Lãnh đạo Quốc hội thăm GHPGVN, Ủy ban Trung ương MTTQVN gửi thư chúc mừng Phật đản

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn và phái đoàn tặng hoa chúc mừng Đại lễ Phật đản đến chư vị lãnh đạo Trung ương GHPGVN - Ảnh: Quốc hội
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn và phái đoàn tặng hoa chúc mừng Đại lễ Phật đản đến chư vị lãnh đạo Trung ương GHPGVN - Ảnh: Quốc hội
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Nhân Đại lễ Phật đản Phật lịch 2565, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã tới thăm, chúc mừng GHPGVN; Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN Đỗ Văn Chiến đã gửi thư chúc mừng Phật đản đến Tăng Ni, Phật tử.

Theo đó, ngày 19-5, ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội dẫn đầu phái đoàn Quốc hội đã đến chùa Quán Sứ - Trụ sở Trung ương GHPGVN thăm, chúc mừng chư tôn đức lãnh đạo Giáo hội nhân Đại lễ Phật đản Phật lịch 2565 và kỷ niệm 40 năm thành lập GHPGVN (1981-2021).

Quang cảnh buổi thăm, chúc mừng tại trụ sở Trung ương GHPGVN - Ảnh: Quốc hội

Quang cảnh buổi thăm, chúc mừng tại trụ sở Trung ương GHPGVN - Ảnh: Quốc hội

Tiếp đoàn có Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự; Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự; Hòa thượng Thích Thanh Điện, Phó Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự kiêm Chánh Văn phòng Trung ương Giáo hội cùng chư vị Phó Văn phòng, Ủy viên Hội đồng Trị sự GHPGVN.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn thăm hỏi, gửi tới chư vị giáo phẩm, Tăng Ni, Phật tử Việt Nam những lời chúc mừng tốt đẹp, đồng thời chúc GHPGVN đón một mùa Phật đản an vui, thắm tình đạo vị và luôn đoàn kết trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Ông Trần Thanh Mẫn Tắm Phật tại chính điện chùa Quán Sứ - Ảnh: Phúc Thịnh

Ông Trần Thanh Mẫn Tắm Phật tại chính điện chùa Quán Sứ - Ảnh: Phúc Thịnh

Ghi nhận, đánh giá cao những đóng góp quan trọng của GHPGVN, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội cho rằng, GHPGVN đã chấp hành rất nghiêm túc, vận động Phật tử, nhân dân trong cả nước xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, tuân thủ các quy định trong phòng, chống dịch Covid-19; làm tốt công tác từ thiện, tích cực tham gia chương trình cả nước chung tay vì người nghèo, hỗ trợ đồng bào bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, thiên tai, dịch bệnh…

Nhấn mạnh tình hình dịch Covid-19 đang bùng phát và có diễn biến phức tạp đúng dịp bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp, ông Trần Thanh Mẫn mong muốn GHPGVN vận động Tăng Ni, nhân dân có tín ngưỡng Phật giáo tham gia bỏ phiếu an toàn, hiệu quả. Ông cũng bày tỏ hy vọng chư vị giáo phẩm là ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ trúng cử, tham gia vào Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp để có thêm tiếng nói, phản ánh tâm tư, nguyện vọng của quần chúng nhân dân có tín ngưỡng đến Đảng và Nhà nước.

Đoàn dân hương tại chính điện chùa Quán Sứ - Ảnh: Phúc Thịnh

Đoàn dân hương tại chính điện chùa Quán Sứ - Ảnh: Phúc Thịnh

Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu đáp từ, cảm ơn lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã quan tâm, chúc mừng và tin tưởng GHPGVN. Hòa thượng cũng khẳng định GHPGVN đã và đang thực hiện tốt những quy định của Đảng và Nhà nước.

Hòa thượng Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự thông báo cho biết GHPGVN đã gửi thông tư đến các Ban Trị sự các tỉnh, thành phố, các tự viện trên toàn quốc yêu cầu tổ thực hiện nghiêm túc những quy định của Bộ Y tế và chính quyền địa phương trong phòng, chống dịch Covid-19 và tích cực tham gia bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp sắp tới.

Thượng tọa Thích Đức Thiện trao quà Phật đản đến các vị trong đoàn

Thượng tọa Thích Đức Thiện trao quà Phật đản đến các vị trong đoàn

Hòa thượng cho biết GHPGVN đã trao quà, kinh phí hỗ trợ các địa phương bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; ủng hộ các nước Lào, Campuchia 1 tỷ đồng, mua máy móc điều trị để hỗ trợ Ấn Độ chống dịch với kinh phí 14 tỷ đồng. Trong thời gian tới Giáo hội sẽ tiếp tục vận động để có thêm kinh phí ủng hộ nhân dân trong và ngoài nước chống dịch hiệu quả.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội và phái đoàn đã lên chính điện chùa Quán Sứ cầu nguyện, Tắm Phật theo nghi thức truyền thống của Phật giáo trong mùa Phật đản.

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN Đỗ Văn Chiến. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN Đỗ Văn Chiến. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Cũng trong dịp Đại lễ Phật đản, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN Đỗ Văn Chiến đã có thư chúc mừng đồng bào Phật giáo cả nước.

Theo đó, thư chúc mừng của Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN có nội dung:

"Phát huy truyền thống "Hộ quốc, an dân", hưởng ứng Lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN về "Toàn dân tham gia ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19", trong năm qua, các cấp Giáo hội đã đoàn kết cùng với nhân dân cả nước có nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả tham gia phòng, chống dịch Covid-19, cứu trợ thiên tai tại các tỉnh miền Trung, tham gia tích cực các chương trình an sinh xã hội và thực hiện tốt các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước với giá trị đóng góp cho cộng đồng trị giá hàng nghìn tỷ đồng.

Thay mặt Ủy ban Trung ương MTTQVN, tôi trân trọng ghi nhận, đánh giá cao và nhiệt liệt biểu dương những đóng góp quan trọng, có ý nghĩa của GHPGVN trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc thời gian qua.

Trong niềm vui mừng kỷ niệm ngày đản sinh lần thứ 2645 của Đức Phật, mừng Ngày hội toàn dân đi bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp, tôi tin tưởng rằng GHPGVN sẽ tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp, các giá trị văn hóa, đạo đức và nguồn lực của Phật giáo để cùng nhân dân cả nước vượt qua đại dịch Covid-19 lần này.

Tôi mong rằng với phương châm "Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội", chư tôn đức giáo phẩm và toàn thể tăng ni, phật tử GHPGVN sẽ tiếp tục thực hiện tốt các chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch trên tinh thần vừa chống dịch hiệu quả, vừa phát triển kinh tế - xã hội; đồng thời tham gia thực hiện thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, qua đó khơi dậy khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc trong đồng bào Phật giáo cả nước, vì một nước Việt Nam hùng cường, tươi đẹp".

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Nuôi dưỡng giá trị nhân bản trong tâm

GNO - Ajahn Lee, một vị Tỳ-kheo tu theo truyền thống Rừng thiền của Thái Lan, đã đưa ra những cách thức để tu tập những giá trị nhân bản cốt lõi trong đời sống hàng ngày, nhằm đem đến lợi lạc cho bản thân và mọi người.

Thông tin hàng ngày