Kiến nghị của PG Quảng Nam như tâm thư gửi Trung Quốc

GNO - Hôm qua, 30-5, BTS GHPGVN tỉnh Quảng Nam đã long trọng tổ chức Đại lễ cầu nguyện hòa bình cho Biển Đông tại chánh điện chùa Đạo Nguyên (TP.Tam Kỳ).

qn03.JPG


HT.Thích Thiện Duyên phát biểu khai mạc

HT.Thích Thiện Duyên, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh; HT.Thích Hạnh Niệm, Ủy viên HĐTS, Phó ban Thường trực  BTS GHPGVN tỉnh; HT.Thích Chí Đạo; HT.Thích Thiện Thành; TT.Thích Phước Minh, đồng Ủy viên HĐTS, Phó BTS PG tỉnh; cùng chư tôn đức trong Thường trực BTS PG tỉnh, BTS PG các huyện, thành phố trong địa bàn tỉnh, chư tôn đức Tăng Ni đang an cư tại các hạ trường tập trung của tỉnh.

Về phía chính quyền có: ông Đỗ Vạn Bình, Trưởng phòng Nghiệp vụ Ban Tôn giáo tỉnh; ông Huỳnh Đức Thuận, Phó ban Dân vận TP.Tam Kỳ; cùng đại diện lãnh đạo các ban, ngành tỉnh Quảng Nam; TP.Tam Kỳ và đông đảo Phật tử đến tham dự và cùng cầu nguyện hòa bình cho Biển Đông.

HT.Thích Thiện Duyên phát biểu khai mạc, nhấn mạnh rằng, tất cả Tăng Ni và đồng bào Phật tử tỉnh nhà đồng lòng sát cánh cùng Đảng, Nhà nước để đấu tranh giành thắng lợi cho đất nước. Tuyệt đối không đơn phương biểu tình và không nghe theo xúi giục của một số phần tử xấu, lợi dụng quậy phá, làm ảnh hưởng không tốt cho hình ảnh Việt Nam đối với cộng đồng quốc tế.

“Trong quá khứ cũng như ngày nay, Tăng Ni và đồng bào Phật giáo Quảng Nam luôn thầm niệm tri ân những người hy sinh xương máu đời mình cho sự nghiệp giải phóng đất nước, ý thức được trách nhiệm cao cả của một người công dân Việt Nam yêu Tổ quốc. Phật giáo Quảng Nam luôn đồng hành cũng Đảng, Nhà nước trên mọi phương diện để đấu tranh chống ngoại xâm…”, bài phát biểu khẳng định.

qn02.JPG


HT.Thích Hạnh Niệm tuyên đọc thông điệp của Đức Pháp chủ

qn13.JPG
TT.Thích Phước Minh thông qua 6 kiến nghị tại buổi lễ

HT.Thích Hạnh Niệm sau đó đã tuyên đọc Thông điệp của Đức Pháp chủ GHPGVN về hòa bình trên Biển Đông.

TT.Thích Phước Minh thay mặt cho toàn thể Tăng Ni, Phật giáo đồ Quảng Nam, thông qua 6 kiến nghị:

1. Cực lực phản đối Trung Quốc đặt giàn khoan HD-981 vào vùng lãnh hải của Việt Nam và những hành động ngang ngược vô nhân đạo đối với ngư dân Việt Nam.

2. Kiến nghị  Trung ương Giáo hội có ý kiến và đề nghị Quốc hội giải trình đầy đủ sự việc này lên LHQ và kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế để yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan HD-981 ra khỏi vùng lãnh hải Việt Nam và đền bù thỏa đáng những thiệt hại do Trung Quốc gây ra.

3. Trung ương Giáo hội có văn thư nhờ sự giúp đỡ của Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc vận động với chính quyền Trung Quốc tôn trọng luật pháp quốc tế, cùng nhau sống chung trong hòa bình với các nước lân bang, trong đó có Việt Nam.

4. Tăng Ni tín đồ Phật tử Quảng Nam sẵn sàng đóng góp hết sức mình cùng với Nhà nước, Chính phủ bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ biển đảo Việt Nam.

