Làm mới trong Gia đình Lam

GN - Sinh hoạt từ nhỏ tại một GĐPT ở Tây Nguyên, nên nếp sinh hoạt Gia đình luôn rất thân thuộc với người viết, đặc biệt chiều Chủ nhật mà không đến chùa thì thấy thiếu. Vì thế, khi xuống Sài Gòn học, tôi đã tìm đến một ngôi chùa có đơn vị GĐPT để sinh hoạt.

Mỗi chiều sinh hoạt tại chùa đều sẽ có tọa thiền, lễ Phật, lễ sen trắng, câu chuyện dưới cờ, tự trị đoàn, học Phật pháp, hoạt động thanh niên… Dưới đây là 3 câu chuyện hay mà phóng viên trải nghiệm tại 3 GĐPT: Đức Trí, Xá Lợi, Long Hưng.

9k2.jpg
Trại Vượt bậc GĐPT Xá Lợi, nơi mỗi người tham gia đều phải vượt qua chính mình - Ảnh: BS

“Chùa như nhà”

Tôi ghé Đức Trí vào một chiều Chủ nhật lúc 13g, ngồi ngoài sân chùa, các bạn trẻ bắt đầu được phụ huynh đưa tới, tiếng chào reo vui khi gặp các bạn đoàn và anh chị lớn, rồi các bạn lên chánh điện lễ Phật, sau đó là giờ chào cờ Gia đình, các đoàn tự trị.

Hôm đó là buổi chuẩn bị cho kỳ trại hè, các bạn ngành Thiếu, ngành Oanh, ai cũng háo hức phân chia đội, rồi cùng quây quần lên ý tưởng cho các tiết mục văn nghệ trong kỳ trại.

Riêng với ngành Thanh, các chị bắt đầu giờ học Phật pháp do anh Liên đoàn phó hướng dẫn. Huynh trưởng Tâm Dũng - Nguyễn Hữu Tiến, Liên đoàn trưởng GĐPT Đức Trí (Q.7, TP.HCM) cho biết, hiện ngành Thanh đa phần là phụ huynh đoàn sinh nên hoạt động của ngành chủ yếu là bộ môn Phật pháp và làm công tác Phật sự.

Còn với huynh trưởng có chương trình bồi dưỡng kiến thức cầm đoàn vào sáng Chủ nhật và hàng tuần sau giờ sinh hoạt trao đổi nội điển.

Một hoạt động ở Đức Trí có sức hút với các bạn trẻ  đó là múa lân, dù chỉ tập trung vào dịp hè và thời gian cuối năm để các em rèn luyện kỹ thuật, thể lực, và cũng thường xuyên hỗ trợ các đơn vị khác trong TP khi cần gây quỹ.

Ở đây anh chị em xem “chùa như là nhà”, nên “các hoạt động Phật sự ở chùa, hay Phật giáo quận yêu cầu, đơn vị đều tham gia với tâm cúng dường, quỹ không có thì anh em tự để vô”. Quý thầy ở chùa Bửu Quang luôn khuyến khích “các con thà về chùa còn hơn đi đâu đó ở ngoài”, nên những ngày thường anh chị em thường về chùa.

“Tinh thần lục hòa của anh chị huynh trưởng truyền đến tất cả các em đoàn sinh nên tham gia bất kỳ hoạt động nào của đơn vị, phân ban hay giao lưu với các đơn vị khác thì huynh trưởng và đoàn  sinh luôn thân thiện, hòa đồng vui vẻ”, anh Tâm Dũng bày tỏ.

