Lạng Sơn: Khởi công xây dựng chùa Phật Quang Sơn với tổng vốn đầu tư 550 tỷ đồng

(GNO-Lạng Sơn): Ngày 17-5, tại cửa khẩu biên giới Tân Thanh, tỉnh Lạng Sơn đã diễn ra lễ khởi công động thổ xây dựng chùa Phật Quang Sơn - dự án do Ban Từ thiện xã hội Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam làm chủ đầu tư với tổng vốn khoảng 550 tỷ đồng.

Lễ khởi công động thổ xây dựng chùa Phật Quang Sơn diễn ra tại xã Tân Thanh, huyện Văn Lãng với sự tham dự và tổ chức của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, các cơ quan ban ngành Trung ương và UBND tỉnh Lạng Sơn cùng với sự tham dự của hàng ngàn người dân, Phật tử tại địa phương.

chuaLang_6.jpg
chuaLang_4.jpg

Chùa Phật Quang Sơn được xây dựng trên diện tích 21ha sẽ là nơi hội tụ nét văn hoá xứ Lạng cũng như nét văn hoá tâm linh của nhiều dân tộc anh em vùng Đông Bắc Bộ. Đây là một công trình kiến trúc quy mô lớn, mang đậm giá trị văn hóa, tâm linh và nghệ thuật, không chỉ là điểm đến lý tưởng cho du khách hành hương lễ bái mà còn góp phần phát triển du lịch, gìn giữ những phong tục tập quán tốt đẹp của dân tộc.

Việc xây dựng chùa Phật Quang Sơn tại cửa khẩu Tân Thanh xuất phát từ nguyện vọng của nhân dân địa phương  mong muốn sớm có một ngôi chùa tại Cửa khẩu Tân Thanh, nơi thắng địa phong cảnh hữu tình, hội tụ ngũ hành để kính Phật và thờ cúng các bậc tiền nhân, hiền tài đất nước. Dự kiến, sau khoảng 5 năm khi hoàn thành, chùa Phật Quang Sơn sẽ trở thành một trong 4 trung tâm du lịch văn hóa tâm linh Phật giáo lớn nhất nước.

chuaLang_5.jpg
chuaLang_3.jpg

Để xây dựng chùa Phật Quang Sơn, Ban Từ thiện xã hội Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam - đơn vị chủ đầu tư - đã tiến hành vận động nguồn vốn xã hội hóa từ khoản đóng góp công đức của các đơn vị doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài nước, tổng số tiền dự kiến là 550 tỷ đồng. Phía Trường Đại học Kiến trúc TP.Hồ Chí Minh được giao đảm nhận thực hiện các công đoạn thiết kế xây dựng chùa với 17 hạng mục, trong đó có cả nơi nuôi dưỡng, chăm sóc người già, người tàn tật và trẻ em lang thang, cơ nhỡ.

chuaLang_7.jpg
chuaLang_8.jpg

Ông Nguyễn Xuân Tiến, Giám đốc Trung tâm Thương mại Sài Gòn-Lạng Sơn cho biết, sở dĩ chọn vùng cửa khẩu Tân Thanh của tỉnh Lạng Sơn để xây dựng một ngôi chùa đồ sộ trong cả nước bắt nguồn từ một cơ duyên khi Thượng tọa Thích Tấn Đạt ra đây để làm từ thiện sau trận lũ tháng 10-2008 và sững sờ trước vẻ non nước hữu tình lẫn phong thủy của khu cửa khẩu Tân Thanh.

Thượng tọa Thích Tấn Đạt - Ủy viên Thường trực Hội đồng Trị sự, Phó ban kiêm Chánh Thư ký Ban Từ thiện xã hội Trung ương, hiện trụ trì chùa Hòa Khánh, quận Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh cũng khẳng định: “Cửa khẩu Tân Thanh là nơi địa đầu của Tổ quốc, có bề dày lịch sử gắn liền dấu ấn dựng nước và giữ nước của tổ tiên, lại được thiên nhiên ban tặng thế đất đẹp hiếm có, phong thủy đắc địa, núi non tựa long chầu hổ phục mà chưa có chùa thờ Phật”.

Ông Hoàng Văn Páo - Giám đốc Sở VH-TT&DL Lạng Sơn cho biết, chùa Phật Quang Sơn được xây dựng ở nơi cửa khẩu Lạng Sơn, cùng với việc vừa hoàn thành chương trình phân giới cắm mốc giữa hai quốc gia, không chỉ đáp ứng nhu cầu tâm linh tín ngưỡng của Phật tử trong cả nước mà còn góp phần khẳng định chủ quyền, lãnh thổ của đất nước cũng như phục vụ cho việc giao lưu kinh tế, văn hóa giữa hai nước Việt - Trung.

Ông Páo cho rằng, mỗi năm Lạng Sơn đón khoảng 2 triệu khách du lịch (trong đó 70% là khách nội địa), doanh thu 600-900 tỷ đồng/năm thì việc xây dựng một ngôi chùa kỷ lục tại Tân Thanh sẽ có thể kéo lượng du khách tăng lên tới 3 - 4 lần hiện nay.

chuaLang_9.jpg
chuaLang_1.jpg
chuaLang_2.jpg

Trước đó,ngày 16-5, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và các cơ quan ban ngành tỉnh Lạng Sơn đã tiến hành nghi lễ cầu siêu, cầu quốc thái dân an, tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ và đêm hoa đăng nguyện cầu thế giới hòa bình tại nơi xây dựng chùa Phật Quang Sơn thu hút hàng ngàn người dân, Phật tử tham dự.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Báo Giác Ngộ số Tân niên Quý Mão: "Xông đất" 3 miền

Báo Giác Ngộ số Tân niên Quý Mão: "Xông đất" 3 miền

GNO - Mời chư Tăng Ni, Phật tử và bạn đọc cùng Giác Ngộ số Tân Niên ra ngày 3-2 “xông đất” 3 ngôi chùa ở ba miền là Bảo Lâm (Huế), Phật Tích (Bắc Ninh) và Định Thành (TP.HCM) để gặp và lắng nghe lời chia sẻ đầu năm của 3 vị giáo phẩm ở các vai trò khác nhau trong Giáo hội.

Thông tin hàng ngày