Không nên nuôi vật ăn thịt

Không nên nuôi vật ăn thịt

GN - Phật tử nguyện không sát sanh, không nuôi các loài như chó săn, chim cắt, hổ báo...

HỎI: Tôi hiện đang nuôi một chú kỳ tôm (tên khoa học là Physignathus cocincinus), nó ăn sâu dế, một ngày ăn khoảng bảy con dế. Nhà tôi theo đạo Phật đã lâu, ba mẹ nói nuôi như vậy là sát sanh, sẽ giảm tuổi thọ. Nhưng nếu thả ra thì nó không tự đi tìm thức ăn được và sẽ chết, vì kỳ tôm thuộc loại nuôi nhốt. Còn nếu đem cho người khác nuôi thì không yên tâm. Vậy tôi phải làm gì để không phạm vào nghiệp sát?

(BẢO CHÂU, piecer1@gmail.com)

ĐÁP:

Bạn Bảo Châu thân mến!

Đúng như ba mẹ bạn nói, nuôi kỳ tôm làm cảnh mà phải cho nó ăn các loài khác (dế, côn trùng, cá nhỏ) để sống là không tốt, vì liên quan đến sát sanh, hại vật. Người Phật tử giữ giới Không sát sanh, ngoài trọng tâm là không giết người còn phải tôn trọng và bảo vệ sự sống của mọi loài. Cho nên, người Phật tử nguyện không sát sanh, không nuôi các loài như chó săn, chim cắt, hổ báo, cá cảnh hung hãn, hiếu chiến, ăn thịt.

Bạn đã biết gây tạo các hành nghiệp liên quan đến sát sanh, hại vật sẽ không tốt cho sức khỏe và tổn giảm thọ mạng thì nên nhanh chóng chấm dứt. Nếu như ngoài thị trường hiện chưa có thực phẩm nhân tạo cho kỳ tôm thì không có cách nào vừa nuôi nó mà vừa tránh được nghiệp sát hại. Vì vậy, bạn cứ mạnh dạn đem cho người khác nuôi hoặc đem ra chỗ bán kỳ tôm trước đây nhờ họ nhận lại (thiết nghĩ họ luôn sẵn sàng về điều này).

Bạn hãy yên tâm, miễn sao khi mình giao kỳ tôm cho người khác, nó còn khỏe mạnh là được. Nhân duyên của mình với nó liên quan tới sát sanh đến nay đã chấm dứt. Còn sau khi về với chủ nhân khác và sống môi trường mới thì tùy nhân duyên của nó. Cũng như phóng sanh, thả chim thú về đúng môi trường sống của nó rồi thì mọi thứ đều tùy thuận nhân duyên.

Chúc bạn tinh tấn!

TỔ TƯ VẤN
(tuvangiacngo@yahoo.com)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh: Shutterstock

Quan trọng bậc nhất

GNO - Đang trên sa mạc khát khô cổ họng thì nước lã là quan trọng. Lạc vào hiểm đạo, thiếu thốn lương thực đến nguy kịch, cơm rất cấp thiết. Giữa vùng nước lũ mênh mông, chia cắt mọi lưu thông và liên lạc, đôi lúc một gói mì lại có giá trị cứu sống mạng người cho nên quan trọng hơn nhiều so với vàng bạc châu báu.
Mở rộng lòng từ: Bé bị ung thư mù hai mắt

Mở rộng lòng từ: Bé bị ung thư mù hai mắt

GNO - (MRLT 1342 - 2026) Đó là con trai của anh Trần Quang Hậu (cư ngụ tại P.Phú Khương, tỉnh Vĩnh Long), tên Trần Huỳnh Thiện Phước (sinh năm 2021), hiện đang mắc căn bệnh hiểm nghèo ung thư đôi mắt khiến bé bị mù vĩnh viễn.
Tranh sơn mài "Sen Hạ" - Họa sĩ Đặng Phương Việt - Ảnh: BTC

Lượng tử sen

GNO - Dưới ánh sáng sportlight chiếu rọi, 58 tác phẩm Sen đầu hạ IX mùa Phật lịch 2570 của 37 họa sĩ trình hiện lên trước mắt người xem Nhất hoa – Nhất diệp – Nhất Như Lai.

Thông tin hàng ngày