Uyển chuyển, thích ứng, giải quyết những vấn đề hiện tại

Sau giờ sinh hoạt chung, Ban Huynh trưởng đơn vị lại háo hức trong giờ học “huynh trưởng thời đại”, một giờ học dành riêng cho huynh trưởng đơn vị. Huynh trưởng Quảng Quý - Nguyễn Bình San, Liên đoàn trưởng GĐPT Xá Lợi (Q.3) cho biết: “Lịch sử của GĐPT gần 70 năm qua đã hàm chứa trong đó rất nhiều giá trị và tinh hoa. Với GĐPT Xá Lợi, sự tiếp nối là một điều quan trọng. Anh chị em thường hay nhắc nhở mình phải có trách nhiệm thấy được, gìn giữ song song với việc uyển chuyển, thích ứng và giải quyết được những vấn đề của hiện tại. Thực hành bằng chính bản thân mình, cách sinh hoạt, cách sống của mình”. Do vậy các buổi học huynh trưởng luôn mở, các chủ đề được thảo luận có khi chuyên sâu Phật pháp, có khi là vấn đề xã hội.

Một điều vui mà anh Quảng Quý chia sẻ là gần đây ở đơn vị, các anh chị phụ huynh đưa các con đến sinh hoạt vào chiều Chủ nhật, rồi nán lại đến cuối giờ để đón con. Một số phụ huynh rất muốn hỗ trợ cho các hoạt động của GĐPT và qua đó không chỉ các con mà bản thân mình cũng có được lợi lạc. “Sau một thời gian, Ban Huynh trưởng đã mời các anh chị vào tham gia chính thức là đoàn sinh GĐPT - tu học theo chương trình bậc Hòa, sinh hoạt giúp ích, thiện nguyện. Có anh chị mời thêm chồng hoặc vợ mình cùng tham gia - làm cho không gian sinh hoạt ở chùa vào chiều Chủ nhật không chỉ giới hạn với các hoạt động của con em mà còn là sự kết nối những gia đình nhỏ thành một gia đình lớn sống trong tình thương và tu học đạo tỉnh thức”.

6k2.jpg


Lớp võ Tùng Vân (miễn phí) của GĐPT Xá Lợi diễn ra vào các tối 2, 4, 6 - Ảnh: BS

Ngoài sinh hoạt vào chiều Chủ nhật thì ở Xá Lợi có rất nhiều hoạt động cho các bạn trẻ như lớp vẽ, học đàn, lớp tiếng Anh… Đặc biệt, lớp học thu hút rất nhiều bạn trẻ tham gia vào các tối thứ 2, 4, 6 tại chùa là lớp võ Tùng Vân miễn phí do các huynh trưởng hướng dẫn. Theo anh Quảng Quý, lớp võ giúp thanh thiếu đồng niên tăng cường sức khỏe thể chất và tinh thần qua việc tập luyện các kỹ thuật tự vệ và chiến đấu chống lại những tật xấu hay những thói quen tiêu cực ở chính bản thân, tạo dựng một nếp sống an toàn, lành mạnh.

Một hoạt động nhiều sức sống ở đơn vị đó là trại Vượt bậc vào dịp lễ Thành đạo, “đây là kỳ trại rất đặc biệt, tổ chức mỗi năm một lần, được anh chị em mong chờ nhất, vì từ trại sinh đến Ban Quản trại phải nỗ lực vượt qua chính bản thân mình để tự đánh dấu kết thúc một năm sinh hoạt”.

Theo đó, từ lý thuyết đến thực hành, từ bề rộng đến chiều sâu, trải nghiệm và vượt qua kỳ trại là một điều cần thiết cho việc sinh hoạt tại GĐPT Xá Lợi. Không quá khó, nhưng để vượt qua cần có sự nỗ lực vận động, tư duy của cá nhân và tập thể.

Chia sẻ với anh em của mình

Các bạn đoàn sinh chăm chú vào câu chuyện dưới cờ do anh Liên đoàn phó đơn vị chia sẻ. Người viết cũng chăm chú nghe câu chuyện kể về con bọ chét bị nhốt trong một cái hộp bằng kính, sau đó nắp hộp được làm nhỏ dần, để mỗi lần bọ chét búng lên thì đụng kính, nhiều con bị đau không dám búng cao. Một hôm người ta mở hộp kính ra, nhiều con tưởng nắp đậy nên vẫn không dám búng mạnh để ra khỏi hộp. Nhưng cuối cùng cũng có con đã dũng cảm không sợ đau - búng ra khỏi hộp, khám phá thế giới bên ngoài.