5. Kiến nghị TƯGH kêu gọi Tăng Ni Phật tử cả nước bình tĩnh trong mọi tình huống để không bị mắc mưu những kẻ xấu lợi dụng tình hình Biển Đông mà xúi giục chúng ta có những hành động quá khích làm cho thế giới hiểu lầm truyền thống nhân nghĩa của Việt Nam. Cũng chính sự bình tĩnh sẽ làm cho chúng ta nhận định sáng suốt có những biện pháp thích hợp để đối phó với tình hình căng thẳng hiện tại nhằm tránh một cuộc chiến tranh không nên xảy ra.

6. Qua TƯGH, Tăng Ni Phật tử Quảng Nam xin gởi đến nhà cầm quyền Trung Quốc: hãy xem sự bình an của nhân dân các nước lân bang như là sự bình an của nhân dân quý quốc. Và rút giàn khoan HD-981 ra khỏi vùng lãnh hải Việt Nam để tránh sự xung đột dẫn đến chiến tranh hai nước. Chúng ta hãy chung tay xây dựng nền hòa bình và phát triển kinh tế như chúng ta đã làm trong suốt thời gian dài vừa qua. Chiến tranh không phải trò đùa, nước mắt của nhân dân hai nước đều mặn, máu của nhân dân hai nước cùng đỏ, nỗi đau thương về người thân, mất mát của nhân dân hai nước đều như nhau. Một thời gian dài quý quốc cũng lấy tư tưởng từ bi của Đức Phật để xây dựng hòa bình và Việt Nam cũng thế. Vậy chúng ta hãy tiếp tục lấy tình thương xóa bỏ hận thù, đem tinh thần từ bi mà ngăn chặn một cuộc đấu tranh đang tiềm ẩn. Cùng nhau xây dựng châu Á hòa bình thịnh trị đóng góp vào sự tiến bộ của thế giới, chúng tôi nghĩ rằng quý quốc có thể làm được.

Kiến nghị này đã được toàn thể Tăng, Ni, phật tử tỉnh Quảng Nam thông qua và gửi về T.Ư GHPGVN để góp phần trong tiếng nói phản đối hành động không tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc.

qn06.JPG


Thành kính cầu nguyện hòa bình cho Biển Đông

qn07.JPG

qn10.JPG
PG tỉnh Quảng Nam chung sức bảo vệ chủ quyền

Buổi lễ cầu nguyện được diễn ra trong không khí trang nghiêm với phần niệm hương và kết thúc là chương trình kêu gọi chư tôn đức và Phật tử quyên góp ủng hộ gởi đến các chiến sĩ đang ngày đêm canh giữ nơi biển đảo để đảm bảo chủ quyền cho dân tộc không bị xâm phạm.

 Tin ảnh: Phúc Trí - Ban TTTT PG Q.Nam

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1180 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Cuộc du hành của Tử thư Tây Tạng

GNO - Đối với những người học Phật, hoặc có sự quan tâm đến kho tàng sách vở và thư tịch phong phú của Phật giáo, Tử thư Tây Tạng là cái tên khá quen thuộc. Tuy vậy, có lẽ không nhiều người trong chúng ta biết được về tiểu sử thú vị và dị thường của nó.
Truyền giới Bồ-tát trong Đại giới đàn Huệ Hưng tại Việt Nam Quốc Tự - Ảnh: Anh Quốc

Chưa phát tâm thọ giới Bồ-tát có ảnh hưởng đến tu học?

GNO - Tôi là Phật tử đã phát nguyện quy y Tam bảo và thọ trì năm giới. Gần đây, những bạn đồng tu khuyên tôi phải nên phát nguyện thọ giới Bồ-tát. Các bạn ấy nói, nếu không thọ giới Bồ-tát thì khi chết đi, tái sinh lại không còn là Phật tử nữa, vì năm giới đã mất.
Tam quan chùa Hồng Ân trong ngày khai hội Lim

Bắc Ninh: Thỉnh chuông trống chùa Hồng Ân khai hội Lim

GNO - Hội Lim là lễ hội lớn nhất ở tỉnh Bắc Ninh. Sau 3 năm tạm dừng vì dịch Covid, năm nay, H.Tiên Du tiếp tục tổ chức hội Lim nhằm phát huy, khơi dậy lòng tự hào về truyền thống văn hóa lâu đời của quê hương Kinh Bắc và quảng bá hình ảnh, con người, quê hương Tiên Du.

Thông tin hàng ngày