Khởi công đại trùng tu chùa Sắc tứ Khải Đoan

GNO - Hôm qua 5-4, tại TP.Buôn Ma Thuột, chùa Sắc Tứ Khải Đoan đã tiến hành đặt đá đại trùng tu.

Buổi lễ đặt dưới sự chứng minh của HT.Thích Thiện Nhơn, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS cùng chư tôn giáo phẩm HĐCM, HĐTS, Ban Trị sự Tỉnh hội Phật giáo tỉnh Đắk Lắk và các tỉnh, thành khu vực Tây Nguyên. Ngoài ra còn có sự hiện diện của lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk, thành phố Buôn Ma Thuột và chính quyền sở tại cùng hàng ngàn Phật tử địa phương.

wwwT81.jpeg

Chư tôn giáo phẩm chứng minh buổi lễ - Ảnh: C.Bang

Sắc tứ Khải Đoan là ngôi chùa lớn nhất thành phố Buôn Ma Thuột và cả tỉnh Đắk Lắk. Đây cũng là ngôi chùa lần đầu tiên được xây dụng ở Cao Nguyên. Tên gọi Khải Đoan là ghép từ tên vua Khải Định và vợ ông là Đoan Huy hoàng thái hậu. Chùa được xây bắt đầu từ năm 1951, trên đường Phan Bội Châu, TP.Buôn Ma Thuột do Đoan Huy hoàng thái hậu, mẹ vua Bảo Đại cho xây dựng và Nam Phương hoàng hậu trực tiếp chịu trách nhiệm quản lý việc thi công. Là ngôi chùa cuối cùng tại Việt Nam được phong sắc tứ của chế độ phong kiến.

wwwT82.jpeg

TT.Thích Châu Quang phát biểu tại buổi lễ - Ảnh: C.Bang

Dù được xây dựng nhiều công trình phụ nhưng chùa vẫn giữ nguyên vẹn chính điện cũ, nơi đặt trụ sở của Tỉnh hội Phật giáo Đắk Lắk và là trung tâm tu học, điểm tham quan, chiêm bái không thể bỏ qua của TP.Buôn Ma Thuột.

Theo TT.Thích Châu Quang, Trưởng ban Trị sự, trụ trì chùa, sau hơn 60 năm hiện cùng Tăng Ni, Phật tử tỉnh nhà; chùa cần được mở rộng quy mô hơn và lần trùng tu này sẽ tái thiết Chánh điện, Hậu tổ, Tăng xá, trai đường và giảng đường với chất liệu xây dựng bằng gỗ. Công trình dự kiến diễn ra 3 đến 5 năm với tổng kinh phí khoảng 50 tỷ đồng.

wwwT83.jpeg

Cử hành nghi thức khởi công xây dựng chùa - Ảnh: C.Bang

Sắc tứ Khải Đoan là cơ sở tự viện mang bản sắc văn hóa Phật giáo và dân tộc, kết hợp hài hòa với văn hóa bản địa. Việc đại trùng tu Chùa Sắc tứ Khải Đoan góp phần đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa tâm linh của đông đảo Phật tử trong và ngoài tỉnh.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày