Làm gì để giúp tuyến giáp khỏe mạnh?

GNO - Tuyến giáp trạng đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe toàn diện của chúng ta. Dưới đây là những điều cần làm để giúp tuyến giáp trạng được khỏe mạnh, tránh được nguy cơ mắc các bất ổn như bệnh tuyến giáp, ung thư tuyến giáp cũng như các bất ổn khác về tuyến giáp.

tuyengiap.jpg
Vị trí tuyến giáp

Tuyến giáp trạng có vai trò gì?

Tuyến giáp trạng có chức năng kiểm soát trao đổi chất. Cường giáp trạng có thể làm cho bạn cảm thấy lo lắng, run rẩy, tháo mồ hôi, cảm thấy nóng nảy, gây sụt cân và các bất ổn về giấc ngủ,… Trái lại, suy giáp gây ra sự uể oải, mệt mỏi, cảm giác lạnh và các bất ổn khác như tăng cân và táo bón.

Dù các thói quen sống khác như chế độ ăn và hoạt động hàng ngày không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe tuyến giáp, vẫn còn nhiều cách để bạn giữ cho tuyến giáp được khỏe mạnh - như dưới đây:

1 - Tìm hiểu bệnh sử gia đình về tuyến giáp

Nếu gia đình có cha mẹ, anh chị em mắc bệnh tuyến giáp thì bạn có khả năng có các bất ổn tuyến giáp, theo TS.Y khoa Leonard Wartofsky, Đại học Georgetown.

Vì vậy, đây là yếu tố quan trọng trong nhận biết sớm nguy cơ bất ổn tuyến giáp. 

2 - Kiểm tra tuyến giáp

Nếu gia đình có người mắc các bệnh về tuyến giáp, bạn có thể yêu cầu bác sĩ thực hiện xét nghiệm máu để kiểm tra mức hormne kích thích tuyến giáp (TSH). Kết quả TSH cao cho thấy mức tuyến giáp quá thấp và ngược lại.

Kết quả TSH giúp bác sĩ đưa ra lựa chọn can thiệp để giúp tuyến giáp hoạt động bình thường.

3 - Nếu mang thai, hãy bổ sung iodine

Tuyến giáp cần đủ mức iodine để khỏe mạnh. Chúng ta thường có thể hấp thu iodine qua muối, bánh mì và các thực phẩm khác.

Phụ nữ mang thai thường không hấp thu đủ iodine vì nhóm đối tượng này cần thêm iodine để đảm bảo tuyến giáp của mình và của thai nhi được bình thường. Do vậy, thai phụ cần bổ sung các đa vitamin, trong đó có iodine.

4 - Quá nhiều iodine cũng không tốt

Chức năng của tuyến giáp dù ở tình trạng cường giáp hay suy giáp thì quá nhiều iodine cũng đều không tốt. Chỉ bổ sung iodine ở mức vừa đủ, đừng hấp thu quá nhiều.

5 - Đừng sợ các loại bắp cải

Có thông tin sai lạc là ăn nhiều các loại bắp cải sẽ làm tuyến giáp phát triển bướu cổ. Điều này có thể đúng nếu bạn ăn “cả xe tải” bắp cải.

Chúng ta nên có chế độ ăn bình thường và không cần lo lắng đến thực phẩm nào có thể gây hại cho tuyến giáp.

6 - Nếu bạn dùng thuốc liên quan đến giáp trạng, hãy cẩn trọng

Một khi được chẩn đoán có bất ổn giáp trạng và phải dùng đến thuốc bạn không chỉ phải uống thuốc hàng ngày mà còn cần phải tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ; ví dụ như không xen lẫn các thuốc được kê toa với các loại vitamin vì sắt và calcium có thể can thiệp đến sự hấp thu thuốc.

Tuy nhiên, giáp trạng cần được kiểm tra thường xuyên để xem có cần điều chỉnh liều lượng thuốc hay không.

Đức Hòa
(theo Reader’s Digest)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chúc từ trong lễ suy tôn Pháp chủ tại Đại hội IX GHPGVN

Chúc từ trong lễ suy tôn Pháp chủ tại Đại hội IX GHPGVN

GNO - Ngày 29-11, sau phiên họp thứ nhất của Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự GHPGVN nhiệm kỳ IX (2022-2027), Trưởng lão Hoà thượng Thích Trí Quảng đã được chư tôn đức đồng thành suy tôn vào ngôi vị Pháp chủ Hội đồng Chứng minh. 

Thông tin hàng ngày