Làm ăn thuận lợi không phải nhờ cúng sao

GN - HỎI: Trước đây gia đình tôi hay đi chùa để cúng sao, từ đó gia đình làm ăn rất thuận lợi. Tôi thấy việc này có lợi cho Phật tử, nhờ vào đó mà cả gia đình tôi đều biết đến Phật pháp. Vậy tại sao Giáo hội lại cấm không cho cúng sao nữa?

(MAI NGUYỄN, Cần Giuộc , Long An)

cungsao.jpg


Người ta cúng sao vì tin rằng mỗi người vào mỗi năm có một vì sao chiếu mệnh - Ảnh minh họa

ĐÁP:

Bạn Mai Nguyễn thân mến!

Bạn có niềm tin vào chùa chiền và Tam bảo nhưng thực sự thì bạn chưa hiểu nhiều về giáo pháp, những lời dạy của Đức Phật. Đơn cử như cúng sao là tín niệm dân gian, hoàn toàn không phải Chánh pháp của Đức Phật Thích Ca.

Người ta cúng sao vì tin rằng mỗi người vào mỗi năm có một vì sao chiếu mệnh. Cúng sao là cầu xin vị thần sao (ví như La hầu tinh quân…) gia ơn, giúp đỡ cho mọi việc đều như ý.

Trong khi Đức Phật dạy rằng, thực trạng của mỗi người đều do Nhân quả-Nghiệp báo của chính họ chi phối. Người Phật tử cần tu tập chuyển hóa nghiệp nhân xấu ác để có nghiệp quả tốt đẹp. Không thần linh nào có thể can thiệp vào tiến trình này. Cúng cấp, cầu xin thần linh ban ơn cho mình là trái với nhân quả, là mê tín, tà kiến.

Trường hợp bạn thường đi cúng sao rồi gia đình làm ăn thuận lợi là một sự trùng hợp ngẫu nhiên. Dòng vận hành nhân quả của bạn đang thời trổ quả tốt gặp đúng lúc bạn đi cúng sao khiến bạn tin rằng việc cúng sao rất linh ứng. Kỳ thực không phải như vậy, bởi có rất nhiều người dâng lễ cúng sao như bạn nhưng không phải ai cũng làm ăn thuận lợi.

Việc Giáo hội khuyến khích các chùa và Tăng Ni chuyển đổi hình thức tổ chức là hoàn toàn đúng đắn, dù muộn nhưng vẫn kịp thời. Thay vì cúng sao, các chùa nên làm lễ cầu an, hướng dẫn Phật tử tụng kinh, lễ Phật, nghe pháp, quy y, giữ giới và làm phước. Khi thiện nghiệp được gieo trồng thì chắc chắn quả phước sẽ trổ ở tương lai mà không cần cầu cúng và van xin.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Một thoáng rạ rơm

GNO - Khi những hạt thóc căng mẩy màu vàng ươm đu mình cùng uốn cong thân lúa là lúc vào mùa gặt. Chiếc máy gặt đập liên hoàn hăng hái chạy những đường vòng đều đặn từ đầu ruộng đến cuối ruộng, từ ruộng này sang ruộng khác.

Thông tin hàng ngày