Lễ chùa cầu an đầu năm tại chùa Trúc Lâm ở Paris

Chùa Trúc Lâm ở Paris. (Ảnh: Quang Hưng/Vietnam+)
Chùa Trúc Lâm ở Paris. (Ảnh: Quang Hưng/Vietnam+)

Sáng Mùng Một Tết Tân Mão (tức 3/2/2011) lễ cầu an đã diễn ra tại chùa Trúc Lâm Thiền viện, thành phố Villebon sur Yvette, cách thủ đô Paris nước Pháp khoảng 20km về phía Nam.

Buổi lễ có sự tham dự của đoàn cán bộ, lãnh đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, dẫn đầu là đại sứ Lê Kinh Tài ; các cơ quan đại diện báo chí Việt Nam tại Pháp, đông đảo bà con Việt Kiều tại Paris và các vùng lân cận, cùng các bạn bè Pháp và quốc tế.

Từ nhiều năm nay, Trúc Lâm Thiền Viện không chỉ trở thành nơi vãn cảnh của khách du lịch mà còn là nơi cầu an của nhiều thế hệ kiều bào sinh sống, học tập và làm việc ở Pháp.

Ngày mồng một Tết, lên chùa lễ Phật cầu mong sự an khang thịnh vượng cho đất nước, sự thành đạt và may nắm cho bản thân cũng như để tỏ sự thành kính với các bậc ông bà tổ tiên đã trở thành một nét tâm linh của người Việt. Dù ở xa quê hương đến mấy nhưng người Việt vẫn không quên gìn giữ các giá trị truyền thống, bản sắc văn hóa đó của dân tộc.

Thậm chí cả những cán bộ Việt Nam đi công tác trong những ngày Tết cổ truyền dân tộc, như chị Hứa Thị Hồng, một nhân viên ngành hải quan sang Pháp làm việc một tuần, đúng vào dịp cộng đồng người Việt tại đây tổ chức các hoạt động trong những ngày Tết cổ truyền đã không bỏ lỡ dịp để tìm đến với không khí ấm áp và tôn kính của buổi lễ. Chị bày tỏ nỗi nhớ nhà và mong muốn được gặp người Việt Nam và đặc biệt là được đến thăm ngôi chùa Việt.

Chị nói : “Được đến chùa, tôi có cảm giác như đang được ăn Tết ở nhà, thấy rất tĩnh tâm, thoải mái. Tôi mong rằng người Việt dù ở bất kỳ nơi đâu trên thế giới, hãy gìn giữ tín ngưỡng tôn giáo và phát huy nét văn hóa truyền thông của dân tộc mình - tâm linh và truyền thống Việt.”

Về phần mình, bà Huguet, một người Pháp rất yêu mến Việt Nam, đến chùa Trúc Lâm với những người bạn Việt Nam cho biết: “Tôi rất thích triết lý của đạo Phật và rất vui khi được đến nơi này cùng với cả một đại gia đình. Tôi cho rằng việc đi đến chùa vào ngày đầu xuân trước tiên là để giữ gìn truyền thống văn hóa của một dân tộc. Đây cũng là cơ hội để bạn bè Pháp và Việt Nam có dịp gặp gỡ với nhau gửi đến nhau những lời chúc tốt đẹp nhất cho năm mới và đến chùa còn là để tìm đến sự tĩnh tâm trong cuộc sống.”

Sau buổi lễ, các phật tử và mọi người tham dự đã được thưởng thức những món ăn chay thuần Việt do nhà Chùa làm và tham quan nhà chùa để tìm đến với quang cảnh quê thanh bình, một không gian thuần Việt, cổ kính ngay giữa lòng nước Pháp.

Khởi công từ năm 1976 và khánh thành năm 1990, Trúc Lâm Thiền Viện được sáng lập và trụ trì bởi cố hòa thượng Thích Thiện Châu. Ngôi chùa nằm trên đồi cao, có kiến trúc hài hòa giữa nét cổ kính và hiện đại, được trang trí giản dị, tập trung vào hình tượng Đức phật.

Chỉ với diện tích hơn 600m2 nhưng Trúc Lâm Thiền Viện có đầy đủ các công trình chính như chánh điện, giảng đường, thư viện, thiền đường, thiền thất và nhà thập phương và đã trở thành nơi nương tựa tinh thần cho biết bao tâm hồn người Việt xa xứ./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chánh điện chùa Vạn Phật

Tết Nguyên tiêu của Phật tử, cộng đồng người Hoa TP.HCM

GNO - Từ lúc 7 giờ sáng ngày 14 Âm lịch, hàng trăm Phật tử người Hoa đã có mặt tại chùa Vạn Phật (Q.5) để chuẩn bị cho các thời kinh, kéo dài đến ngày Rằm tháng Giêng, để đón Tết Nguyên tiêu - truyền thống văn hóa lâu đời của cộng đồng người Hoa tại TP.HCM.

Thông tin hàng ngày