Lá thư mùa Phật đản

GN - Năm nay, người con Phật trên khắp năm châu lại hân hoan đón mừng ngày Đản sanh Phật lịch 2560 của Đức Từ phụ Thích Ca Mâu Ni. Ngài là bậc vĩ nhân kiệt xuất mà nhân loại từng có, là đấng cha lành của trời người, và hơn cả, là đấng Giác ngộ.

Bia online.jpg
Lá thư mùa Phật đản trên Giác Ngộ đặc biệt - Kính mừng Phật đản PL.2560

Năm xưa, vua Tần-bà-sa-la, sau khi thấu hiểu, thể nhập và có lòng tin đối với giáo pháp, đã không kiềm nổi sự hân hoan, thốt lên rằng: “Ví như một người dựng lên một vật đã bị quăng ngã xuống hay chỉ đường cho kẻ đã lạc lối, hay đem đèn vào nơi tối tăm để những ai có mắt có thể trông thấy hình sắc mọi vật; cũng vậy, Đức Thế Tôn đã thuyết giảng Chánh pháp với nhiều phương tiện, ảnh dụ”. Đó chính là một trong những lời ngợi ca sinh động nhất về Đức Thế Tôn.

Vượt lên trên tất cả, sự xuất hiện của Đức Phật “là xuất hiện một người, không hai, không có đồng bạn, không có so sánh, không có tương tợ, không có đối phần, không có người ngang hàng, không có ngang bằng, không có đặt ngang bằng, bậc Tối thượng giữa các loài hai chân”. Ngài xứng là “thiên thượng thiên hạ, duy ngã độc tôn”, vị đã vượt khỏi sanh lão bệnh tử - “vô lượng sinh tử, kim ư tận hỷ”. Giáo pháp Trung đạo, Vô ngã của Ngài gây chấn động toàn cõi Ấn Độ thời bấy giờ.

Đức Phật, do đó, được ca ngợi là “làm được việc rất khó khăn hy hữu, có thể ở trong cõi Ta-bà đời ác năm món trược (…) mà chứng được ngôi Vô thượng Chánh đẳng Chánh giác, Ngài vì các chúng sinh nói kinh pháp mà tất cả thế gian khó tin”.

Giáo pháp của Phật là sự diệt trừ bản ngã, khử độc tham-sân-si, đi con đường Bát chánh. Với vô vàn phương tiện, ảnh dụ được diễn bày, giáo pháp của Ngài không còn quá khó hiểu, mà bởi chúng ta ngày nay nhiều người khó tin, người tin thì thiếu sự thực hành; chưa nói đến việc nhiều người sợ hãi trong việc từ bỏ bản ngã, sống cuộc đời trong sạch, vì tha nhân. Đó là chướng ngại đáng sợ nhất.

Mùa Phật đản lần thứ 2640 lại về, chúng ta có dịp ôn lại lời dạy tốt đẹp của Đức Phật nhằm dựng lên những gì gãy đổ, mang lại những gì tốt đẹp nhất cho bản thân và vạn loại. Chúng ta hân hoan đón mừng sự xuất hiện của Ngài, nhưng đồng thời cũng thương cho con người ngày nay vì quá tham lam, đã nhấn chìm đồng loại vào trong vũng lầy tối tăm, vẩn đục - kiến thức vẩn đục, tâm lý vẩn đục, con người vẩn đục, dẫn đến đời sống và thời kỳ vẩn đục… Bao nhiêu khốn đốn đã khiến cho đời sống dân ta gặp nhiều khó khăn, làm sao có thể thăng hoa trong đời sống tinh thần?

Tất cả hãy cùng nhau thực hành lời dạy của Đức Phật, nguyện cầu cho thế giới an bình, nhân dân lợi lạc, không còn những khổ nạn về chiến tranh, dịch bệnh, đói nghèo… Nguyện cầu cho tất cả chúng sinh sớm thành Phật đạo.

NAM-MÔ LÂM-TỲ-NI VIÊN VÔ ƯU THỌ HẠ THỊ HIỆN ĐẢN SANH BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT...

Ban Biên tập

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ngày hội thuần chay tại TP.HCM thu hút người trẻ

Ngày hội thuần chay tại TP.HCM thu hút người trẻ

GNO - Ngày hội diễn ra từ 10 đến 18 giờ hôm nay, 4-12, tại Cung Văn hóa Lao động TP.HCM (quận 1), thu hút đông đảo người tham dự, chủ yếu là cộng đồng người ăn chay, sống xanh, đặc biệt là người trẻ.
Bàn giao "Nhà Khăn quàng đỏ" đến gia đình em Bùi Thị Hoa

Bàn giao "Nhà Khăn quàng đỏ” cho học sinh nghèo, hiếu học

GNO - Sáng 3-12, Phật giáo huyện Yên Thành phối với Huyện đoàn và Quỹ hỗ trợ "Nhà "Khăn quàng đỏ" (Hà Nội) tổ chức bàn giao nhà cho gia đình em Bùi Thị Hoa là học sinh sinh nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trú tại xóm 2, xã Bắc Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An.

Thông tin hàng ngày