Kiết giới si-ma chánh điện chùa Cà Nhung

GNO - Sáng ngày 2-4, chùa Cà Nhung, huyện Gò Quao, Kiên Giang đã làm lễ Kiết giới si ma (khánh thành) ngôi chánh điện vừa được hoàn thành.

Buổi lễ dưới sự chứng minh của HT. Danh Nhưỡng, Phó Pháp chủ HĐCM kiêm Giám luật HĐTS GHPGVN, Trưởng Ban Trị sự Tỉnh hội cùng chư Tôn đức Thường trực Ban Trị sự, Ban đại diện PG huyện Gò Quao.

Kiết giới si-ma chánh điện chùa Cà Nhung ảnh 1

Chư tôn đức và quan khách dự lễ - Ảnh: Minh Triết

Kiết giới si-ma chánh điện chùa Cà Nhung ảnh 2

Đến dự còn có ông Nguyễn Thanh Sơn, UV BCH TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Kiên Giang cùng quý vị lãnh đạo tỉnh và các cơ quan, ban ngành.

Chùa Cà Nhung được thành lập cách đây 222 năm, trãi qua 9 đời trụ trì. Chùa Cà Nhung là ngôi chùa giàu truyền thống yêu nước. Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ, chùa là nơi nuôi chứa Cách mạng, tập hợp, khuyến khích thanh thiếu niên đứng lên chống lại kẻ địch. Ngày nay, chùa Cà Nhung là nơi hướng nghiệp, dạy nghề cho nhiều thanh niên con em đồng bào Khmer trong vùng.

Qua bao năm tháng, sau nhiều lần trùng tu, ngôi chánh điện cũng đã xuống cấp. Vào tháng 11/2008, HT. Danh Đổng, Phó Ban Trị sự, trụ trì chùa Cà Nhung đã vận động khởi công xây mới lại ngôi chánh điện với chiều ngang 18m, dài 23,6m, cao 35m. Sau hơn 3 năm xây dựng với sự đóng góp sức người, sức của của chư Tăng, Phật tử trong và ngoài nước, ngôi chánh điện đã được hoàn thành với tổng kinh phí trên 3 tỷ đồng.

Kiết giới si-ma chánh điện chùa Cà Nhung ảnh 3

Lễ kiết giới si ma diễn ra với nhiều hoạt động văn hóa đặc trưng của đồng bào Khmer - Ảnh: Minh Triết

Kiết giới si-ma chánh điện chùa Cà Nhung ảnh 4

Phát biểu tại buổi lễ, đại diện chính quyền huyện Gò Quao đã đánh giá cao những đóng góp của chùa Cà Nhung đối với huyện nhà. Nhất là nâng cao đời sống của bà con đồng bào dân tộc, góp phần tích cực trong công tác an sinh xã hội.

Trong các ngày diễn ra lễ hội, hàng ngàn lượt người trong tỉnh và một số tỉnh bạn đã đến chung vui cùng với các hoạt động văn hóa truyền thống của người Khmer Nam bộ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày