Làn gió yêu thương

GN - Ước muốn như làn gió mang hơi ấm, mang yêu thương đến với mọi miền để giúp đỡ và chia sẻ bớt những khó khăn của người nghèo khó, đó là ý nghĩa mà Nhóm từ thiện “Làn gió ấm” ra đời. Nhóm được thành lập từ tháng 9-2011 với nội quy và phương hướng hoạt động rõ ràng, website của nhóm: http://www.langioam.com

Từ những chuyến đi

Cách đây hơn một tháng, ngày 22- 4, chúng tôi được may mắn đi cùng nhóm trong chuyến từ thiện đưa hơn 130 bà con bị bệnh trong Bệnh viện Ung Bướu đến tu niệm Phật một ngày tại chùa Hoằng Pháp (Hóc Môn, TP.HCM).

Làn gió ấm đi từ thiện, ảnh Như Danh.jpg

Các bạn trẻ hướng người nghèo, người bệnh tới việc tu tập
thông qua các chương trình từ thiện của mình - Ảnh: Như Danh

Chuyến đi xuất phát lúc 5g30 sáng tại bệnh viện, trước khi tổ chức cho bà con đi tu niệm Phật một ngày, các anh chị trong nhóm đã đến trước và phát phiếu cho bà con. Vì thế mà mọi người đi rất trật tự khi lên xe cũng như khi xuống. Nhiều bà con đã đăng ký đi nhưng do phải vào thuốc, sức khỏe yếu không đi được đã nhường lại cho những người xung quanh tấm phiếu và cũng có một số trường hợp không có phiếu nhưng nghe đi chùa nên cũng đến xin các anh chị để được đi tu niệm Phật.

Các bạn tình nguyện viên luôn nở trên môi nụ cười hoan hỷ dù có những lúc cũng gặp một số khó khăn khi đưa rước bà con. Các anh chị trong nhóm chia sẻ: “Tổ chức chương trình này để bà con hiểu về Phật pháp, giúp bà con biết thế nào là nhân quả để có một cuộc sống an lạc hơn và giải trừ bớt nghiệp chướng bệnh tật đang làm đau đớn…”.

Khi đến chùa các bạn mỗi người một việc, phân công sắp xếp cho bà con chỗ ăn uống, nhà vệ sinh, hướng dẫn bà con lên giảng đường một cách rất trang nghiêm. Khi bà con đã lên giảng đường ổn định và vào khóa tu niệm Phật, các anh chị lại chia nhau ra, một nửa ở lại hướng dẫn bà con, còn một nửa xuống phụ nhà bếp chuẩn bị bữa ăn trưa cho mọi người.

Nhìn cảnh bà con ngồi trang nghiêm niệm Phật với một tấm lòng thành kính, chúng tôi cảm nhận mọi người thật bình an, bệnh tật và những lo toan hàng ngày dường như tan biến. Thật vậy, nhiều bác chia sẻ: “Đi tu vậy thấy an lạc lắm luôn, đi thấy khỏe không còn những phiền não!”.

Còn đối với các bạn trong Nhóm tình nguyện ‘Làn gió ấm” cũng đã có những sự chuyển đổi nhờ vào những yêu thương chân thành. Bạn Thu Thảo cho biết: “Lúc đầu tham gia vào nhóm, nhìn thấy bà con và những người bị bệnh thấy hơi sợ, nhưng sau những chuyến đi thấy thương mọi người và cảm thấy rất hoan hỷ”.

Hay chia sẻ của bạn Diệu Ngọc: “Lúc đầu vô bệnh viện phát phiếu để đi chùa các cô ở đây mừng lắm, có cô còn nói, con ơi cô thích đi chùa lắm, nhưng cô không có vé, cho cô đi với nghen con, cô đứng cũng được… Nghe các cô nói mà mình không kiềm được nước mắt! Rồi lại nghĩ, mình biết Phật pháp, mình cần phải mở rộng tấm lòng ra hơn, gieo duyên Phật pháp đến tất cả mọi người để họ cũng có được cuộc sống nhẹ nhàng và biết yêu thương, nhất là với người nghèo, bệnh tật…” .

Gieo duyên Phật pháp

Logo Làn gió ấm hình dạng chữ L với 5 màu mang ý nghĩa như một làn gió mang hào quang Phật đến với cuộc đời để giúp đỡ và chia sẻ cùng mọi người… Vì thế, nhóm làm tất cả mọi việc từ chuyện phát cơm từ thiện cho bà con Bệnh viện Ung Bướu mỗi tháng 2 lần vào các ngày Chủ nhật, rồi đến đi từ thiện tại các vùng đồng bào gặp khó khăn… Trước mỗi chuyến đi đều có những đợt đi tiền trạm để tìm hiểu tình hình, xin phép và lên kế hoạch chương trình cụ thể.

Nói về nhân duyên đưa bệnh nhân đi các khóa niệm Phật, Nhóm Làn gió ấm cho biết: “Lúc đầu chúng tôi chỉ nghĩ đến việc tặng máy niệm Phật, trong một lần được biết chùa Hoằng Pháp tổ chức khóa tu niệm Phật một ngày, định là chỉ giới thiệu đường cho bà con tự đến nhưng không ngờ thấy bà con đăng ký đi đông quá. Thế là nhóm thuê nguyên một chiếc xe, hỗ trợ cho bà con đến tu một ngày ở chùa. Sau khi tu một ngày bà con còn được tặng các băng đĩa giảng pháp, kinh Phật - một món quà cho bà con tu tập nên nhiều bà con cảm thấy dần mến đạo và xin quy y tại chùa luôn”.

Thấy việc hỗ trợ máy niệm Phật cho bà con trong bệnh viện là rất cần thiết nên nhóm đã vận động các mạnh thường quân giúp đỡ cho bà con các máy niệm Phật sau mỗi khóa tu để có thể tự mình niệm Phật và giúp mọi người xung quanh cũng tu tập.

Có tâm niệm và thực hiện điều đó là vì: “Có cho phẩm vật, thức ăn bao nhiêu rồi cũng hết, quan trọng là mình cho người ta đạo lý để sống, có đạo lý sống rồi họ sẽ tốt hơn, họ sẽ biết gieo nhân lành để cuộc sống được tốt đẹp hơn!”.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hòa thượng Tinh Vân được biết đến là người xây dựng nên quần thể Phật Quang Sơn tại Đài Loan, sáng lập Hiệp hội Phật Quang Quốc tế

Hòa thượng Tinh Vân viên tịch

GNO - Hòa thượng Tinh Vân, người sáng lập Hiệp hội Phật Quang Quốc tế vừa viên tịch vào chiều ngày 5-2-2023 (rằm tháng Giêng-Quý Mão), trụ thế 97 năm.

Thông tin hàng ngày