Làm thế nào để có giấc ngủ ngon?

Ngủ ngon như trẻ thơ, khi lòng mình không vướng bận - Ảnh minh hoạ
Ngủ ngon như trẻ thơ, khi lòng mình không vướng bận - Ảnh minh hoạ

GNO - Giấc ngủ ngon vào ban đêm rất quan trọng. Giấc ngủ dài và sâu sẽ giúp cơ thể nghỉ ngơi, phục hồi sau một ngày hoạt động và thực hiện một số chức năng khác. Ngoài những biện pháp thường được nhắc đến, sau đây là một số cách giúp bạn có giấc ngủ ngon vào ban đêm:

- Tắt đèn 1 giờ đồng hồ trước khi ngủ: Tắt đèn và các thiết bị như điện thoại, máy tính, ti-vi khoảng 60 phút trước khi đi ngủ. Ánh đèn sáng là một trong những tác nhân lớn nhất tác động lên não vì khi thấy ánh sáng não sẽ “cho rằng” đã đến lúc phải thức dậy và bắt đầu phát tín hiệu đánh thức sớm.

- Cắt giảm lượng caffeine đưa vào cơ thể vào buổi chiều: Caffeine tồn tại và tác động lên cơ thể dài lâu hơn bạn nghĩ. Các chuyên gia khuyên rằng nên hạn chế hấp thụ caffeine vào buổi chiều để có giấc ngủ ngon về đêm.

- Tập thể dục thường xuyên: Theo một khảo sát năm 2013 ở Hoa Kỳ, thể dục thường xuyên và tích cực sẽ mang lại giấc ngủ ngon nhất. Chỉ cần thể dục vài phút mỗi ngày, bạn sẽ thấy giấc ngủ được cải thiện như thế nào. Nhưng lưu ý rằng, không nên tập thể dục quá cận giờ đi ngủ. Thông thường thì phải tập thể dục cách giờ ngủ khoảng vài ba giờ đồng hồ.

- Không ăn nhiều vào ban đêm: Cơ thể thường sẽ không tiêu hóa thức ăn lúc bạn ngủ. Do vậy, ăn nhiều lúc sắp đi ngủ sẽ làm bạn khó ngủ. Đặc biệt, protein rất khó được tiêu hóa nếu bạn ăn vào ban đêm.

- Ngủ trưa một cách hợp lý và khoa học: Nếu ngủ nhiều vào ban ngày, đêm bạn sẽ khó ngủ. Tuy nhiên, nếu ngủ trưa hợp lý và khoa học, trí nhớ sẽ tốt hơn, tỉnh táo hơn và làm việc hiệu quả hơn. Giấc ngủ trưa tốt nhất là tối đa 30 phút, không nên nhiều hơn.

- Không ngủ nướng vào ngày cuối tuần: Hãy đảm bảo giờ giấc ngủ nghỉ thường xuyên, dù là cuối tuần hay khi bạn có thời gian nghỉ nhiều hơn thường ngày.

- Hãy xếp lại mọi việc trong ngày trước khi đi ngủ: Hãy nghĩ thông suốt và xếp lại mọi suy nghĩ trước giờ ngủ. TS.Michael Grandner thuộc chương trình y học về Hành vi giấc ngủ (Hoa Kỳ) cho biết, cách tốt nhất để có giấc ngủ ngon là trước khi đi ngủ, dành ra một ít thời gian tổng kết các việc đã làm trong ngày, lên kế hoạch làm việc cho ngày mai và xóa sổ những điều làm bạn suy nghĩ.

- Hít thở sâu: Hãy tập thói quen hít thở sâu. Hít thở sâu nhiều lần để thư giãn và bạn sẽ có giấc ngủ sâu.

- Thức sớm đón ánh mặt trời: Hấp thụ ánh nắng mặt trời buổi sớm, khoảng 15 phút vào buổi sáng sớm có thể giúp người khó ngủ hoặc thức khuya vào ban đêm tái sắp xếp đồng hồ sinh học và giúp họ dễ ngủ và ngủ sớm hơn.

- Không uống nhiều nước trước khi đi ngủ: Không để cơ thể thiếu nước nhưng hãy ngưng uống nước vài giờ trước khi đi ngủ để tránh phải thức vào giữa khuya cho việc bài tiết.

- Bỏ thuốc lá: Với người hút thuốc lá, chất nicotine cũng giống như caffeine, là một chất kích thích làm bạn không ngủ được. Theo một nghiên cứu năm 2008, người hút thuốc sẽ cảm thấy uể oải hơn gấp 4 lần sau khi thức dậy vào mỗi sáng, so với người không hút thuốc.

Trần Trọng Hiếu (Theo The Huffington Post)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Các tác giả nhận quà tri ân của Câu lạc bộ Phóng viên - Cộng tác viên Báo Giác Ngộ tại buổi lễ tổng kết chuyên mục "Đi cùng Giác Ngộ" chiều 27-12- Ảnh: Quảng Đạo/BGN

"Đi cùng Giác Ngộ" - Gặp mặt chương trình của Câu lạc bộ PV-CTV hướng đến kỷ niệm nửa thế kỷ tờ báo đạo

GNO - Chiều nay, 27-12, tại hội trường trụ sở tòa soạn báo (85 Nguyễn Đình Chiểu, P.Xuân Hòa, TP.HCM), Câu lạc bộ Phóng viên - Cộng tác viên Báo Giác Ngộ tổ chức Lễ tổng kết chuyên mục "Đi cùng Giác Ngộ", với sự tham dự của chư Tăng Ni, cư sĩ Phật tử, quý thiện hữu tri thức và những người yêu mến đạo Phật.
Buổi ra mắt cuốn sách "Giấc mơ hóa Rồng Xanh" của tác giả Trần Tuệ Tri được tổ chức vào sáng ngày 27-12 tại Trung tâm Khởi nghiệp Sáng tạo TP.HCM (P.Xuân Hòa, TP.HCM) - Ảnh: TC

“Giấc mơ hóa Rồng Xanh” và ước vọng về một tương lai hạnh phúc

GNO - Trong buổi ra mắt cuốn sách mới nhất của mình được tổ chức vào sáng ngày 27-12 tại Trung tâm Khởi nghiệp Sáng tạo TP.HCM (P.Xuân Hòa, TP.HCM), tác giả Trần Tuệ Tri cùng các khách mời chia sẻ viễn kiến về một xã hội Việt Nam thịnh vượng, hùng cường nhưng cũng giàu bản sắc văn hóa, đủ đầy hạnh phúc.
Độc giả Nga Nguyễn: Báo Giác Ngộ trong tôi là một hành trình tỉnh thức

Độc giả Nga Nguyễn: Báo Giác Ngộ trong tôi là một hành trình tỉnh thức

GNO - Có những mối nhân duyên không đến bằng tiếng gọi lớn, mà bằng sự bền bỉ. Với tôi, Báo Giác Ngộ là một nhân duyên như thế, bắt đầu từ những năm tháng sinh viên non trẻ, đi qua bao đổi thay của cuộc đời, để rồi ở lại như một điểm tựa tinh thần, nơi chữ nghĩa không chỉ để đọc, mà để soi lại chính mình.

Thông tin hàng ngày