Sau đó anh hỏi các bạn đoàn có thấy con bọ chét giống chúng mình không? Rồi anh cười chia sẻ, trong đời các bạn cũng vậy, nhiều khi chưa cố gắng hết sức mình đã bỏ cuộc, bản thân có những khả năng nếu mình vượt qua được những giới hạn do tri giác sai lầm thì sẽ khám phá ra những viên châu báu sáng chói.

Tiếp đó, các đoàn sinh bắt đầu giờ sinh hoạt riêng và vào chương trình học từng bậc. Trò chuyện với huynh trưởng Nguyên Châu - Trần Duy Ý, Liên đoàn trưởng GĐPT Long Hưng (Q.Tân Bình), anh cho biết, ngoài sinh hoạt thường nhật, thì đơn vị rất chú trọng đến việc tu tập cho cả đơn vị nên 3 tháng một lần toàn thể Gia đình sẽ cùng tham gia tu Bát quan trai. Riêng về bồi dưỡng huynh trưởng có 2 buổi sáng Chủ nhật mỗi tháng.

3k2.jpg


Giờ học của các em Oanh Vũ GĐPT Long Hưng - Ảnh: LH

Anh Nguyên Châu chia sẻ, hàng tháng đơn vị đều tổ chức sinh nhật cho các em đoàn sinh cũng như huynh trưởng; sau giờ sinh hoạt, huynh trưởng và thiếu Nam thường giao lưu bóng đá với các đơn vị bạn. Ngoài ra, Ban Huynh trưởng cũng xin được học bổng từ các phụ huynh, các anh chị có cảm tình với Long Hưng cho 2 em có hoàn cảnh gia đình khó khăn 600.000 đồng/tháng.

Hàng năm, đơn vị đều tổ chức trại để rèn luyện kỹ năng, Phật pháp, đặc biệt “đêm lửa thanh đàm huynh trưởng và đoàn sinh ngành Thiếu có dịp ngồi lại tâm tình với nhau, chia sẻ những kỷ niệm vui buồn trong đời áo lam, đóng góp ý kiến để đơn vị ngày càng phát triển. Qua đó tạo sự gắn kết hơn giữa huynh trưởng và đoàn sinh”.

“Đơn vị luôn hướng các em theo mục đích GĐPT, dạy các em trước phải là một người con có hiếu, học trò ngoan, người bạn tốt, từ đó tạo ảnh hưởng với những người xung quanh, nhằm góp phần nhỏ xây dựng xã hội ngày một tốt đẹp hơn. Với huynh trưởng có thể như một người thầy giáo nhưng có thể còn hơn, ngoài hy sinh thời gian, tiền bạc, muốn hướng dẫn các em trở thành một Phật tử chân chánh, một huynh trưởng kế thừa cho tổ chức, chúng ta phải giữ thân, khẩu giáo không những ở trong chùa mà cả ở ngoài đời. Đó là một vấn đề không phải huynh trưởng nào cũng làm được...”, anh Nguyên Châu bộc bạch.

* Bài kỳ 1: Tìm môi trường sinh hoạt lý tưởng cho con

Như Danh

_______

* Trang Tuổi trẻ trân trọng đón nhận thêm các góp ý để phát triển tổ chức Gia đình Phật tử về các chất và lượng trong thời đại ngày nay. Kính mời quý anh chị huynh trưởng, bạn đọc quan tâm gửi bài về: onlinegiacngo@gmail.com.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Cổng vào chùa Đa Nghi ở xã Hải Ba, H.Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị

Thương về ngôi chùa nghèo vùng xa

Theo chân đoàn từ thiện Trân Trân Huế thương, chúng tôi đến thăm ngôi chùa Đa Nghi ở chốn vùng xa thuộc xã Hải Ba, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị do Sư cô Thích nữ Tuệ Hòa, quản tự; vừa lúc Phật tử tụng dứt thời kinh công phu chiều.

Thông tin hàng ngày