Lãnh đạo Phật giáo Tuva viên tịch ở tuổi 45

GNO - Ngài Jampel Lodoy, vị Kamby Lama thứ 8 - lãnh đạo Phật giáo Cộng hòa Dân chủ Tuva (thuộc Liên bang Nga) sau thời gian thọ bệnh đã viên tịch vào ngày 23-6 tại thủ đô Kyzyl, ở tuổi 45.

Lanh dao PG Tuva.jpg

Ngài Jampel Lodoy (1975 - 2020) - Ảnh: savetibet.ru


Thông tin này được công bố bởi ông Sholban Kara-ool, Chủ tịch Cộng hòa Dân chủ Tuva. “Đây là mất mát to lớn của toàn thể người dân… Ngài là người truyền chuyển những lời dạy của Đức Phật đến mọi người; giúp đỡ, hỗ trợ và hướng dẫn tu học cho rất nhiều người” - ông kính tiếc trước sự viên tịch của ngài Jampel Lodoy.

Ngài Jampel Lodoy được chọn vào vị trí lãnh đạo Phật giáo cao nhất của Cộng hòa Dân chủ Tuva nhiệm kỳ thứ 2 vào cuối năm 2019.

Được biết, vị lãnh đạo Phật giáo tân viên tịch sinh năm 1975 tại làng Hondergey, quận Dzun-Khemchiksky. Năm 1992, ngài bắt đầu học Phật tại tu viện Phật giáo Gandan Puntsogling (Kyzyl). Trong những năm 1993 - 1996, ngài học ở tu viện Gunzechoinei Datsan (St. Petersburg, Nga) và tiếp tục được đào tạo Phật học tại tu viện Drepung Gomang (bang Karnataka, vùng tây nam Ấn Độ). Trong thời gian lưu trú ở Ấn Độ, ngài hoàn thành khóa học 9 năm về triết học.

Từ năm 2005 đến 2010, ngài tích cực hoạt động Phật sự tại Tuva, thiết lập quan hệ với Tăng đoàn Cộng hòa Dân chủ Kalmykia và Buryatia; đồng thời phối hợp với lãnh đạo chính quyền sở tại và liên bang khởi công xây dựng các khu phức hợp Phật giáo lớn tại đây.

Sau đó, ngài Jampel Lodoy trở thành trụ trì tu viện Ustuu-Khuree (thị trấn Chadan), được xây dựng vào năm 1905 theo kiến trúc Tây Tạng. Tu viện này bị phá hủy vào năm 1930; đến năm 1937, phần lớn công trình bị hư hoại. Vào năm 1999, chính phủ Liên bang Nga công nhận giá trị văn hóa, lịch sử của tu viện và quyết định xây dựng lại công trình này.

Tr.Hiếu

(theo The Buddhist Door)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1326 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Khói bếp chiều quê

GNO - Công việc kinh doanh đang suôn sẻ thì gặp sự cố vì những thay đổi trong cơ chế, vận hành. Càng gỡ càng rối và xuống dốc. Hậu thấy mình như lơ lửng giữa vách núi, không biết bấu víu vào đâu. 
Kiệt quệ do bị tai nạn giao thông

Kiệt quệ do bị tai nạn giao thông

GNO - (MRLT 1336 - 2026) Ông Bùi Văn Thảo, cư ngụ tại số 46, Lê Hữu Nghĩa, phường Long An, tỉnh Tây Ninh đang gặp rất nhiều khó khăn vì bệnh tật.
"Thực tế, không hề có cái gì gọi là thế giới, mà chỉ có thể nói có thế giới là duyên từ các căn khởi lên"

Như nhiên vốn không tịch

NSGN - Có rất nhiều chữ rất khó để hiểu cho tận tường trên đời này. Và khi gặp chữ khó hiểu, tất nhiên là chuyện dịch từ Anh sang Việt, hay từ Việt sang Anh sẽ rất khó chính xác. Bởi vì, khi những chữ có nhiều nghĩa được chọn dịch theo một nghĩa, hẳn là các nghĩa khác sẽ bị thiếu sót.

Thông tin hàng ngày