 60 năm Bồ-tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân (1963-2023).

Khai mạc triển lãm "Kết nên một đài sen" do Giác Ngộ TV thực hiện

Hoà thượng Thích Lệ Trang, Ủy viên Thường trực Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.HCM; cùng chư Tăng Ni, Phật tử, nhân sĩ trí thức tham dự.

Phát biểu khai mạc triển lãm, Thượng toạ Thích Tâm Hải, Ủy viên Hội đồng Trị sự, Tổng Biên tập Báo Giác Ngộ cho biết triển lãm do Báo Giác Ngộ phối hợp cùng Ban Thông tin - Truyền thông Phật giáo TP.HCM và Thư viện Huệ Quang tổ chức.

Đây là hoạt động được tổ chức nhân Đại lễ Phật đản Phật lịch 2567, đặc biệt, tưởng niệm 60 năm Bồ-tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân, cuộc vận động của Phật giáo năm 1963 tại miền Nam Việt Nam.

Thượng toạ Thích Tâm Hải phát biểu khai mạc triển lãm ảnh 1

Thượng toạ Thích Tâm Hải phát biểu khai mạc triển lãm

Theo chia sẻ từ Thượng toạ Thích Tâm Hải, việc trưng bày một phần nhỏ trong số các hình ảnh, tư liệu liên quan mà Ban Tổ chức có được với không gian khiêm tốn của Báo Giác Ngộ nhằm đưa đến một cái nhìn phần nào khách quan, chân thực nhất về một sự kiện đáng nhớ trong lịch sử vận động của Phật giáo Việt Nam.

Dịp này, Hoà thượng Thích Lệ Trang, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.HCM cũng đã có lời tán thán đến tinh thần, tâm huyết của Thượng toạ Tổng Biên tập cùng tập thể Báo Giác Ngộ đã tổ chức một hoạt động hết sức ý nghĩa, cần thiết để tưởng niệm Bồ-tát Thích Quảng Đức, chư Thánh tử đạo đã hy sinh thân mình cho sự trường tồn của Chánh pháp cách đây tròn 60 năm về trước.

Theo Hoà thượng ôn lại quá khứ không phải là để nhằm khơi dậy những đau thương, mất mát đã qua mà là dịp để mỗi người, đặc biệt là những người Phật tử có cơ hội nhìn lại tinh thần đại hùng lực và những gì mà các bậc tiền nhân đã hy sinh, vun đắp để có được nền đạo như ngày hôm nay.

Hoà thượng Thích Lệ Trang phát biểu ảnh 2

Hoà thượng Thích Lệ Trang phát biểu

Đến với triển lãm mang chủ đề "Kết nên một đài sen", mỗi người con Phật cũng cần ý thức rằng trong tâm mình cũng mang một đoá sen, làm sao để những đoá sen ấy toả hương tô điểm cho đạo, cho đời.

Triển lãm tư liệu báo chí Phật giáo "Kết nên một đài sen" tại trụ sở Báo Giác Ngộ, từ ngày 30-5 đến hết ngày 7-6 (12-4 đến 20-4-Quý Mão), trưng bày hơn 100 hiện vật ấn phẩm báo chí, tư liệu hình ảnh liên quan đến cuộc vận động của Phật giáo năm 1963 đòi chính quyền Ngô Đình Diệm thực thi chính sách bình đẳng tôn giáo và đỉnh cao là sự kiện vị pháp thiêu thân của Bồ-tát Thích Quảng Đức tại ngã tư Phan Đình Phùng - Lê Văn Duyệt (nay là Nguyễn Đình Chiểu - Cách Mạng Tháng Tám).

Một số hình ảnh ghi nhận tại buổi khai mạc triển lãm:

Không gian triển lãm ảnh 3

Không gian triển lãm

60 hình ảnh liên quan đến cuộc vận động của Phật giáo năm 1963 được trưng bày ảnh 4

60 hình ảnh liên quan đến cuộc vận động của Phật giáo năm 1963 được trưng bày

Là chứng tích cho một giai đoạn lịch sử hùng tráng ảnh 5

Là chứng tích cho một giai đoạn lịch sử hùng tráng

Chư tôn đức tham dự buổi khai mạc ảnh 7

Chư tôn đức tham dự buổi khai mạc

Hoà thượng Thích Lệ Trang chia sẻ về ý nghĩa của cuộc vận động năm 1963 ảnh 9

Hoà thượng Thích Lệ Trang chia sẻ về ý nghĩa của cuộc vận động năm 1963

Dâng trầm tưởng niệm ảnh 10

Dâng trầm tưởng niệm

Tưởng niệm Bồ-tát Thích Quảng Đức cùng chư vị Thánh tử đạo ảnh 12

Tưởng niệm Bồ-tát Thích Quảng Đức cùng chư vị Thánh tử đạo

Đông đảo nhân sĩ trí thức đến tham dự ảnh 13

Đông đảo nhân sĩ trí thức đến tham dự

Chư tôn đức tham quan khu trưng bày hiện vật ấn phẩm báo chí ảnh 15

Chư tôn đức tham quan khu trưng bày hiện vật ấn phẩm báo chí

Các ấn phẩm được trưng bày là tư liệu gốc được sưu tập trong suốt nhiều năm qua ảnh 18

Các ấn phẩm được trưng bày là tư liệu gốc được sưu tập trong suốt nhiều năm qua

Cư sĩ Trần Đình Sơn bày tỏ ý nguyện mong Phật giáo TP.HCM sẽ có thêm không gian trưng bày để thế hệ trẻ có cơ hội hiểu hơn về lịch sử của tiền nhân ảnh 21

Cư sĩ Trần Đình Sơn bày tỏ ý nguyện mong Phật giáo TP.HCM sẽ có thêm không gian trưng bày để thế hệ trẻ có cơ hội hiểu hơn về lịch sử của tiền nhân

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ban Trị sự GHPGVN Q.8 tổ chức khám bệnh, tặng quà người cao tuổi

Ban Trị sự GHPGVN Q.8 tổ chức khám bệnh, tặng quà người cao tuổi

GNO - Nhân Ngày Quốc tế Người cao tuổi 1-10, Ban Trị sự GHPGVN Q.8, các tự viện trên địa bàn quận đã phối hợp với Hội Người cao tuổi Q.8, Hội Chữ thập đỏ Q.8,... tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí và tặng quà cho các cụ già tại địa phương.
Đại đức TS.Thích Quảng Lâm và TS.Định Thanh Hiếu đại diện ký kết hợp tác - Ảnh: Viện Trần Nhân Tông

Trung tâm Biên phiên dịch tư liệu Phật giáo quốc tế hợp tác với Viện Trần Nhân Tông dịch kinh điển

GNO - Ngày 27 và 28-9-2023, Trung tâm Biên phiên dịch tư liệu Phật giáo quốc tế thuộc Ban Phật giáo Quốc tế T.Ư GHPGVN, phối hợp với Viện Trần Nhân Tông thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội cùng tổ chức chuỗi sự kiện tại chùa Long Hưng (Đông Anh, Hà Nội), nhằm đánh dấu quan hệ hợp tác về phiên dịch kinh điển Phật giáo.

Thông tin hàng ngày